Chất dinh dưỡng có nhiều dạng nhưng thật khó để tái sản xuất đủ một chất dinh dưỡng nào đó thông qua thực phẩm chức năng vì nhiều loại vitamin không tồn tại ở dạng đơn chất mà có liên hệ với nhau. Ví dụ, có nhiều dạng vitamin C, E và A. Thực phẩm bổ sung chỉ cung cấp cho bạn một dạng của một loại chất dinh dưỡng, do vậy hiệu quả tái sản xuất không được như mong muốn.Các chất dinh dưỡng có tính đồng vận nên cần kết hợp nhiều chất mới có hiệu quả. Hơn nữa, nếu chỉ dùng một loại vitamin độc lập đôi khi lại phản tác dụng. Ví dụ, bạn cần bổ sung omega-3 cùng với chất chống ô-xy hóa. Ca-rô-tin bê-ta, dưỡng chất được cơ thể chuyển hóa thành vitamin A khi cần thiết, cần được vitamin E hỗ trợ. Ngược lại, thiếu vitamin E, ca-rô-tin bê-ta lại gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Nói vậy không có nghĩa là bạn không nên dùng thực phẩm bổ sung. Bạn vẫn cần bổ sung các vitamin tốt để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Bạn càng lớn tuổi, sự chuyển hóa của cơ thể càng chậm lại nên khó có thể hấp thu tất cả các chất dinh dưỡng thông qua thực phẩm. Hơn nữa, khi cơ thể lão hóa, sự hấp thụ vitamin không còn hiệu quả như trước. Các loại vitamin tổng hợp chứa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.Vậy khi nào thì nên bổ sung vitamin từ thực phẩm tự nhiên, khi nào thì nên dùng vitamin tổng hợp? Câu trả lời là tùy thuộc vào từng loại vitamin, trừ vitamin C hấp thu như nhau qua cả hai cách. Vitamin từ thực phẩm tự nhiên hay từ thiên nhiên (như vitamin D) đương nhiên rất tốt. Nghiên cứu cũng cho thấy canxi tự nhiên tốt hơn can xi chức năng. Người lớn tuổi bổ sung canxi qua thực phẩm chức năng trong thời gian dài có nguy cơ cao bị sỏi thận, đột quỵ hay nặng hơn là tử vong. Tỷ lệ tử vong ở người có bổ sung vitamin A và ca-rô-tin bê-ta cũng cao hơn người không dùng. Các loại vitamin khác cũng nên hấp thu từ thực phẩm là vitamin K, E. Tuy nhiên, quy tắc tự nhiên tốt hơn lại không áp dụng được với hai loại vitamin B. Thống kê cho thấy 10-30% người cao tuổi không hấp thu đủ vitamin B-12 từ thức ăn nên từ độ tuổi 50 trở đi cần bổ sung vitamin B-12 qua thực phẩm chức năng. Vitamin B-9 hay còn gọi là axit folic có trong thực phẩm chức năng cũng hấp thụ vào cơ thể cao gấp 2 lần so với thức ăn. Do vậy, các bác sĩ thường khuyên phụ nữ mang thai uống vitamin tổng hợp để bổ sung axit folic.
Chất dinh dưỡng có nhiều dạng nhưng thật khó để tái sản xuất đủ một chất dinh dưỡng nào đó thông qua thực phẩm chức năng vì nhiều loại vitamin không tồn tại ở dạng đơn chất mà có liên hệ với nhau. Ví dụ, có nhiều dạng vitamin C, E và A. Thực phẩm bổ sung chỉ cung cấp cho bạn một dạng của một loại chất dinh dưỡng, do vậy hiệu quả tái sản xuất không được như mong muốn.
Các chất dinh dưỡng có tính đồng vận nên cần kết hợp nhiều chất mới có hiệu quả. Hơn nữa, nếu chỉ dùng một loại vitamin độc lập đôi khi lại phản tác dụng. Ví dụ, bạn cần bổ sung omega-3 cùng với chất chống ô-xy hóa. Ca-rô-tin bê-ta, dưỡng chất được cơ thể chuyển hóa thành vitamin A khi cần thiết, cần được vitamin E hỗ trợ. Ngược lại, thiếu vitamin E, ca-rô-tin bê-ta lại gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Nói vậy không có nghĩa là bạn không nên dùng thực phẩm bổ sung. Bạn vẫn cần bổ sung các vitamin tốt để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Bạn càng lớn tuổi, sự chuyển hóa của cơ thể càng chậm lại nên khó có thể hấp thu tất cả các chất dinh dưỡng thông qua thực phẩm. Hơn nữa, khi cơ thể lão hóa, sự hấp thụ vitamin không còn hiệu quả như trước. Các loại vitamin tổng hợp chứa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.
Vậy khi nào thì nên bổ sung vitamin từ thực phẩm tự nhiên, khi nào thì nên dùng vitamin tổng hợp? Câu trả lời là tùy thuộc vào từng loại vitamin, trừ vitamin C hấp thu như nhau qua cả hai cách.
Vitamin từ thực phẩm tự nhiên hay từ thiên nhiên (như vitamin D) đương nhiên rất tốt. Nghiên cứu cũng cho thấy canxi tự nhiên tốt hơn can xi chức năng. Người lớn tuổi bổ sung canxi qua thực phẩm chức năng trong thời gian dài có nguy cơ cao bị sỏi thận, đột quỵ hay nặng hơn là tử vong. Tỷ lệ tử vong ở người có bổ sung vitamin A và ca-rô-tin bê-ta cũng cao hơn người không dùng. Các loại vitamin khác cũng nên hấp thu từ thực phẩm là vitamin K, E.
Tuy nhiên, quy tắc tự nhiên tốt hơn lại không áp dụng được với hai loại vitamin B. Thống kê cho thấy 10-30% người cao tuổi không hấp thu đủ vitamin B-12 từ thức ăn nên từ độ tuổi 50 trở đi cần bổ sung vitamin B-12 qua thực phẩm chức năng. Vitamin B-9 hay còn gọi là axit folic có trong thực phẩm chức năng cũng hấp thụ vào cơ thể cao gấp 2 lần so với thức ăn. Do vậy, các bác sĩ thường khuyên phụ nữ mang thai uống vitamin tổng hợp để bổ sung axit folic.