Sự nghiệp của cố Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin

Có thể nói, sự ra đi đột ngột của Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin là nỗi mất mát to lớn đối với đất nước xứ sở Bạch Dương.

Sau sự ra đi “đột ngột” của Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin, ở thành phố New York (Mỹ) ngày 20/2, hãng thông tấn TASS dẫn lời cấp phó của ông Churkin là ông Pyotr Ilyichev nói rằng: “Sự mất mát của Nga là vô cùng lớn và không có gì thay thế được. Đại sứ Churkin đã làm việc cho đến những phút cuối đời. Ông ấy đã cống hiến cả cuộc đời vì lợi ích quốc gia của Nga, luôn ở tiền tuyến và những vị trí căng thẳng nhất”.
Được biết, Đại sứ Churkin là một người luôn kiên định bảo vệ các chính sách của Nga, đặc biệt là chiến dịch quân sự của Moscow ở thành phố Aleppo (Syria) bắt đầu từ năm ngoái.
Sự nghiệp của ông Churkin bắt đầu trở nên nổi tiếng từ khi trở thành người phát ngôn Bộ Ngoại giao Liên Xô năm 1990. Sau đó, ông tiếp tục giữ chức Thứ trưởng Ngoại giao Nga rồi được bổ nhiệm làm Đại sứ tại Bỉ, Canada và trở thành Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc vào năm 2006.
Su nghiep cua Dai su Nga tai LHQ Vitaly Churkin
Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, ông Vitaly Churkin. Ảnh: Reuters.
Trong cuộc phỏng vấn hồi đầu tháng 2/2017, Đại sứ Churkin khẳng định rằng Liên Hợp Quốc đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết trong việc giải quyết các cuộc xung đột trên thế giới.
“Tôi nghĩ rằng, Liên Hợp Quốc vẫn là một cơ chế không thể thay thế được”, Đại sứ Churkin phát biểu.
Trước đó, RT dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, ông Vitaly Churkin, đã "đột ngột" qua đời ở thành phố New York vào hôm 20/2, một ngày trước sinh nhật lần thứ 65 của ông.
Các thành viên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ Đại sứ Churkin.
Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Peter Thomson đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến thân nhân, bạn bè của ông Churkin và chính phủ Nga.
Các Đại sứ Mỹ, Anh, Pháp tại Liên Hợp Quốc cũng gửi lời chia buồn và bày tỏ sự kính trọng, ngưỡng mộ của họ đối với ông Churkin.
“Trong thời gian ngắn của tôi tại Liên Hợp Quốc, Đại sứ Vitaly Churkin đã cho thấy ông là một người đồng nghiệp tuyệt vời”, Đại sứ Mỹ Nikki Haley chia sẻ.
Thiên An (Theo Reuters)

>> xem thêm

Bình luận(0)