Phụ nữ mang thai từ khi biết có bầu đến khi sinh nở luôn tiếp nhận vô số lời khuyên từ những người xung quanh. Và nhiều lời khuyên trong số đó là sai lầm.1. Nên tránh ăn cá vì nồng độ thủy ngân cao. Mọi người thường rỉ tai nhau rằng phụ nữ mang thai nên tránh ăn cá vì nồng độ thủy ngân trong cá rất cao. Tuy nhiên, bạn cần phân biệt rõ ràng. Khác với các loại cá như cá thu, cá kình, cá kiếm, cá cờ, cá ngừ có nồng độ thủy ngân cao thì cá hồi, cá cơm, cá trích, cá mòi, cá biển, cá da trơn... lại chứa rất ít thủy ngân và giàu axit béo omega-3. Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) và Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Mỹ (EPA) đều nói rằng phụ nữ mang thai có thể tiêu thụ 340 g hải sản mỗi tuần. 2. Uống cà phê gây sảy thai hoặc sinh non. Các bác sĩ sản, phụ khoa ngày xưa thường khuyên các bà bầu tuyệt đối không nên uống cà phê vì có thể gây biến chứng nghiêm trọng khi mang thai và sinh con. Tuy nhiên, Cơ quan Y tế Quốc gia (NHS) cho biết việc tiêu thụ 200 mg caffeine trong cà phê, chocolate, trà, soda... mỗi ngày là có thể chấp nhận được. 3. Nên ăn cho hai người. Phụ nữ mang thai cần thêm calo để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi nhưng không có nghĩa họ nên ăn nhiều như mức dành cho 2 người lớn. Các chuyên gia khuyên rằng phụ nữ có cân nặng bình thường nên tăng 10-15 kg khi mang thai và bổ sung thêm 300 calo, phụ nữ nhẹ cân nên tăng 12-18 kg khi mang thai, còn phụ nữ quá cân chỉ nên tăng 6-10 kg khi mang thai. 4. Có thể uống rượu bia khi mang thai. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), rượu bia mà bạn uống khi mang thai có thể chảy vào máu và truyền vào thai nhi thông qua dây rốn, gây nguy cơ sảy thai và hàng loạt rối loạn thể chất, tinh thần ở thai nhi (FASDs). 5. Không nên ăn phô mai vì có nguy cơ cao mắc các bệnh do thực phẩm Các loại phô mai không tiệt trùng như phô mai sữa dê, phô mai Brie, phô mai Feta nằm trong số thực phẩm không nên ăn dành cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chọn phô mai đã tiệt trùng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.
Phụ nữ mang thai từ khi biết có bầu đến khi sinh nở luôn tiếp nhận vô số lời khuyên từ những người xung quanh. Và nhiều lời khuyên trong số đó là sai lầm.
1. Nên tránh ăn cá vì nồng độ thủy ngân cao. Mọi người thường rỉ tai nhau rằng phụ nữ mang thai nên tránh ăn cá vì nồng độ thủy ngân trong cá rất cao. Tuy nhiên, bạn cần phân biệt rõ ràng. Khác với các loại cá như cá thu, cá kình, cá kiếm, cá cờ, cá ngừ có nồng độ thủy ngân cao thì cá hồi, cá cơm, cá trích, cá mòi, cá biển, cá da trơn... lại chứa rất ít thủy ngân và giàu axit béo omega-3.
Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) và Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Mỹ (EPA) đều nói rằng phụ nữ mang thai có thể tiêu thụ 340 g hải sản mỗi tuần.
2. Uống cà phê gây sảy thai hoặc sinh non. Các bác sĩ sản, phụ khoa ngày xưa thường khuyên các bà bầu tuyệt đối không nên uống cà phê vì có thể gây biến chứng nghiêm trọng khi mang thai và sinh con.
Tuy nhiên, Cơ quan Y tế Quốc gia (NHS) cho biết việc tiêu thụ 200 mg caffeine trong cà phê, chocolate, trà, soda... mỗi ngày là có thể chấp nhận được.
3. Nên ăn cho hai người. Phụ nữ mang thai cần thêm calo để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi nhưng không có nghĩa họ nên ăn nhiều như mức dành cho 2 người lớn.
Các chuyên gia khuyên rằng phụ nữ có cân nặng bình thường nên tăng 10-15 kg khi mang thai và bổ sung thêm 300 calo, phụ nữ nhẹ cân nên tăng 12-18 kg khi mang thai, còn phụ nữ quá cân chỉ nên tăng 6-10 kg khi mang thai.
4. Có thể uống rượu bia khi mang thai. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), rượu bia mà bạn uống khi mang thai có thể chảy vào máu và truyền vào thai nhi thông qua dây rốn, gây nguy cơ sảy thai và hàng loạt rối loạn thể chất, tinh thần ở thai nhi (FASDs).
5. Không nên ăn phô mai vì có nguy cơ cao mắc các bệnh do thực phẩm Các loại phô mai không tiệt trùng như phô mai sữa dê, phô mai Brie, phô mai Feta nằm trong số thực phẩm không nên ăn dành cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chọn phô mai đã tiệt trùng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.