Là nguyên liệu không thể thiếu được của rất nhiều món ăn từ Đông sang Tây từ món rán đến salad đến kẹp bánh mì, không ngạc nhiên gì khi mayonnaise là một trong những loại gia vị chấm không thể thiếu được trong căn bếp. Nhưng lưu ý là 1 thìa mayonnaise cũng chứa hơn 90 calo. Nước tương (xì dầu): Loại nước chấm làm từ đậu nành lên men này vừa có vị mặn vừa mang lại màu sắc cho món ăn. Nước tương có nhiều loại với nhiều công dụng khác nhau và còn có thể làm mất mùi của thực phẩm đã để lâu. Mù tạt: Món xúc xích sẽ không thể là xúc xích nếu thiếu đi một chút mù tạt được xịt ngoằn nghèo như rắn lên trên. Loại sốt này còn có thể cho vào hầu hết các loại thịt để làm món ăn ngon hơn. Sốt Gochujang: Khi làn sóng ẩm thực Hàn Quốc đi qua khắp mọi nơi thì mọi người mới hiểu thêm về ẩm thực của nước này ngoài kim chi và cơm cuộn. Được làm từ ớt, đậu tương lên men, gạo nếp và muối, sốt Gochujang được coi là món quà dành cho đường ruột khi tạo cho các món ăn Hàn Quốc vị đặc trưng.Vị sắc của nước mắm có thể sẽ khiến người lần đầu tiên nếm thử loại nước chấm này cảm thấy bị sốc nhưng một khi đã quen thì không thể sống thiếu nó. Là gia vị không thể thiếu đối với các món ở Đông Nam Á nhưng rất nhiều người phương Tây cũng đang làm quen với nước mắm vì nó làm món ăn dậy mùi. Nếu phải kể tên những món ăn không thể thiếu sốt cà chua thì bạn sẽ nghĩ ngay đến các món ăn chiên rán và không thể thiếu được spaghetti. Wasabi được đánh giá là một loại gia vị khiến người ăn cảm thấy khổ sở khi chỉ cần nuốt vào là vị cay đã xộc thẳng lên mũi và nước mắt giàn giụa. Wasabi thật là một trong những nguyên liệu quý của thế giới và chỉ nên mài trước khi ăn. Đây là gia vị không thể thiếu được khi ăn cá sống và sushi.Miso chỉ là một sản phẩm phụ của nước tương nhưng lại là gia vị quan trọng nhất trong căn bếp của người Nhật. Ngoài dùng để cấu canh thì miso còn được ăn trực tiếp với cơm. Sriacha là một loại tương ớt của Thái Lan và được đặt tên theo thành phố ven biển Si Racha phía Đông nước này. Tương ớt này ngọt nhiều hơn cay và có vị tỏi, ngoài món Thái thì người phương Tây còn cho Sriacha vào phở hoặc chấm thịt chiên nướng. Dầu mè được làm từ hạt mè nướng và khiến món ăn có mùi rất thơm. Người Ấn Độ dùng dầu mè để nấu, còn người Hàn Quốc thì thích chấm thịt nướng với dầu mè cho thơm. Ngoài ra dầu mè được dùng để rưới lên các món ăn là chủ yếu.
Là nguyên liệu không thể thiếu được của rất nhiều món ăn từ Đông sang Tây từ món rán đến salad đến kẹp bánh mì, không ngạc nhiên gì khi mayonnaise là một trong những loại gia vị chấm không thể thiếu được trong căn bếp. Nhưng lưu ý là 1 thìa mayonnaise cũng chứa hơn 90 calo.
Nước tương (xì dầu): Loại nước chấm làm từ đậu nành lên men này vừa có vị mặn vừa mang lại màu sắc cho món ăn. Nước tương có nhiều loại với nhiều công dụng khác nhau và còn có thể làm mất mùi của thực phẩm đã để lâu.
Mù tạt: Món xúc xích sẽ không thể là xúc xích nếu thiếu đi một chút mù tạt được xịt ngoằn nghèo như rắn lên trên. Loại sốt này còn có thể cho vào hầu hết các loại thịt để làm món ăn ngon hơn.
Sốt Gochujang: Khi làn sóng ẩm thực Hàn Quốc đi qua khắp mọi nơi thì mọi người mới hiểu thêm về ẩm thực của nước này ngoài kim chi và cơm cuộn. Được làm từ ớt, đậu tương lên men, gạo nếp và muối, sốt Gochujang được coi là món quà dành cho đường ruột khi tạo cho các món ăn Hàn Quốc vị đặc trưng.
Vị sắc của nước mắm có thể sẽ khiến người lần đầu tiên nếm thử loại nước chấm này cảm thấy bị sốc nhưng một khi đã quen thì không thể sống thiếu nó. Là gia vị không thể thiếu đối với các món ở Đông Nam Á nhưng rất nhiều người phương Tây cũng đang làm quen với nước mắm vì nó làm món ăn dậy mùi.
Nếu phải kể tên những món ăn không thể thiếu sốt cà chua thì bạn sẽ nghĩ ngay đến các món ăn chiên rán và không thể thiếu được spaghetti.
Wasabi được đánh giá là một loại gia vị khiến người ăn cảm thấy khổ sở khi chỉ cần nuốt vào là vị cay đã xộc thẳng lên mũi và nước mắt giàn giụa. Wasabi thật là một trong những nguyên liệu quý của thế giới và chỉ nên mài trước khi ăn. Đây là gia vị không thể thiếu được khi ăn cá sống và sushi.
Miso chỉ là một sản phẩm phụ của nước tương nhưng lại là gia vị quan trọng nhất trong căn bếp của người Nhật. Ngoài dùng để cấu canh thì miso còn được ăn trực tiếp với cơm.
Sriacha là một loại tương ớt của Thái Lan và được đặt tên theo thành phố ven biển Si Racha phía Đông nước này. Tương ớt này ngọt nhiều hơn cay và có vị tỏi, ngoài món Thái thì người phương Tây còn cho Sriacha vào phở hoặc chấm thịt chiên nướng.
Dầu mè được làm từ hạt mè nướng và khiến món ăn có mùi rất thơm. Người Ấn Độ dùng dầu mè để nấu, còn người Hàn Quốc thì thích chấm thịt nướng với dầu mè cho thơm. Ngoài ra dầu mè được dùng để rưới lên các món ăn là chủ yếu.