Cơm cháy: Đây là món đặc sản Ninh Bình nổi tiếng, được làm từ 100% gạo nguyên chất. Miếng cơm cháy chiên có màu vàng nhạt, thơm mùi gạo đặc trưng, vị bùi béo của ruốc, ăn nhiều mà không thấy ngán. Cơm cháy là món ngon từ trẻ nhỏ cho tới người lớn đều yêu thích.Tái dê Hoa Lư: Thịt dê ở đây thì ngon miễn bàn, món nào chế biến từ dê cũng đều hấp dẫn không thể chối từ. Món tái dê là món ngon nhất, đứng đầu bảng. Thịt dê săn chắc, ít mỡ, thịt thơm ngon được gói trong lá sung để tạo vị bùi, ăn kèm còn có khế chua, chuối chát. Vì vậy, món ăn này có vị chát, chua, bùi và cả vị thơm ngọt.Cá kho gáo: Gáo là một cây tầm nổi mọc ở ven suối, ngoài việc có tác dụng làm thuốc chữa bệnh thì gáo còn được dùng để nấu ăn rất ngon. Quả gáo có vị chua, hơi ngọt và có mùi thơm nên khi kho với cá sẽ làm mất đi vị tanh của cá. Chính vì thế mà cá kho gáo là một món ăn độc đáo, có hương vị rất đặc biệt. Bún mọc Tố Như: Bún mọc có nhiều nơi nhưng ngon nhất phải đến Tố Như. Mọc ở đây làm kỳ công nên rất ngọt thịt, mềm mà không ngấy. Nước dùng bún đậm đà ngọt tự nhiên do ninh xương. Một tô bún ngon phải thêm vài lát chả bò, ít hành ngò và phải ăn kèm với rau sống.Rượu cần Nho Quan: Đây là một món đặc sản của người dân tộc Mường ở vùng Nho Quan, được người dân nơi đây nấu rất cẩn thận và tỉ mỉ. Để làm được rượu cần, người ta sẽ nấu gạo nếp trộn với men được ủ trong những vại lớn. Thời gian ủ nếp là ít nhất 3 tháng. Rượu cần ở Nho Quan sau khi được làm thủ công sẽ được đóng vào các chai thủy tinh hoặc các vo đất và nút chặt bằng lá chuối đem bán.Miến lươn: Lươn ở Ninh Bình được dùng làm miến phải là loại lươn cốm, lưng nâu hồng, bụng vàng rộm, con hơi nhỏ nhưng thịt rất thơm và săn chắc. Miến lươn thường ăn kèm hoa chuối để làm nên vị thanh dịu, không bị tanh. Nước dùng của miến rất đặc biệt, được nấu từ chính xương lươn nên rất đậm vị, đặc sánh và vô cùng thơm ngon.Xôi trứng kiến là sự kết hợp giữa lớp xôi dẻo, thơm của gạo nếp hương cùng với vị beo béo của trứng, tạo nên một món ăn vô cùng lạ lẫm mà không kém phần hấp dẫn.Mắm tép Gia Viễn: Đến với Ninh Bình, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội mua cho mình vài hũ mắm tép. Mắm tép ở đây ngon có tiếng, là món quà biếu rất có ý nghĩa. Mắm tép thơm, đậm đà vị ngọt đặc trưng của tép tươi với màu đỏ tươi đẹp mắt.Cá rô đồng nấu chua: Đây là một đặc sản dân dã nổi tiếng của vùng núi đá vôi. Những con cá rô to béo, chắc thịt được nấu cùng với rau cải muối chua và đậu phụ làm nên một thứ nước dùng chua dịu, ngọt mát vô cùng hấp dẫn.Gỏi cá nhệch là món ăn ngon và nổi tiếng đối với người Ninh Bình và có nhiều nhất cũng như nổi danh nhất ở Kim Sơn. Gỏi được chế biến khá công phu, nhiều giai đoạn để không có mùi tanh mà sẽ có vị ngọt xen lẫn vị thơm của nếp. Ảnh: Internet.Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.
