Lời Phật dạy về những bài học sâu sắc trong cuộc sống

Google News

Phật dạy rằng: Tất thảy nhân sinh trên đời đều giống như thân ở bụi gai, tâm bất động, thân bất động trước mọi cám giỗ thì sẽ không bị tổn thương.

1. Nhân vốn là nhân, thế vốn là thế. Nhân tâm thế nào thì thế cũng như vậy. Chỉ cần không làm chuyện sai quấy, chẳng việc gì phải xấu hổ. 

2. Cố chấp vì yêu, trầm mặc vì hận thì chỉ như bị giam cầm trong vòng tròn luẩn quẩn, bế tắc. Theo phật, cho dù tu ba kiếp chung thuyền, chuyển 3 tấc kinh luân chung chăn gối thì vẫn chẳng thể tránh được chuyện hợp tan. Biết chấp nhận là an yên, hạnh phúc. 

Loi Phat day ve nhung bai hoc sau sac trong cuoc song

3. Tất thảy nhân sinh trên đời đều giống như thân ở bụi gai, tâm bất động, thân bất động trước mọi cám giỗ thì sẽ không bị tổn thương. 


4. Bao dung với sự bất đồng của người khác tâm sẽ trở nên nhẹ nhàng, vui vẻ. Ngược lại, cố gắng thay đổi họ chỉ rước khổ vào tâm.

5. Thản nhiên, tùy tâm, tùy duyên, cuộc sống sẽ nhẹ tựa lông hồng, không vướng bận, không quỵ lụy, không sân si. Rồi đến một ngày, khi khai hoa nở nhụy, nhất định sẽ gặp được người đúng hẹn, đúng duyên.

Loi Phat day ve nhung bai hoc sau sac trong cuoc song-Hinh-2

6. Đừng bám chấp vào quá khứ, cũng đừng mơ tưởng đến tương lai, hãy tập trung vào hiện tại - bởi đó là thứ bền vững nhất. Bí quyết để có một cơ thể và trí óc khỏe mạnh là không cố chấp, đắm chìm quá khứ, cũng đừng lo lắng, hão huyền về tương lai, mà hãy biết cách chăm chút cho hiện tại.

7. Người không hiểu được bản thân, chẳng biết bản thân muốn gì, cần gì, nên làm gì, cũng giống như một con thuyền trôi đi vô định trên mặt nước. Bản thân sẽ không thể hạnh phúc. Và chắc chắn cũng sẽ không có tư cách để nhận được hạnh phúc từ người khác. 

Theo Xuân Quỳnh/Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)