Ngày ra tòa, vợ mang theo một bó hoa cẩm chướng đỏ

Ngày gặp nhau ở tòa để nhận phán quyết cuối cùng cho cuộc hôn nhân của họ, Đạt – chồng Ngọc bất ngờ và ngỡ ngàng vô cùng khi thấy vợ xuất hiện, trên tay cô là một bó hoa cẩm chướng đỏ.

Đám cưới chưa bao giờ là kết thúc của một chuyện tình, nó chỉ là sự kiện trọng đại và vui mừng khép lại một giai đoạn mang tên yêu đương, mở ra một giai đoạn mới: hôn nhân. Cho dù vợ chồng đến với nhau bằng tình yêu, từng có những năm tháng bên nhau với bao kỷ niệm tuyệt đẹp, cũng chưa thể chắc chắn cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Ngọc (29 tuổi, Hà Nội) chia sẻ cô và chồng trước khi đến với nhau đã có 3 năm yêu đương mặn nồng. Thế nhưng tình yêu chân thành, thắm thiết ấy cũng không thể giúp họ duy trì được cuộc hôn nhân của mình quá 5 năm.

 

“Ngày ký đơn, tôi và chồng đều đồng thuận chấm dứt cuộc hôn nhân mà cả hai chúng tôi đã đặt bao kỳ vọng và mơ ước. Chúng tôi đều cảm thấy mệt mỏi và chán nản, tình yêu dành cho người còn lại vơi cạn gần như không còn. Giữa chúng tôi không hề có người thứ ba nào cả. Nhưng có lẽ đường ai nấy đi lại là tốt nhất cho cả hai…”, Ngọc kể.

Ngày ra tòa, vợ mang theo một bó hoa cẩm chướng đỏ khiến chồng ngạc nhiên đến thẫn thờ, lời cô nói sau đó càng khiến anh hối hận vội vàng rút đơn - Hình 1


Ảnh minh họa

 

Ngày gặp nhau ở tòa để nhận phán quyết cuối cùng cho cuộc hôn nhân của họ, Đạt – chồng Ngọc bất ngờ và ngỡ ngàng vô cùng khi thấy vợ xuất hiện, trên tay cô là một bó hoa cẩm chướng đỏ. Ngọc nhìn Đạt cười thản nhiên:

“Anh còn nhớ không, đây là loài hoa em yêu thích nhất. Khi chúng ta còn yêu nhau, hầu như tuần nào anh cũng tặng em một bó hoa cẩm chướng đỏ. Chẳng vì một dịp gì cả, chỉ là anh tiện ghé qua shop hoa nào đó hoặc vô tình gặp bác bán hoa rong ven đường. Bó hoa không có giá trị to lớn nhưng nó là tình yêu, là sự quan tâm dịu dàng và lãng mạn mà anh dành cho em. Chính điều đó đã nuôi dưỡng tình yêu của chúng mình nồng nàn không thay đổi. Nhưng gần 5 năm bên nhau, anh đã từng lần nào tặng một bó hoa như vậy cho em…”.

Thời gian qua Ngọc đã suy nghĩ rất nhiều về nguyên nhân ly hôn. Một cuộc hôn nhân xây dựng trên nền tảng tình yêu lại có thể đổ vỡ chóng vánh như vậy? Và cô nhận ra, bởi những mâu thuẫn vụn vặt trong gia đình, giữa hai người thiếu sự sẻ chia và thông cảm, khuyết thiếu sự lắng nghe, thấu hiểu. Vì thế mà tình yêu cứ thế cạn kiệt dần, chỉ còn ôm trong lòng những bất mãn chồng chất về đối phương.

