Người giúp việc kêu "không ốm chẳng đau, ăn sau rửa bát"

Nghe lý do từ mẹ chồng, tôi bỗng thấy có lý nhưng vẫn thật khó để chấp nhận tình cảnh này.

Khi một gia đình nào đó thuê người giúp việc, hẳn hàng xóm láng giềng sẽ nghĩ "Chắc phải giàu có, bận rộn lắm mới cần đến "ô sin" và đủ tiền chi trả cho họ." Nhưng thực ra đó chỉ là một bộ phận nhỏ mà thôi. Có những gia đình giống như nhà tôi bất đắc dĩ lắm mới phải thuê một người giúp việc.

Tất nhiên về tiềm lực kinh tế thì nhà tôi đủ để trả cho người giúp việc 4-5 triệu/tháng, lo ăn ở sinh hoạt... Nhưng sự khá giả chưa phải lý do chính đâu mọi người ạ...

Chồng tôi là giám đốc cho một nhà xưởng nhỏ, công việc của anh từ ngày chúng tôi lấy nhau phất hơn hẳn. Vài năm qua, vợ chồng tôi cũng đã dành ra được một khoản kha khá dự trù cho tương lai con cái. Ấy vậy mà đùng một cái anh mắc bệnh nan y về gan. Căn bệnh này tuy không ảnh hưởng tức thời đến sức khỏe song để điều trị thì cần một thời gian dài hơi. Chồng tôi phải ra vào viện thường xuyên, nhưng đến tối sẽ về nhà với gia đình.

Bố chồng đã mất, mẹ chồng ở xa và cũng đã lớn tuổi nên không tiện chăm sóc. Nếu giờ đây tôi ngày nào cũng phải đi theo chồng vào - ra viện thì sẽ bị quá tải thực sự. Bởi lẽ tôi còn phải đưa đón con đi học, ra quản lý nhà xưởng thay chồng và 1001 việc lặt vặt không tên khác.

Nguoi giup viec keu

Ảnh minh hoạ.

Nguoi giup viec keu

Ảnh minh hoạ.

Đỉnh điểm nhất là gần đây có một sự việc xảy ra khiến bản thân tôi trăn trở vô cùng. Hôm đó mẹ chồng ghé qua nhà tôi ăn cơm cùng vợ chồng. Con trai tôi đi học thêm nên về muộn ăn sau. Cả nhà đã dùng bữa xong, để bát bẩn vào bồn rửa và có phần cơm cho con trai. Đến lúc thằng bé về ăn, tôi có nhắc giúp việc "Tí bác đợi nó ăn xong thì rửa bát lau dọn luôn một thể nhé."

Ngay lập tức bà giúp việc đã bĩu môi nói sẵng giọng "Không ốm chẳng đau ăn sau rửa bát! Mãi mới về ăn cơm xong giờ lại còn bắt tôi đợi rửa bát. Sắp đến giờ ngủ của tôi rồi. Cô bảo con trai đi mà rửa! Không ngủ sáng mai vào viện thế nào được."

Sau khi nghe những lời bỗ bã như vậy tôi đã muốn đuổi việc bà ta tức khắc. Nhưng thôi vì con trai đang ăn cơm nên kìm nén cơn tức giận vào lòng. Tôi có bàn với mẹ chồng về ý định cho "ô sin" nghỉ làm thì bà đã can ngăn ngay lập tức. Mẹ chồng bảo:

"Thôi giờ bác này cũng đã làm quen, nhất là cùng vào viện chăm lo cho con trai mẹ. Nếu đuổi việc sẽ khó tìm người thay thế đấy. Lúc ấy lại khổ con ra. Mẹ nghĩ là không nên cho bà ấy nghỉ... Mà có mấy việc cỏn con này thì con đỡ đần đi, dù gì con cũng là người phụ nữ trong gia đình mà!"

Nghe xong, bỗng lòng tôi xuôi xuống một chút. Nhưng cứ nhớ lại những lời của bà giúp việc vừa xẵng giọng khi nãy là tôi lại thấy ức nghẹn họng. Là "ô sin" cho nhà người ta mà dám cãi lại chủ thế ư? Quả thực quá đáng lắm! Mọi người nghĩ tôi giờ nên làm gì để xử trí trường hợp này đây?

 
Theo Báo Tổ quốc

>> xem thêm

Bình luận(0)