Những ai từng ăn món ram đẻn, đặc sản "mãng xà biển" Quảng Bình một lần sẽ phải mãi vương vấn, để rồi khi có dịp về với vùng đất nắng gió Quảng Bình sẽ cố tìm kiếm cho được món ăn đặc sản này.Đẻn biển đặc sản Quảng Bình thực ra là một loài rắn biển có thân nhỏ dài từ 1-2m, có vảy. Đẻn biển gồm rất nhiều loại như: đẻn kim, đẻn cá, đẻn sọc, đẻn bông, đẻn gai.Đẻn biển thường được đánh bắt từ tháng 2 đến tháng 8 nhưng nhiều nhất là từ tháng 5-6 (âm lịch) hàng năm.Thịt của đẻn biển chứa nhiều protein và acid amin, rất ngon và bổ dưỡng nên không chỉ được ưa chuộng ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước châu Á khác.Đẻn biển được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn thực khách như cháo đẻn, đẻn hầm sả ớt, đẻn bằm xúc bánh đa, chả đẻn, đẻn nướng cuốn lá lốt, đẻn hầm thuốc bắc, ram đẻn, rượu đẻn.Món ram đẻn biển ở Quảng Bình luôn được du khách thích mê vì hương vị thơm ngon, độc đáo. Thưởng thức món ăn này giữa tiết trời se lạnh, kèm thêm cùng chút rau sống và nước chấm chua cay thì đúng là không còn gì tuyệt vời hơn thế nữa.Để làm món ram, người ta bắt những con đẻn đem làm sạch sẽ, lấy hết ruột và huyết đen trên sống lưng, băm thật nhuyễn rồi cho gia vị trộn đều.Đầu bếp băm nhuyễn thịt đẻn biển để làm nguyên liệu cuốn ram.Ướp được một lúc cho thấm thì đem cuốn lại thành từng chiếc ram nhỏ, bắc lên chảo rán đều. Khi ấy, bạn sẽ cảm nhận một mùi thơm bốc lên thật cuốn hút, chưa ăn đã thấy thòm thèm.Người ta cũng có thể ăn kèm ram đẻn biển cùng các loại rau sống, kèm thêm nước chấm chua cay vô cùng thơm ngon. Bạn có thể thưởng thức món ăn này ở các nhà hàng dọc bãi biển Nhật Lệ là ngon nhất.
Những ai từng ăn món ram đẻn, đặc sản "mãng xà biển" Quảng Bình một lần sẽ phải mãi vương vấn, để rồi khi có dịp về với vùng đất nắng gió Quảng Bình sẽ cố tìm kiếm cho được món ăn đặc sản này.
Đẻn biển đặc sản Quảng Bình thực ra là một loài rắn biển có thân nhỏ dài từ 1-2m, có vảy. Đẻn biển gồm rất nhiều loại như: đẻn kim, đẻn cá, đẻn sọc, đẻn bông, đẻn gai.
Đẻn biển thường được đánh bắt từ tháng 2 đến tháng 8 nhưng nhiều nhất là từ tháng 5-6 (âm lịch) hàng năm.
Thịt của đẻn biển chứa nhiều protein và acid amin, rất ngon và bổ dưỡng nên không chỉ được ưa chuộng ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước châu Á khác.
Đẻn biển được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn thực khách như cháo đẻn, đẻn hầm sả ớt, đẻn bằm xúc bánh đa, chả đẻn, đẻn nướng cuốn lá lốt, đẻn hầm thuốc bắc, ram đẻn, rượu đẻn.
Món ram đẻn biển ở Quảng Bình luôn được du khách thích mê vì hương vị thơm ngon, độc đáo. Thưởng thức món ăn này giữa tiết trời se lạnh, kèm thêm cùng chút rau sống và nước chấm chua cay thì đúng là không còn gì tuyệt vời hơn thế nữa.
Để làm món ram, người ta bắt những con đẻn đem làm sạch sẽ, lấy hết ruột và huyết đen trên sống lưng, băm thật nhuyễn rồi cho gia vị trộn đều.
Đầu bếp băm nhuyễn thịt đẻn biển để làm nguyên liệu cuốn ram.
Ướp được một lúc cho thấm thì đem cuốn lại thành từng chiếc ram nhỏ, bắc lên chảo rán đều. Khi ấy, bạn sẽ cảm nhận một mùi thơm bốc lên thật cuốn hút, chưa ăn đã thấy thòm thèm.
Người ta cũng có thể ăn kèm ram đẻn biển cùng các loại rau sống, kèm thêm nước chấm chua cay vô cùng thơm ngon. Bạn có thể thưởng thức món ăn này ở các nhà hàng dọc bãi biển Nhật Lệ là ngon nhất.