Sinh tố chanh chữa cao huyết áp, tiểu đường

Google News

(Kiến Thức) - Làm sinh tố chanh kết hợp với một số loại rau quả khác, bạn sẽ nhận được kết quả bất ngờ trong việc hỗ trợ chữa cao huyết áp, tiểu đường, viêm gan...

Sinh to chanh chũa cao huyét áp, tieu duong
 
Khi kết hợp chanh với các loại rau quả khác không chỉ cho một cốc sinh tố bổ dưỡng trong ngày hè mà còn giúp chữa cao huyết áp, tim mạch, viêm thận, viêm gan rất hữu ích. 
Theo dinh dưỡng học cổ truyền, chanh có vị chua, tính ấm, có công dụng sinh tân chỉ khát, khai vị tiêu thực, trừ thử và an thai. Thường được dùng để pha nước giải khát, làm thông tiểu tiện, chữa bệnh tê thấp, dự phòng cảm mạo, trị ho, đau họng, chán ăn, cao huyết áp, tăng mỡ máu, béo phì, thống phong, viêm đau dây thần kinh, viêm khớp vai, đau thắt ngực do thiểu năng mạch vành tim, làm đẹp da, tăng cường thể lực... 
Nghiên cứu hiện đại cho thấy, trong nước cốt chanh có 80 - 82% nước, 5 - 7% axit xitric (có khi tới 10%, mùa thu tỷ lệ axit cao hơn mùa hạ), chừng 1 - 2% axit xitrat, canxi, kali, một ít xitrat etyl và chừng 0,4 - 0,5 axit malic. Ngoài ra, trong chanh còn có 0,4 - 0,75% đường interverti, 0,5% 
sacarroza, 0,75 - 1% protid, độ tro 0,5%, đặc biệt là hàm lượng vitamin C rất cao (65mg trong 100g dịch tươi), vitamin B1 và riboflavin. 
Đái tháo đường, tăng huyết áp: Nước ép quả chanh 15ml, cà chua 150g, dứa 150g. Cà chua rửa sạch, thái miếng; dứa gọt vỏ, cắt nhỏ, ngâm trong nước muối nhạt chừng 10 phút; hai thứ dùng máy ép lấy nước rồi hòa với nước chanh, chia uống vài lần trong ngày. Loại nước giải khát này ngoài công dụng bổ dưỡng còn có tác dụng phòng chống tăng huyết áp, đái tháo đường và béo phì.
Mệt mỏi, xơ vữa động mạch: Chanh 80g, cà chua 500g, rau cần 250g. Cà chua rửa sạch, thái miếng; rau cần rửa sạch cắt đoạn ngắn; hai thứ ép lấy nước rồi vắt thêm nước chanh, hòa đều, chia uống nhiều lần. Đây là loại nước giải khát rất giàu sinh tố và chất khoáng, có tác dụng thúc đẩy chuyển hóa các chất trong cơ thể, bổ dưỡng và giải trừ mệt mỏi, đồng thời còn dự phòng tăng huyết áp và tình trạng vữa xơ động mạch.
Viêm thận, viêm gan: Chanh 50g, mướp tươi 300g, táo tây 200g, đường phèn lượng vừa đủ. Mướp và táo gọt vỏ, rửa sạch, thái vụn, ép lấy nước, hòa với nước chanh và đường phèn, dùng làm nước giải khát trong ngày. Công dụng: Bổ dưỡng, lợi tiểu, thanh nhiệt, bình can, giáng áp, dùng làm nước giải khát rất tốt cho những người bị cao huyết áp, viêm thận, viêm gan.
Viêm thận, cao huyết áp: Nước ép chanh 5ml, cà rốt 250g, dâu tây 250g, đường phèn 2 - 3 miếng. Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, thái miếng; Dâu tây rửa sạch, bỏ cuống. Dùng máy ép hai thứ lấy nước cốt, hòa với đường phèn và nước chanh, chia uống vài lần trong ngày. Công thức này rất thích hợp cho những người bị cao huyết áp, viêm thận, đái tháo đường, táo bón mạn tính, phụ nữ da thô và khô...
ThS.BS Hoàng Khánh Toàn (Chủ nhiệm Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108)

>> xem thêm

Bình luận(0)