Cơm cháy: Đây là món đặc sản Ninh Bình nổi tiếng, được làm từ 100% gạo nguyên chất. Miếng cơm cháy chiên có màu vàng nhạt, thơm mùi gạo đặc trưng, vị bùi béo của ruốc, ăn nhiều mà không thấy ngán. Cơm cháy là món ngon từ trẻ nhỏ cho tới người lớn đều yêu thích.
Tái dê Hoa Lư: Thịt dê ở đây thì ngon miễn bàn, món nào chế biến từ dê cũng đều hấp dẫn không thể chối từ. Món tái dê là món ngon nhất, đứng đầu bảng. Thịt dê săn chắc, ít mỡ, thịt thơm ngon được gói trong lá sung để tạo vị bùi, ăn kèm còn có khế chua, chuối chát. Vì vậy, món ăn này có vị chát, chua, bùi và cả vị thơm ngọt.
Cá kho gáo: Gáo là một cây tầm nổi mọc ở ven suối, ngoài việc có tác dụng làm thuốc chữa bệnh thì gáo còn được dùng để nấu ăn rất ngon. Quả gáo có vị chua, hơi ngọt và có mùi thơm nên khi kho với cá sẽ làm mất đi vị tanh của cá. Chính vì thế mà cá kho gáo là một món ăn độc đáo, có hương vị rất đặc biệt.
Bún mọc Tố Như: Bún mọc có nhiều nơi nhưng ngon nhất phải đến Tố Như. Mọc ở đây làm kỳ công nên rất ngọt thịt, mềm mà không ngấy. Nước dùng bún đậm đà ngọt tự nhiên do ninh xương. Một tô bún ngon phải thêm vài lát chả bò, ít hành ngò và phải ăn kèm với rau sống.
Rượu cần Nho Quan: Đây là một món đặc sản của người dân tộc Mường ở vùng Nho Quan, được người dân nơi đây nấu rất cẩn thận và tỉ mỉ. Để làm được rượu cần, người ta sẽ nấu gạo nếp trộn với men được ủ trong những vại lớn. Thời gian ủ nếp là ít nhất 3 tháng. Rượu cần ở Nho Quan sau khi được làm thủ công sẽ được đóng vào các chai thủy tinh hoặc các vo đất và nút chặt bằng lá chuối đem bán.
Miến lươn: Lươn ở Ninh Bình được dùng làm miến phải là loại lươn cốm, lưng nâu hồng, bụng vàng rộm, con hơi nhỏ nhưng thịt rất thơm và săn chắc. Miến lươn thường ăn kèm hoa chuối để làm nên vị thanh dịu, không bị tanh. Nước dùng của miến rất đặc biệt, được nấu từ chính xương lươn nên rất đậm vị, đặc sánh và vô cùng thơm ngon.
Xôi trứng kiến là sự kết hợp giữa lớp xôi dẻo, thơm của gạo nếp hương cùng với vị beo béo của trứng, tạo nên một món ăn vô cùng lạ lẫm mà không kém phần hấp dẫn.
Mắm tép Gia Viễn: Đến với Ninh Bình, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội mua cho mình vài hũ mắm tép. Mắm tép ở đây ngon có tiếng, là món quà biếu rất có ý nghĩa. Mắm tép thơm, đậm đà vị ngọt đặc trưng của tép tươi với màu đỏ tươi đẹp mắt.
Cá rô đồng nấu chua: Đây là một đặc sản dân dã nổi tiếng của vùng núi đá vôi. Những con cá rô to béo, chắc thịt được nấu cùng với rau cải muối chua và đậu phụ làm nên một thứ nước dùng chua dịu, ngọt mát vô cùng hấp dẫn.
Gỏi cá nhệch là món ăn ngon và nổi tiếng đối với người Ninh Bình và có nhiều nhất cũng như nổi danh nhất ở Kim Sơn. Gỏi được chế biến khá công phu, nhiều giai đoạn để không có mùi tanh mà sẽ có vị ngọt xen lẫn vị thơm của nếp. Ảnh: Internet.
Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.