Món này tuy là “hoa” của rau nhưng được bổ dưỡng như “nhân sâm”, thường được ăn vào mùa hè, giúp trẻ mau lớn và cải thiện vóc dáng.
Hoa bí không chỉ ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng cho thấy, ăn nhiều hoa bí có tác dụng cải thiện chỉ số IQ rất hiệu quả. Hơn nữa, hoa bí còn chứa nhiều caroten, vitamin C và các nguyên tố khoáng khác, các chất này kết hợp với nhau sẽ thúc đẩy sự phát triển của xương nên hoa bí là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.
Dưới đây là cách chế biến hoa bí, chỉ cần nấu chín là bạn có món canh hoa bí rất bổ dưỡng và thơm ngon.
Nguyên liệu: 6-8 bông hoa bí, 100 gam thịt xay, 1-2 quả trứng bắc thảo, 30 gam nấm hương, 5 gam hành lá băm nhỏ, 10 ml mỡ lợn, 2 gam tinh chất gà, 2 gam hạt tiêu, 5 gam gừng băm, xì dầu và nước lượng thích hợp.
Cách làm:
Bước 1: Đầu tiên bạn bỏ lõi của hoa bí, sau đó cho hoa bí và muối vào thau nước khuấy đều, ngâm hoa bí 5 phút thì rửa lại 2 lần dưới vòi nước là được. Tốt nhất không nên ăn nhụy hoa, vì một số người bị dị ứng với phấn hoa.
Bước 2: Bóc vỏ trứng bắc thảo và cắt thành từng miếng nhỏ để sử dụng sau. Thái nấm thành từng miếng nhỏ và rửa sạch để sử dụng sau.
Bước 3: Cho gừng băm, thịt băm, xì dầu, muối, tiêu, tinh chất gà vào âu thịt xay cho đều, sau đó đảo theo một chiều trong 2 phút. Tiếp theo, cho vào nồi một lượng nước lạnh thích hợp và đun sôi. Nặn thịt thành từng viên, cho vào nồi, luộc chín tới, để sang một bên.
Bước 4: Đun nóng chảo, cho một lượng mỡ lợn thích hợp, khi nhiệt độ nóng 60% thì cho trứng bắc thảo vào chiên cho thơm, sau đó cho thịt viên, nấm hương vào nồi trong 1 phút.
Bước 5: Cuối cùng, cho hoa bí, muối và tiêu vào nồi, tiếp tục đun trong nửa phút, sau đó rắc một chút hành lá thái nhỏ lên trên là có thể dùng được.
Lưu ý:
1. Chỉ nên cho hoa bí vào nước nấu khoảng 30 giây vì bản thân hoa bí rất mềm, nấu lâu sẽ khiến nó không còn mùi vị, nát
2. Nếu không thích ăn trứng bắc thảo, bạn có thể dùng đậu phụ, củ cải, mướp đông và các món khác có tác dụng thanh nhiệt, giải nhiệt.