Chuyên gia sức khỏe khuyên nên thường xuyên tiêu thụ cá bởi chúng giàu đạm, ít chất béo, giàu vitamin D, thiamine, riboflavin, khoáng chất. Đặc biệt, cá còn chứa nhiều axit béo omega – 3 có khả năng thúc đẩy sự phát triển, duy trì chức năng của tế bào thần kinh, bảo vệ tim mạch, não và võng mạc.Cá không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn ngon ngọt dễ ăn. Trong các cách chế biến cá, cá hấp có khả năng giữ được độ thơm ngon tự nhiên được nhiều người ưa thích.Cá hấp tuy đơn giản nhưng nếu không điều chỉnh nhiệt hợp lý, nêm gia vị sai cách có thể khiến món ăn thành phẩm bị tanh, không mềm như mong muốn.Theo đầu bếp kinh nghiệm, cá hấp cần nhiệt độ cao, duy trì đều trong vòng 10 phút là đủ. Nhìn chung, điều chỉnh nhiệt không khó và hầu hết mọi người đều làm tốt khâu này.Trong khi đó, nêm gia vị sai cách là lỗi nấu ăn tới 90% mọi người mắc phải. Điều này khiến cho món ăn khô cứng, có vị tanh không hấp dẫn.Cụ thể, nhiều người thường nêm muối ăn trong quá trình hấp cá. Muối là nguyên nhân khiến thịt cá cứng đanh. Không chỉ làm mất đi độ mềm mại mà nó còn khiến cá hấp dậy mùi tanh. Để chế biến món cá hấp chuẩn vị, bạn chuẩn bị nguyên liệu là 1 con cá, rượu nấu ăn, hành lá, hành tím, gừng, sả, ớt, dầu ăn và xì dầu.Cá mua về bỏ hết nội tạng, đem khử mùi tanh rồi rửa sạch lại với nước. Dùng dao khứa vài đường lên hai mặt của thân cá rồi tận dụng gừng, hành lá thái nhỏ và rượu nấu ăn ướp chừng 10-20 phút.Hành tím đem cắt mỏng, sả đem cắt khúc và chẻ nhỏ, lá chanh cắt sợi, ớt đem đập dập.Xếp hành lá, sả và gừng lên đĩa rồi đặt cá lên trên. Tiếp tục rải một lớp hành, ớt và gừng lên phần trên thân cá.Cho cá vào nồi, đun sôi nước rồi hấp cách thủy trong vòng 10 phút. Chú ý điều chỉnh lửa lớn để cá có thể chín đều.Đợi đến khi cá chín, rưới xì dầu vào cá để món ăn đậm vị. Cuối cùng, dùng dầu nóng phi thơm hành, gừng đổ trực tiếp lên món ăn thành phẩm. Như vậy, bạn có được món cá hấp chuẩn vị, mềm ngọt và giữ được tối đa dinh dưỡng.Mời độc giả xem video: Phạm Hương trổ tài nấu ăn. Nguồn: Youtube nhân vật
Chuyên gia sức khỏe khuyên nên thường xuyên tiêu thụ cá bởi chúng giàu đạm, ít chất béo, giàu vitamin D, thiamine, riboflavin, khoáng chất. Đặc biệt, cá còn chứa nhiều axit béo omega – 3 có khả năng thúc đẩy sự phát triển, duy trì chức năng của tế bào thần kinh, bảo vệ tim mạch, não và võng mạc.
Cá không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn ngon ngọt dễ ăn. Trong các cách chế biến cá, cá hấp có khả năng giữ được độ thơm ngon tự nhiên được nhiều người ưa thích.
Cá hấp tuy đơn giản nhưng nếu không điều chỉnh nhiệt hợp lý, nêm gia vị sai cách có thể khiến món ăn thành phẩm bị tanh, không mềm như mong muốn.
Theo đầu bếp kinh nghiệm, cá hấp cần nhiệt độ cao, duy trì đều trong vòng 10 phút là đủ. Nhìn chung, điều chỉnh nhiệt không khó và hầu hết mọi người đều làm tốt khâu này.
Trong khi đó, nêm gia vị sai cách là lỗi nấu ăn tới 90% mọi người mắc phải. Điều này khiến cho món ăn khô cứng, có vị tanh không hấp dẫn.
Cụ thể, nhiều người thường nêm muối ăn trong quá trình hấp cá. Muối là nguyên nhân khiến thịt cá cứng đanh. Không chỉ làm mất đi độ mềm mại mà nó còn khiến cá hấp dậy mùi tanh.
Để chế biến món cá hấp chuẩn vị, bạn chuẩn bị nguyên liệu là 1 con cá, rượu nấu ăn, hành lá, hành tím, gừng, sả, ớt, dầu ăn và xì dầu.
Cá mua về bỏ hết nội tạng, đem khử mùi tanh rồi rửa sạch lại với nước. Dùng dao khứa vài đường lên hai mặt của thân cá rồi tận dụng gừng, hành lá thái nhỏ và rượu nấu ăn ướp chừng 10-20 phút.
Hành tím đem cắt mỏng, sả đem cắt khúc và chẻ nhỏ, lá chanh cắt sợi, ớt đem đập dập.
Xếp hành lá, sả và gừng lên đĩa rồi đặt cá lên trên. Tiếp tục rải một lớp hành, ớt và gừng lên phần trên thân cá.
Cho cá vào nồi, đun sôi nước rồi hấp cách thủy trong vòng 10 phút. Chú ý điều chỉnh lửa lớn để cá có thể chín đều.
Đợi đến khi cá chín, rưới xì dầu vào cá để món ăn đậm vị. Cuối cùng, dùng dầu nóng phi thơm hành, gừng đổ trực tiếp lên món ăn thành phẩm. Như vậy, bạn có được món cá hấp chuẩn vị, mềm ngọt và giữ được tối đa dinh dưỡng.
Mời độc giả xem video: Phạm Hương trổ tài nấu ăn. Nguồn: Youtube nhân vật