Công thức pha nước chấm cho món bánh cuốn: 300 ml nước sôi để nguội, 2 lạng rưỡi đường, 2 muỗng canh nước mắm nguyên chất, ớt tươi băm nhỏ, ít giấm gạo. Nếu muốn nước chấm ngọt hơn theo vị của người miền Nam, bạn có thể không dùng giấm chua. Thay vào đó bạn giảm lượng nước và tăng lượng đường trong công thức. Nếu bạn ăn mặn hơn, có thể thêm nửa muỗng canh nước mắm, tương đương khoảng 30 ml.
Công thức pha nước chấm chả giò: 200 ml nước sôi để nguội, 2,5 muỗng canh đường cát trắng, 3,5 muỗng canh nước mắm nguyên chất, 3 muỗng canh giấm, 3 trái ớt đỏ, bỏ hạt và băm nhỏ, 1 củ tỏi, lột vỏ và băm nhỏ.
Để đơn giản và dễ nhớ hơn, bạn có thể pha theo tỷ lệ: 1 nước mắm + 3 nước lọc + 2 đường + tỏi và ớt băm nhỏ. Nước chấm này phải đặc và đậm mới đạt yêu cầu.Công thức pha nước chấm bún thịt nướng. Cách 1: Dùng nước giấm trên cho thêm nước mắm và nước đun sôi để nguội. Sau khi nêm nếm vừa ăn cho thêm tỏi băm, ớt băm và ít tiêu xay. Cách 2: Bạn pha nước chấm theo công thức: 1 giấm + 1 đường + 1/2 mắm + 2 nước (nước đun sôi để nguội) + 1 đến 2 muỗng cà phê nước cốt chanh + tỏi và ớt băm.Nếu ăn theo kiểu người Bắc, bạn có thể cho ít đu đủ vào. Bạn mua loại đu đủ xanh, cắt miếng vuông mỏng hoặc cắt sợi sóng theo dụng cụ cắt hoa quả. Sau đó, bóp sơ qua phần đu đủ này với muối và trụng sơ qua nước sôi xả lại trước khi ngâm giấm, vắt khô và thả chúng vào bát nước chấm.Làm nước chấm đậu phộng cho món thịt bò satay: 300 ml nước cốt dừa, 8 muỗng cà phê bơ lạc, nửa củ hành tây băm nhỏ, 1 viên đường thốt nốt, nửa muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê nước tương, một ít muối. Đem tất cả đun sôi trên ngọn lửa vừa. Tắt bếp, để nguội và sử dụng.Hướng dẫn pha nước mắm tỏi ớt cho các món: 3 muỗng canh nước, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, tỏi và ớt băm nhỏ, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh. Sau khi trộn chung các hỗn hợp trên lại, khuấy đều cho tỏi và ớt băm nhỏ vào.Làm nước mắm chấm món bánh bột lọc: Giã nát ớt và cho nước mắm vào cùng ít nước chanh. Nếu bạn không muốn nước chấm quá gắt vị nước mắm, bạn có thể thêm nước hoặc đường tùy ý.Pha nước mắm gừng chấm thịt vịt: 4,5 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh gừng băm nhuyễn, 2 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng canh nước lọc, 1-2 muỗng cà phê nước cốt chanh. Hòa tan lần lượt đường + nước + nước mắm. Sau đó cho các nguyên liệu còn lại vào và trộn đều.Cách pha nước chấm bò bía: 1 chén tương đen Hoisin, 1/2 chén tương ớt, 1 muỗng canh đậu phộng rang giã nhỏ. Trộn tương ớt và tương đen lại cho đều. Khi ăn rắc đậu phộng lên trên cùng.Pha nước chấm tắc cho món cua, ghẹ: 2 muỗng cà phê đường, 1 chén nhỏ muối tiêu, nước cốt 1 quả tắc, vỏ quất thái nhỏ cho luôn vào nước chấm. Vắt nước tắc vào muối tiêu, trộn đều với đường và cho vỏ quất thái sợi lên trên.
Cách pha nước chấm ốc: 2 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh nước sôi để nguội, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 2 muỗng canh đường, 1/2 chén gừng giã nhuyễn, ớt băm, tỏi băm.
Cho 1 muỗng nước lọc vào chén,sau đó cho nước mắm, đường đã chuẩn bị vào nồi khuấy đều và bắt lên bếp đun sôi rồi để nguội. Gừng, tỏi, ớt, sả băm nhỏ để riêng từng loại. Lá chanh thái chỉ. Vắt nước chanh vào hỗn hợp nước mắm rồi thêm gừng, tỏi, ớt và sả vào khuấy đều. Cuối cùng cho lá chanh vào là xong.Mắm tôm - chanh - ớt: 1/2 chén mắm tôm, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, 2 muỗng cà phê đường, ớt băm nhỏ. Đánh kỹ mắm tôm với đường và nước chanh cho đến khi nổi bọt. Sau đó cho thêm ớt băm vào.
