Mua robot hút bụi, nàng dâu bị mẹ chồng mắng mỏ cả tuần

Sinh đã định mặc kệ nhưng mẹ chồng cô bắt đầu đi kể với hàng xóm, rằng cô qua mặt bà, nhà của bà mà cậy có tiền muốn sắm sửa gì cũng không nói với ai 1 câu.

Sẽ không tránh khỏi những mâu thuẫn hay xích mích giữa mẹ chồng và con dâu khi sống chung. Nếu hai người phụ nữ không hiểu nhau và suy nghĩ mọi vấn đề từ góc độ của riêng họ thì sự va chạm càng lớn và mối quan hệ càng xấu xí hơn.

Khi xảy ra nhiều vấn đề giữa mẹ chồng nàng dâu đa phần người trong cuộc không hề hay biết. Họ luôn khẳng định bên kia sai và tội lỗi không liên quan gì đến mình. Thế nhưng, sự thật là việc nảy sinh mâu thuẫn đồng nghĩa với đôi bên đều có những lý do và trách nhiệm nhất định.

Quan điểm này rất rõ ràng trong câu chuyện của Sinh.

01

Sinh là chủ 1 chuỗi cửa hàng thời trang vì thế công việc của cô rất bận rộn. Không thể nói là tham công tiếc việc hay vô tâm với gia đình bởi cả 2 thứ ấy Sinh đều cố cân bằng. Từ họ hàng nhà chồng đến bạn bè, người thân, hàng xóm Sinh không bao giờ để mất lòng ai. Chuyện kinh tế trong nhà cũng gần như mình cô cáng đáng hết.

Mua robot hut bui, nang dau bi me chong mang mo ca tuan

Chồng Sinh làm trong 1 công ty Logistics nên bận không kém gì vợ. Ngay sau khi sinh bé thứ 2, khi cô muốn ở nhà 1 thời gian chăm con thì mẹ chồng lại động viên: "Đi làm cho đỡ tù túng, con cái đã có ông bà lo". Sinh cũng hiểu rõ bà sợ con dâu trở thành gánh nặng cho con trai mình.

Chăm 2 đứa trẻ không phải điều đơn giản. 2 con của Sinh lại đang tuổi mải chơi, nghịch ngợm, vô cùng khó bảo. Mỗi lần cô đi làm về là nhà cửa ngổn ngang, dọn dẹp cũng mất khá nhiều thời gian mà thuê giúp việc thì mẹ chồng Sinh không muốn.

Chồng Sinh thì hầu như không nhờ được việc gì vì anh còn về muộn hơn cô. Sau khi tham khảo trên mạng cùng ý kiến bạn bè, Sinh quyết định mua 1 con robot hút bụi lau nhà giá 16 triệu.

Việc nhà thực sự có thể phá hủy tình yêu đối với gia đình của một người phụ nữ. Nếu đàn ông chia sẻ việc nhà và chăm sóc con cái thì phụ nữ không thể phàn nàn nhiều về vấn đề này. Nhưng điều khủng khiếp nhất là chồng và mẹ chồng đều cho rằng nàng dâu nên làm việc nhà theo lẽ tự nhiên, như một sự phân công lao động.

Chiếc máy hoạt động tốt, đỡ được cho Sinh bao nhiêu việc. Thời gian dọn nhà cô sẽ tham khảo thêm mẫu mã trên mạng hoặc tính toán sổ sách.

Trong khi Sinh phấn khởi ra mặt thì mẹ chồng lại cau có tra khảo cô: "Sao con lại mua cái thứ vớ vẩn này. Con không muốn làm việc nhà thì bảo mẹ, mẹ làm, sao lại lãng phí 1 số tiền lớn như thế?".

Mặc cho Sinh giải thích bà vẫn giữ lối suy nghĩ của mình. Mỗi lần nhìn robot hoạt động mẹ chồng Sinh lại chép miệng, lắc đầu. Bà còn bắt Sinh trả lại nhưng cô thẳng thắn từ chối và nhận được lời đáp: "Thật hoang phí, đàn bà thế này rồi bán nhà như chơi".

