Kho báu khủng dưới lòng Tử Cấm Thành mua được toàn châu Âu?

Mỗi năm, chỉ có 10.000 hiện vật được trưng bày tại Tử Cấm Thành, nhưng ít ai biết được con số đó chỉ chiếm gần 1% tổng số lượng châu báu đang nằm dưới lòng tòa thành cổ này.

Được xây dựng từ năm 1406, Tử Cấm Thành sở hữu diện tích lên tới gần 789.000 mét vuông với hàng nghìn gian phòng. Nơi đây từng trải qua 24 đời vua, lưu giữ hơn 1.680.000 vật báu. Vì vậy, sẽ không hề quá lời nếu hậu thế ví quần thể kiến trúc này chính là nơi cất giấu số kho báu lớn nhất trong lịch sử. 
Kho bau khung duoi long Tu Cam Thanh mua duoc toan chau Au?
 Ảnh minh họa. 
Chúng ta đều biết, trên thực tế, mấy nghìn văn vật đang được trưng bày công khai tại Cố Cung chỉ chiếm gần 1% trong tổng số các bảo vật đang được lưu giữ. Còn lại hơn 99% của kho báu khổng lồ này đang được lưu giữ tại ngay kho văn vật nằm dưới nền đá của Tử Cấm Thành. Theo số liệu thống kê công khai, tổng số cổ vật được lưu trữ tại nơi đây có thể lên tới hơn 1.800.000 văn vật.
Theo nhận định của giới chuyên gia, nếu tất cả những cổ vật này được công khai, thì giá trị ước tính của kho báu ấy thậm chí có thể mua toàn bộ châu Âu! 
Vậy, giá trị của số châu báu đang nằm dưới nền Cố Cung có giá trị đến đâu? Liệu con số đó có khiến chúng ta phải bất ngờ?
Để kiểm chứng nhận định của các chuyên gia, hãy cùng điểm qua một vài món đồ được trưng bày tại Cố Cung.
Cốc Vĩnh Cố 
Kho bau khung duoi long Tu Cam Thanh mua duoc toan chau Au?-Hinh-2
 
Cốc Vĩnh Cố được chế tác theo yêu cầu của Hoàng đế Càn Long vào dịp sinh nhật lần thứ 30 của ông. Chiếc cốc này có chiều cao 12,5 cm, bán kính miệng cốc 8cm, được chạm chổ tinh xảo trên chất liệu vàng nguyên và được khảm nhiều thứ trân châu, đá quý.
Sau này, Cốc Vĩnh Cố ấy vẫn được các Hoàng đế nhà Thanh sử dụng trong các nghi lễ quan trọng như lễ khai bút đầu năm và được xem như “trấn quốc chi bảo” của triều đại này.
Phỉ thúy dưa hấu
Kho bau khung duoi long Tu Cam Thanh mua duoc toan chau Au?-Hinh-3
 

Kho bau khung duoi long Tu Cam Thanh mua duoc toan chau Au?-Hinh-4
 
Theo nhiều nguồn sử liệu ghi lại, phỉ thúy dưa hấu là một bảo vật từ “phiên bang” tiến cống”, tương truyền được ví là “bảo vật độc nhất vô nhị trong thiên hạ”.
Năm xưa, Tây Thái hậu Từ Hy vô cùng yêu thích món bảo vật này, thường cất giữ nó trong chiếc tủ kiên cố nhất và sai 3 thái giám thân tín canh giữ. Khi bà qua đời, phỉ thúy dưa hấu cũng được thái giám Lý Liên Anh sắp xếp an táng trong lăng mộ Lão Phật gia.
Mũ phượng của Từ Hy Thái hậu
Kho bau khung duoi long Tu Cam Thanh mua duoc toan chau Au?-Hinh-5
 
Không ít các bảo vật quý giá nhất trong kho báu dưới lòng đất của Cố Cung đều từng thuộc quyền sở hữu của Từ Hy Thái hậu do lúc sinh thời bà có niềm đam mê lớn đối với việc sưu tập các món đồ trâu báu, ngọc ngà.
Trong số đó, mũ phượng của Tây Thái hậu sẽ được nhắc đến như món đồ trang sức nổi bật. Nó được trang trí với 9 con phượng hoàng, trong miệng mỗi con đều ngậm một viên dạ minh châu.
Các món cổ vật vô giá
Ngoài những cổ vật được tạo tác từ nguyên liệu quý, trong Cố Cung hiện nay còn lưu giữ hơn 156.000 văn vật giấy, trong đó có 53.000 tác phẩm hội họa, 75.000 bức thư pháp cùng 28.000 mẫu chữ khắc.
Kho bau khung duoi long Tu Cam Thanh mua duoc toan chau Au?-Hinh-6
 
Trong số hàng trăm ngàn tác phẩm nghệ thuật này, có không ít những bức bích họa, thư pháp vô cùng nổi tiếng như bức họa Thanh minh thượng hà đồ, Thiên lý giang sơn đồ, Bộ Liên đồ… 
Hiện nay, bảo tàng dưới lòng đất ở Cố Cung vẫn còn cất giữ vô số các văn vật quý giá, trong đó nhiều nhất là đồ gốm sứ với hơn 367.000 món, đa số đều là gốm Cảnh Đức. Ngoài ra, nơi đây cũng là nơi lưu giữ nhiều cổ vật đồ đồng nhất trên thế giới với tổng cộng 16.000 chiếc. Nơi đây còn là địa điểm bảo quản hơn 11.000 đồ vàng bạc, 19.000 cổ vật sơn mài, hơn 6.600 đồ tráng men, 11.000 đồ mỹ nghệ, 6.200 cổ vật cung đình thời Minh – Thanh…
Từ những dữ liệu công khai ít ỏi được công bố như trên, chúng ta có thể tưởng tượng ra được giá trị khổng lồ mà kho báu vô giá này có thể lớn tới cỡ nào.
Theo An An/Doanh nghiệp Việt Nam

>> xem thêm

Bình luận(0)