Trứng kiến vàng rất mọng nước, có màu trắng sữa và đặc biệt chứa hàm lượng protein cao. Món ăn từ trứng kiến rất hấp dẫn và bổ dưỡng cho sức khỏe.Để có được món ngon từ trứng kiến đòi hỏi phải qua nhiều công đoạn phức tạp.Để đi “săn” trứng kiến, phải chọn ngày trời nắng to, vì khi hạ tổ kiến xuống, kiến sẽ nhanh chóng tản ra ngoài, trong tổ chỉ còn lại những hạt trứng trắng muốt như gạo để khi làm món ăn sẽ hấp dẫn hơn.Nộm trứng kiến khi ăn sẽ có vị chát, chua, ngọt và độ giòn tan hòa lẫn rất độc đáo. Cách làm món nộm trứng kiến: Trứng kiến đem xào chín, nêm gia vị vừa dùng. Cho hỗn hợp dưa leo, bưởi và quả mít non thái mỏng vào trộn đều cùng trứng kiến. Rắc thêm ít hạt lạc rang giã nhỏ là xong ngay món nộm trứng kiến.Món bánh nếp nhân trứng kiến có mùi vị thơm ngon của nếp, vị ngậy béo của nhân trứng kiến quyện lẫn hành và thì là. Tuy nhiên cũng có người vì nhạy cảm, thì có thể bị dị ứng khi ăn món bánh này giống như người bị dị ứng khi uống rượu ong.Xôi trứng kiến: Món xôi trứng kiến khá cầu kỳ, đem ngâm gạo nếp trong nước ấm từ 4 - 5 tiếng, sau đó vớt gạo ra rá để ráo nước và cho vào chõ đồ chín. Trứng kiến sau khi đã nhặt sạch, rửa qua nước để ráo, phi thơm hành rồi cho trứng kiến vào xào, khi thấy trứng kiến chuyển sang màu vàng nhạt dậy mùi béo ngậy và mùi thơm của hành là được.Khi xôi chín, xới tơi trộn đều lẫn với trứng kiến rồi cho ra đĩa hoặc xới xôi lên đĩa rồi rắc trứng kiến và hành khô lên mặt trên.Trứng kiến cuốn lá lốt: Cho bột nêm, gia vị đảo đều lẫn với trứng kiến để khoảng 15 phút cho ngấm, rửa sạch lá lốt cho ráo nước. Cho trứng kiến vào giữa 2 - 3 lá lốt rồi gói lại, rán chín vừa phải. Món này ăn nóng chấm với muối ớt hoặc muối tiêu chanh rất thơm ngon, béo ngậy.Trứng kiến viên chiên giòn: Để làm món trứng kiến viên chiên giòn, ta đảo trứng kiến, thịt nạc vai đều cùng gia vị. Dùng tay nặn nguyên liệu thành những viên chả tròn đều, sau đó, nhúng vào bát lòng đỏ trứng gà và lăn qua bột chiên xù rồi chiên ngay những viên chả phủ đều đủ bột trong một chiếc chảo đầy dầu đã nóng già cho tới khi chín vàng rồi gắp ra đĩa.Ngoài ra trứng kiến còn có thể nấu canh với cá cũng rất ngon.Bánh trứng kiến: Đây là món ăn được chế biến cầu kỳ mất nhiều công nhất được làm từ bột nếp nương, trứng kiến và lá non của cây quả vả. Bột nếp có thể làm từ bột khô hoặc bột ướt nhưng nếu pha với một ít bột gạo tẻ thì bánh sẽ ngon hơn.
Trứng kiến vàng rất mọng nước, có màu trắng sữa và đặc biệt chứa hàm lượng protein cao. Món ăn từ trứng kiến rất hấp dẫn và bổ dưỡng cho sức khỏe.
Để có được món ngon từ trứng kiến đòi hỏi phải qua nhiều công đoạn phức tạp.
Để đi “săn” trứng kiến, phải chọn ngày trời nắng to, vì khi hạ tổ kiến xuống, kiến sẽ nhanh chóng tản ra ngoài, trong tổ chỉ còn lại những hạt trứng trắng muốt như gạo để khi làm món ăn sẽ hấp dẫn hơn.
Nộm trứng kiến khi ăn sẽ có vị chát, chua, ngọt và độ giòn tan hòa lẫn rất độc đáo. Cách làm món nộm trứng kiến: Trứng kiến đem xào chín, nêm gia vị vừa dùng. Cho hỗn hợp dưa leo, bưởi và quả mít non thái mỏng vào trộn đều cùng trứng kiến. Rắc thêm ít hạt lạc rang giã nhỏ là xong ngay món nộm trứng kiến.
Món bánh nếp nhân trứng kiến có mùi vị thơm ngon của nếp, vị ngậy béo của nhân trứng kiến quyện lẫn hành và thì là. Tuy nhiên cũng có người vì nhạy cảm, thì có thể bị dị ứng khi ăn món bánh này giống như người bị dị ứng khi uống rượu ong.
Xôi trứng kiến: Món xôi trứng kiến khá cầu kỳ, đem ngâm gạo nếp trong nước ấm từ 4 - 5 tiếng, sau đó vớt gạo ra rá để ráo nước và cho vào chõ đồ chín. Trứng kiến sau khi đã nhặt sạch, rửa qua nước để ráo, phi thơm hành rồi cho trứng kiến vào xào, khi thấy trứng kiến chuyển sang màu vàng nhạt dậy mùi béo ngậy và mùi thơm của hành là được.
Khi xôi chín, xới tơi trộn đều lẫn với trứng kiến rồi cho ra đĩa hoặc xới xôi lên đĩa rồi rắc trứng kiến và hành khô lên mặt trên.
Trứng kiến cuốn lá lốt: Cho bột nêm, gia vị đảo đều lẫn với trứng kiến để khoảng 15 phút cho ngấm, rửa sạch lá lốt cho ráo nước. Cho trứng kiến vào giữa 2 - 3 lá lốt rồi gói lại, rán chín vừa phải. Món này ăn nóng chấm với muối ớt hoặc muối tiêu chanh rất thơm ngon, béo ngậy.
Trứng kiến viên chiên giòn: Để làm món trứng kiến viên chiên giòn, ta đảo trứng kiến, thịt nạc vai đều cùng gia vị. Dùng tay nặn nguyên liệu thành những viên chả tròn đều, sau đó, nhúng vào bát lòng đỏ trứng gà và lăn qua bột chiên xù rồi chiên ngay những viên chả phủ đều đủ bột trong một chiếc chảo đầy dầu đã nóng già cho tới khi chín vàng rồi gắp ra đĩa.
Ngoài ra trứng kiến còn có thể nấu canh với cá cũng rất ngon.
Bánh trứng kiến: Đây là món ăn được chế biến cầu kỳ mất nhiều công nhất được làm từ bột nếp nương, trứng kiến và lá non của cây quả vả. Bột nếp có thể làm từ bột khô hoặc bột ướt nhưng nếu pha với một ít bột gạo tẻ thì bánh sẽ ngon hơn.