Tìm ra 15 Gen khiến con người bị trầm cảm

Một công trình nghiên cứu được công bố mới đây đã chỉ đích danh những Gen gây nên chứng trầm cảm ở người.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng chứng trầm cảm ở người có một phần nguyên nhân do Gen nhưng cho đến tận mới đây người ta mới xác định chính xác được chính xác 15 Gen gây nên chứng trầm cảm.
Công trình nghiên cứu mới được công bố là kết quả của sự hợp tác giữa hãng Dược phẩm Pfizer và Công ty Công nghệ Ứng dụng Gene 23andMe có trụ sở đặt tại California-Mỹ.
Theo đó, 23andMe đã xin phép sử dụng dữ liệu Gen từ hơn 400.000 người, tương đương với một phần hai lượng khách hàng từng sử dụng dịch vụ của 23andMe để từ đó xây dựng được cơ sở dữ liệu khổng lồ và chính xác nhất cho việc truy lùng dấu vết những gen gây bệnh trầm cảm.
Tim ra 15 Gen khien con nguoi bi tram cam
 Ảnh minh họa.
Trong đó, hơn 137.000 người cho biết họ đã từng có biểu hiện của bệnh trầm cảm còn số còn lại thì chưa từng bị trầm cảm trong suốt cuộc đời mình. Với cơ sở dữ liệu khổng lồ của mình 23andMe đã kiểm tra chéo các kết quả thu được bằng những thuật toán chuyên biệt được sử dụng trên những siêu máy tính và kết quả cuối cùng với 15 Gen bị nghi là nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm.
Kết quả khả quan thu được đã gây được sự chú ý của Chính Phủ Mỹ và một nghiên cứu với quy mô lớn hơn sẽ được bắt đầu trong tương lai gần. Dauglas Devison - Bác sĩ và nhà nghiên cứu tâm thần của Trường Đại học Stanford cho biết: "Không chỉ có 15 Gen, số lượng những Gen gây ra trầm cảm có lẽ lên tới con số hàng trăm Gen nhưng chúng ta không thể biết chắc được điều đó cho đến khi tiếp cận được một cơ sở dữ liệu lớn hơn".
Video các nhà khoa học công bố những Gen gây ra chứng trầm cảm ở người (nguồn youtube)
Tuấn Anh

Bình luận(0)