Kết luận gây sốc trên được đưa ra bởi Cơ quan Giám sát An toàn Thực phẩm Anh. Đáng lưu ý, bánh mì vốn là thực phẩm quen thuộc của người dân nước này.
|
Acrylamide trong bánh mì được xem là yếu tố có hại cho sức khỏe, dễ gây ung thư.
|
Theo cơ quan giám sát an toàn thực phẩm, chính acrylamide – một chất độc hình thành khi carbohydrates tiếp xúc với nhiệt độ cao là nguyên nhân chính gây bệnh. Nguy cơ ung thư tỷ lệ thuận với lượng acrylamide nạp vào cơ thể.
Đáng lưu ý, acrylamide không chỉ tìm thấy trong bánh mì nướng mà còn có trong cà phê, khoai tây chiên và bánh nướng. Nó là sản phẩm phụ tự nhiên hình thành trong quá trình chế biến thực phẩm giàu tinh bột với nhiệt độ trên 248.
Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm nước này cũng từng nghiên cứu lượng acrylamide có trong thực phẩm. Họ thu thập mẫu thực phẩm từ 50 hộ gia đình rồi tiến hành đo nồng độ acrylamide trong chúng. Kết quả cho thấy, ngay cả những mảnh vụn bánh mì nướng cũng chứa acrylamide. Thậm chí, có mẫu chứa tới 1052 microgram acrylamide trong mỗi kg bánh.
Về vấn đề này, Guy Poppy – trưởng ban cố vấn khoa học của Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm cho biết: “Bạn không nên chế biến đồ ăn ở nhiệt độ quá cao cũng như bảo quản quá lâu trước khi sử dụng.
Để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, không nên ăn quá nhiều thực phẩm chứa tinh bột, thức ăn nhiều đường hoặc đồ bị cháy xém”.
Thông tin bánh mì nướng làm tăng nguy cơ ung thư góp phần kéo dài danh sách thực phẩm tiềm ẩn khả năng gây bệnh. Cách đây không lâu, Tổ chức Y tế Thế giới từng khuyến cáo ăn nhiều thịt đỏ, thịt chế biến như xúc xích, thịt xông khói, giăm bông làm tăng nguy cơ ung thư.