Uống 50 viên thuốc tăng cân không rõ nguồn gốc, người phụ nữ nguy kịch

Khoa Hồi sức Tích cực & Chống độc, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, vừa điều trị thành công một trường hợp ngộ độc cấp do uống thuốc tăng cân không rõ nguồn gốc.

Thông tin từ gia đình cho biết, bà B.T.L (60 tuổi, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) lúc nhớ lúc quên và được người quen giới thiệu dùng thuốc tăng cân.

Sau khi uống thuốc được 2 ngày, khoảng 50 viên thuốc giảm cân trong lọ thuốc 100 viên, bà L có biểu hiện lơ mơ, tím tái và co giật, người nhà đưa bà L đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cấp cứu.

Uong 50 vien thuoc tang can khong ro nguon goc, nguoi phu nu nguy kich
Sau khi uống thuốc được 2 ngày, khoảng 50 viên thuốc giảm cân trong lọ thuốc 100 viên, bà L có biểu hiện lơ mơ, tím tái và co giật. Người nhà đã đưa bà L đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cấp cứu. 

Qua thăm khám và thực hiện cận lâm sàng, các bác sĩ tại đây chẩn đoán bệnh nhân ngộ độc cấp do dùng thuốc không rõ loại, biến chứng toan chuyển hoá nặng, nguy cơ tử vong rất cao.

Người bệnh được đặt nội khí quản cấp cứu và chuyển Khoa Hồi sức Tích cực & Chống độc (ICU) điều trị.

Qua 24 giờ lọc máu liên tục, các chỉ số xét nghiệm tốt lên, triệu chứng lâm sàng người bệnh cải thiện rõ rệt. Sau 48 giờ, người bệnh tỉnh táo, cai máy thở thành công và được rút ống nội khí quản.

Hiện, người bệnh đã được chuyển Đơn vị Tiêu hoá theo dõi, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Theo BS Nguyễn Tuấn Nghĩa, Khoa Hồi sức Tích cực & Chống độc (ICU), Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, ngộ độc thuốc là tình trạng người bệnh dùng quá liều thuốc, hoặc dùng những loại thuốc không rõ nguồn gốc và không được Bộ Y Tế cho phép lưu hành, người ngộ độc có nguy cơ tử vong cao nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Qua trường hợp người bệnh này, xin lưu ý với những người thể trạng gầy, muốn tăng cân an toàn và hiệu quả, nên đi thăm khám ở các chuyên khoa dinh dưỡng và từ đó có chế độ ăn uống hợp lý, không nên tự ý dùng thuốc tăng cân không rõ nguồn gốc, vừa không hiệu quả, lại có thể gây nguy hại đến sức khoẻ.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân không nên tự ý sử dụng các loại thuốc mà phải tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, kể cả các thuốc thông thường cũng có thể gây ngộ độc nếu sử dụng quá liều.

Khi có bất kì triệu chứng bất thường liên quan đến việc dùng thuốc, phải đến bệnh viện thăm khám và điều trị, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Mời độc giả xem thêm video: Bê bối thuốc giảm cân tại Pháp (Nguồn video: THĐT)

An Quý

>> xem thêm

Bình luận(0)