Sau đám cưới, Ngọc nhanh chóng mang thai. Khi cô bận rộn với những trách nhiệm và thiên chức mới thì Đạt vẫn như sống ở thời còn yêu đương. Anh vô tâm và hờ hững với nỗi vất vả, nhọc nhằn của vợ khi mang bầu. Anh không chia sẻ việc nhà, không muốn vào bếp hay lau dọn nhà cửa đỡ đần cô. Ngược lại anh đòi hỏi ở cô sự ngọt ngào đầy mê đắm, sự quan tâm tinh tế tỉ mỉ như khi hai người còn yêu nhau. Ngọc tất nhiên không thể làm được cùng lúc quá nhiều việc, Đạt đâm thất vọng, anh cho rằng Ngọc không còn yêu anh nữa.

“Đáng lẽ ngay từ những mâu thuẫn đầu tiên, chúng tôi phải nói hết suy nghĩ, cảm xúc cho nhau biết, rồi tìm ra cách giải quyết thấu đáo nhất. Nhưng chúng tôi lại không làm thế. Anh ấy thất vọng về tôi, tôi cũng chán ngán chồng. Đứa con đầu lòng ra đời, mâu thuẫn của chúng tôi ngày càng dày đặc và gay gắt…”, Ngọc cho biết.

Trong mấy tháng ly thân vừa qua, Đạt cũng đã hiểu ra nhiều điều. Anh luôn khao khát một tình yêu lâu bền không thay đổi. Song anh không có cái nhìn thấu đáo về tình yêu trong hôn nhân. Duy trì được tình yêu khi 2 người đã trở thành vợ chồng khó khăn gấp trăm nghìn lần khi hai người vẫn ở riêng nhà.

Sống chung dưới một mái nhà, tình yêu của anh và Ngọc vấp phải rất nhiều áp lực và các nhân tố cản trở. Cuộc sống cơm áo gạo tiền, những xích mích, mâu thuẫn vụn vặt hàng ngày và trách nhiệm với gia đình chung mà hai người phải gánh vác. Đáng lẽ anh phải cùng vợ đối mặt để vượt qua, song anh lại chọn cách trốn tránh và bỏ cuộc, ngồi không và đòi hỏi.

Ngày ra tòa, vợ mang theo một bó hoa cẩm chướng đỏ khiến chồng ngạc nhiên đến thẫn thờ, lời cô nói sau đó càng khiến anh hối hận vội vàng rút đơn - Hình 2


Ảnh minh họa

 

Đạt cũng nhận ra một điều, bất kỳ cuộc hôn nhân nào, cho dù có được xây dựng trên nền tảng tình yêu sẽ đều vấp phải những khó khăn tương tự. Dẫu anh ly hôn Ngọc, yêu và cưới người khác thì những gì anh từng đi qua chắc chắn sẽ lặp lại như thế mà thôi. Chưa nói trong quyết định ly hôn này, Đạt nhận rõ mình là người có lỗi. Ngày ra tòa ấy, nhìn bó hoa cẩm chướng đỏ trên tay vợ mà Đạt càng hối hận vì sự vô tâm, vô trách nhiệm và ích kỷ của mình trong tình yêu của họ.

Cuối cùng phiên tòa ấy kết thúc bằng việc Ngọc và Đạt rút đơn và chở nhau về trên một chiếc xe. Bó hoa cẩm chướng đỏ trên tay Ngọc vẫn rực rỡ như thế nhưng hôm ấy màu sắc của nó lại có phần khác biệt. Bởi Ngọc và Đạt đã có được những chiêm nghiệm và bài học sâu sắc nhằm gìn giữ cuộc hôn nhân của họ và nuôi dưỡng tình yêu ban đầu ấy không bao giờ tắt lụi.

Tình yêu trong hôn nhân rất khác, nó chứa đựng cả những vất vả, lo toan, những gánh nặng và trách nhiệm, cả những cãi vã, mâu thuẫn. Thế nhưng qua bao ngày tháng hôn nhân ấy, tình yêu sẽ ngày một trưởng thành và mang màu sắc đặc biệt hơn nhiều. Tình yêu có thêm tình nghĩa và tình thương, chắc chắn vợ chồng có thể nắm tay nhau đi đến tận cuối con đường.

Theo An Du/Vietgiatri

>> xem thêm

Bình luận(0)