Nhà quay phim "Cánh đồng hoang" - NSND Đường Tuấn Ba qua đời

Theo tin từ đạo diễn Thanh Hiệp, NSND Đường Tuấn Ba - người nổi tiếng với những thước phim đẹp và độc đáo của điện ảnh Việt Nam vừa mới qua đời ở tuổi 93 vào lúc 13h50 tại nhà riêng ở TPHCM.

>>> Mời quý độc giả xem video "Phim Cánh đồng hoang đoạt giải Vàng tại LHP Moscow năm 1981". Nguồn Youtube:
Theo tin từ đạo diễn Thanh Hiệp, NSND Đường Tuấn Ba qua đời ở tuổi 93 vào lúc 13h50 tại nhà riêng ở TPHCM.
NSND Đường Tuấn Ba sinh năm 1927 tại Bình Định nhưng lại lớn lên ở Kon Tum. Năm 15 tuổi ông tham gia cách mạng với nhiệm vụ làm công tác vũ trang tuyên truyền. Sau đó 1 thời gian, do tình hình hoạt động khó khăn, ông trở về với gia đình và làm nghề nhiếp ảnh rồi thi vào ngành quay phim thuộc Trung tâm Điện ảnh quốc gia ở Sài Gòn.
Năm 1969, ông đã quay bộ phim tài liệu đầu tay mang tên Người Việt trên sông nước, nói về cuộc sống của những người dân thuyền chài không bao giờ biết bao giờ được lên bờ.
Nha quay phim

Nha quay phim
 NSND Lâm Tới trong phim "Cánh đồng hoang"- ảnh TL
Sau ngày đất nước thống nhất, Đường Tuấn Ba xin vào làm việc tại hãng phim Giải Phóng. Tại đây ông đã có cơ hội được đạo diễn - NSND Hồng Sến tin tưởng, giao cầm máy quay cho nhiều bộ phim nổi tiếng của điện ảnh cách mạng như Mùa gió chướng, Cánh đồng hoang, Vùng gió xoáy, Hòn đất...
Ngoài ra, Đường Tuấn Ba còn quay nhiều bộ phim của các đạo diễn khác như Chiếc vòng bạc, Những tháng ngày êm ả, Nơi bình minh chim hót, Hai chị em, Bão U Minh, Người tìm vàng, Vết thù năm tháng, Ngôi nhà oan khốc...
Tính tới khi nghỉ hưu, Đường Tuấn Ba đã có “gia tài” với gần 90 bộ phim, trong đó có 22 phim truyện nhựa, 45 phim truyện video và gần 20 phim tài liệu, cải lương.
Nha quay phim
 NSND Đường Tuấn Ba- Ảnh Thanh Hiệp
Trong suốt sự nghiệp quay phim, Đường Tuấn Ba đã đạt nhiều giải thưởng như: Huân chương lao động hạng Nhì, Huy chương kháng chiến hạng Nhì, Huy chương vì sự nghiệp Điện ảnh, danh hiệu NSƯT và danh hiệu NSND. Các bộ phim do ông cầm máy cũng đạt nhiều giải thưởng cao quý trong và ngoài nước. Sau khi nghỉ hưu, ông sống ẩn dật tại nhà riêng.
Tang lễ NSND Đường Tuấn Ba được tổ chức tại nhà thờ Thanh Đa (TP HCM). Lễ nhập quan sẽ diễn ra vào lúc 7g ngày 2/6, lễ động quan ngày 4/6 và sau khi hỏa thiêu, tro cốt ông sẽ được gửi tại nhà thờ Thanh Đa.
Theo Trọng Thịnh/ Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)