02

Sinh biết rõ mẹ chồng đang nghĩ cô lười, ỉ lại vào chiếc máy hút bụi. Xã hội ngày càng tiến bộ và lối sống cũng thay đổi. Thế hệ mới có quan niệm riêng, người già không thể áp đặt suy nghĩ của mình lên con cái hay con dâu. Sinh nghĩ, chúng ta nên tiếp thu những thứ tiến bộ và nằm trong khả năng.

Mua robot hut bui, nang dau bi me chong mang mo ca tuan-Hinh-2

Sinh đã định mặc kệ nhưng mẹ chồng cô bắt đầu đi kể với hàng xóm, rằng cô "qua mặt" bà, nhà của bà mà cậy có tiền muốn sắm sửa gì cũng không nói với ai 1 câu.

Ngay hôm ấy, Sinh quyết nói 1 lần cho hết, không thể để tình trạng mỗi người 1 ý thế này được.

"Mẹ ạ, con tiêu tiền cho gia đình, không phải cho cá nhân con. Con không muốn mẹ vất vả cũng muốn bản thân con có thêm thời gian làm những việc quan trọng hơn nên con mới tìm cách giải quyết tối ưu nhất. Tất cả các khoản tiền, đóng bảo hiểm, mua thuốc bổ, quần áo, đồ dùng cho bố mẹ con đều có sự tính toán hợp lý, không có gì là thừa thãi cả. Mẹ giao việc chi tiêu cho con thì mẹ cũng nên tôn trọng con, những gì con làm đều không phải cho riêng mình con. Nó mang lại lợi ích cho cả nhà".

Mẹ chồng Sinh không nói gì, cũng không thể bắt bẻ con dâu nữa. Cô ấy đang cáng đáng cả gia đình, không thể dùng quyền hành của mẹ chồng để đòi hỏi, hoạnh họe vô lý được.

Thái độ rõ ràng nhưng vẫn lễ phép và thể hiện cái tâm với nhà chồng của Sinh dần được mẹ chồng nể và ghi nhận.

03

Những phụ nữ như Sinh không hiếm. Vì sợ ở nhà mang tiếng ăn bám nên phải gồng hết sức mình. Nhưng cái cảm giác ban ngày việc ngoài đường, buổi tối việc ở nhà nó mệt mỏi và ngột ngạt vô cùng. Các bà vợ cũng là người chứ đâu phải cỗ máy hay siêu nhân.

Mua robot hut bui, nang dau bi me chong mang mo ca tuan-Hinh-3

Phụ nữ phải quý trọng bản thân. Khi bạn dành sức lực và thời gian cho gia đình ấy, bạn có đủ tự tin để nói về “sự cống hiến” của mình. Khi bị hiểu sai, bạn không thể chịu đựng hết lần này đến lần khác, hãy bảo vệ bản thân một cách hợp lý và có thái độ riêng.

Thực tế cuộc sống chưa bao giờ là màu hồng, phụ nữ phải để lại cho mình một đường lui nhưng cũng nên can đảm một chút. Ví dụ như việc nhiều bà mẹ chồng chê trách con dâu vụng về, không biết làm việc nhà, không biết nấu ăn, không làm được việc này, việc kia nhưng con dâu lại vốn không quan tâm mẹ chồng nghĩ gì. Bởi rõ ràng bạn có thể kiếm hàng triệu/ ngày hoặc hơn thế nữa, tại sao bạn phải dành thời gian kiếm tiền để tự làm việc nhà? Rõ ràng là chồng bạn nấu ăn được, tại sao bạn phải gác lại chục đơn hàng để lao vào bếp nấu nướng cho chồng ngồi chơi game? Cuộc sống cần thực tế và hôn nhân luôn là sự cộng hưởng ở chỗ đó.

Khi người phụ nữ mạnh mẽ, không phụ thuộc vào ai, họ có thể ở lại, tiếp tục điều hành cuộc sống. Nếu không thể chịu đựng nổi, đã có "tiền đề" để họ ra đi, đây là con đường sống tự do và dễ dàng nhất của người phụ nữ độc lập, tự chủ.

Những người phụ nữ như Sinh, có sóng gió ập đến thì vẫn đường hoàng mà đối diện. Bởi trong trường hợp xấu nhất là ly hôn thì chỉ có người đàn ông ấy là chịu thiệt, vì đã mất đi 1 cô vợ vô giá mà không hay biết.

Theo LL/Giadinh.net

>> xem thêm

Bình luận(0)