Công thức pha nước chấm cho món bánh cuốn: 300 ml nước sôi để nguội, 2 lạng rưỡi đường, 2 muỗng canh nước mắm nguyên chất, ớt tươi băm nhỏ, ít giấm gạo. Nếu muốn nước chấm ngọt hơn theo vị của người miền Nam, bạn có thể không dùng giấm chua. Thay vào đó bạn giảm lượng nước và tăng lượng đường trong công thức. Nếu bạn ăn mặn hơn, có thể thêm nửa muỗng canh nước mắm, tương đương khoảng 30 ml.
Công thức pha nước chấm chả giò: 200 ml nước sôi để nguội, 2,5 muỗng canh đường cát trắng, 3,5 muỗng canh nước mắm nguyên chất, 3 muỗng canh giấm, 3 trái ớt đỏ, bỏ hạt và băm nhỏ, 1 củ tỏi, lột vỏ và băm nhỏ.
Để đơn giản và dễ nhớ hơn, bạn có thể pha theo tỷ lệ: 1 nước mắm + 3 nước lọc + 2 đường + tỏi và ớt băm nhỏ. Nước chấm này phải đặc và đậm mới đạt yêu cầu.
Công thức pha nước chấm bún thịt nướng. Cách 1: Dùng nước giấm trên cho thêm nước mắm và nước đun sôi để nguội. Sau khi nêm nếm vừa ăn cho thêm tỏi băm, ớt băm và ít tiêu xay. Cách 2: Bạn pha nước chấm theo công thức: 1 giấm + 1 đường + 1/2 mắm + 2 nước (nước đun sôi để nguội) + 1 đến 2 muỗng cà phê nước cốt chanh + tỏi và ớt băm.
Nếu ăn theo kiểu người Bắc, bạn có thể cho ít đu đủ vào. Bạn mua loại đu đủ xanh, cắt miếng vuông mỏng hoặc cắt sợi sóng theo dụng cụ cắt hoa quả. Sau đó, bóp sơ qua phần đu đủ này với muối và trụng sơ qua nước sôi xả lại trước khi ngâm giấm, vắt khô và thả chúng vào bát nước chấm.
Làm nước chấm đậu phộng cho món thịt bò satay: 300 ml nước cốt dừa, 8 muỗng cà phê bơ lạc, nửa củ hành tây băm nhỏ, 1 viên đường thốt nốt, nửa muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê nước tương, một ít muối. Đem tất cả đun sôi trên ngọn lửa vừa. Tắt bếp, để nguội và sử dụng.
Hướng dẫn pha nước mắm tỏi ớt cho các món: 3 muỗng canh nước, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, tỏi và ớt băm nhỏ, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh. Sau khi trộn chung các hỗn hợp trên lại, khuấy đều cho tỏi và ớt băm nhỏ vào.
Làm nước mắm chấm món bánh bột lọc: Giã nát ớt và cho nước mắm vào cùng ít nước chanh. Nếu bạn không muốn nước chấm quá gắt vị nước mắm, bạn có thể thêm nước hoặc đường tùy ý.
Pha nước mắm gừng chấm thịt vịt: 4,5 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh gừng băm nhuyễn, 2 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng canh nước lọc, 1-2 muỗng cà phê nước cốt chanh. Hòa tan lần lượt đường + nước + nước mắm. Sau đó cho các nguyên liệu còn lại vào và trộn đều.
Cách pha nước chấm bò bía: 1 chén tương đen Hoisin, 1/2 chén tương ớt, 1 muỗng canh đậu phộng rang giã nhỏ. Trộn tương ớt và tương đen lại cho đều. Khi ăn rắc đậu phộng lên trên cùng.
Pha nước chấm tắc cho món cua, ghẹ: 2 muỗng cà phê đường, 1 chén nhỏ muối tiêu, nước cốt 1 quả tắc, vỏ quất thái nhỏ cho luôn vào nước chấm. Vắt nước tắc vào muối tiêu, trộn đều với đường và cho vỏ quất thái sợi lên trên.
Cách pha nước chấm ốc: 2 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh nước sôi để nguội, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 2 muỗng canh đường, 1/2 chén gừng giã nhuyễn, ớt băm, tỏi băm.
Cho 1 muỗng nước lọc vào chén,sau đó cho nước mắm, đường đã chuẩn bị vào nồi khuấy đều và bắt lên bếp đun sôi rồi để nguội. Gừng, tỏi, ớt, sả băm nhỏ để riêng từng loại. Lá chanh thái chỉ. Vắt nước chanh vào hỗn hợp nước mắm rồi thêm gừng, tỏi, ớt và sả vào khuấy đều. Cuối cùng cho lá chanh vào là xong.
Mắm tôm - chanh - ớt: 1/2 chén mắm tôm, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, 2 muỗng cà phê đường, ớt băm nhỏ. Đánh kỹ mắm tôm với đường và nước chanh cho đến khi nổi bọt. Sau đó cho thêm ớt băm vào.