Thực phẩm nếu ăn thường xuyên, ung thư gan sẽ không mời mà đến

Khi ung thư càng phát triển đến giai đoạn xâm lấn và di căn thì việc kiểm soát bệnh càng khó khăn và tỷ lệ tử vong càng cao Do đó, bạn nên hạn chế tiêu thụ 3 loại thực phẩm dẫn lối cho ung thư gan này.

Theo quan điểm khoa học, tầm quan trọng của việc phòng chống ung thư luôn được ưu tiên hơn việc điều trị bởi càng để bệnh phát triển thì khả năng chữa trị càng khó khăn, tốn nhiều thời gian và nguy cơ tử vong cao. Ngoài những gen bẩm sinh không thể thay đổi của chúng ta, các yếu tố gây ung thư phần nhiều thường liên quan đến thói quen ăn uống, sinh hoạt của con người, dẫn đến việc ung thư gan trở thành một trong những loại ung thư phổ biến tại Việt Nam.

Việc lựa chọn không đúng những thực phẩm tiêu thụ có thể được coi là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư gan, đặc biệt là khi trên bàn ăn của mỗi gia đình, các chất gây ung thư luôn lẩn khuất mà chúng ta không hề hay biết. Dưới đây là 3 loại thực phẩm không nên ăn thường xuyên, nếu không ung thư gan sẽ không mời mà đến.

Thuc pham neu an thuong xuyen, ung thu gan se khong moi ma den

 

1. Thực phẩm bị mốc

Tiết kiệm là một đức tính truyền thống của dân tộc Việt, nhưng một số người lại tiết kiệm đến mức cực đoan, đặc biệt là khi trong gia đình có những thực phẩm bị nấm mốc do quá trình bảo quản sai cách hoặc bản quan trong thời gian dài.

 

Nhiều người lầm tưởng rằng chỉ cần loại bỏ những phần bị mốc, phơi nắng và đun ở nhiệt độ cao, nấm mốc và vi khuẩn trong thực phẩm sẽ bị tiêu diệt. Tuy nhiên, thực tế lại không dễ dàng như vậy, các loại ngũ cốc, hạt bị mốc sẽ không chỉ tạo ra mùi hôi đặc trưng mà còn bên trong nó sẽ sản sinh ra một loại chất gây ung thư được gọi là aflatoxin, chất độc hại này có tính độc, hại gan cực mạnh, độc tính của nó thậm chí cao gấp 68 lần so với asen.

Thuc pham neu an thuong xuyen, ung thu gan se khong moi ma den-Hinh-2

 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ cần bạn ăn vào 1mg aflatoxin sẽ có thể gây ung thư, ăn vào đến 20mg nguy cơ tử vong do ngộ độc là rất cao. Do đó, WHO cũng xếp aflatoxin là chất gây ung thư hàng đầu, nếu ăn một lượng nhỏ trong thời gian dài, aflatoxin có thể liên tục làm tổn thương tế bào gan và cuối cùng gây ung thư.

2. Đồ muối chua

WHO từ lâu cũng đã liệt các loại thực phẩm muối chua vào danh sách các chất gây ung thư, ví dụ như cá muối, dưa muối... đã được xác định rõ là có khả năng gây ung thư cho người. Ngoài ung thư dạ dày, giữa ung thư gan và thực phẩm muối chua cũng có mối quan hệ mật thiết do gan là cơ quan giải độc lớn nhất trong cơ thể.

Thuc pham neu an thuong xuyen, ung thu gan se khong moi ma den-Hinh-3

 

 

Mặc dù đồ chua không đi vào gan trực tiếp nhưng gan có nhiệm vụ dị hóa chất độc và tổng hợp chất dinh dưỡng. Đồ muối chua chứa một lượng lớn nitrit sau này sẽ chuyển hóa thành nitrosamine gây ung thư và đi vào gan sau khi vào cơ thể, tiếp xúc lâu dài có thể gây tổn thương gan và tăng tỷ lệ ung thư ở giai đoạn sau.

3. Thực phẩm nướng hun khói

Nitrit ban đầu được tạo ra trong quá trình tẩm ướp thực phẩm hun khói sẽ chuyển hóa thành nitrosamine là chất gây ung thư. Trong khi đó, dầu mỡ trong thực phẩm hun khói khi rơi xuống và tiếp xúc với than củi, đun nóng đến nhiệt độ cao, nó có thể tạo ra một lượng lớn các chất độc hại như các amin dị vòng, hiđrocacbon thơm đa vòng, benzo-pyren... không chỉ có trong khói thải vào khí quyển mà còn ngấm sâu vào bên trong thức ăn.

Thuc pham neu an thuong xuyen, ung thu gan se khong moi ma den-Hinh-4

 

 

Những chất độc hại này không chỉ tác động lên hệ tiêu hóa và hô hấp mà còn có thể xâm nhập vào gan, gây tổn thương toàn diện cho cơ thể, từ đó gây ra các phản ứng viêm và đột biến DNA tế bào. Ăn càng thường xuyên thì tỷ lệ ung thư giai đoạn sau càng cao!

Ngoài 3 loại thực phẩm trên, rượu và đồ có cồn cũng là thực phẩm gây hại cho gan, nghiện rượu lâu ngày sẽ làm tổn thương DNA của tế bào gan. Do đó, muốn lá gan khỏe mạnh, bạn nên tránh xa những loại thực phẩm trên, đồng thời cần đảm bảo lượng thức ăn cân bằng và ăn nhạt!

Nguồn tham khảo: Kknews, Healthline, Eat This. Ảnh: Pinterest

Theo Báo Dân Sinh

>> xem thêm

Bình luận(0)