Loại thuốc chống lão hóa giúp con người thọ đến 120 tuổi

Loại thuốc chống lão hóa đầu tiên trên thế giới sẽ được thử nghiệm trên người vào năm sau với hy vọng có thể giúp con người sống khỏe mạnh đến 120 tuổi.

Các nhà khoa học hiện nay tin rằng việc ngăn chặn nhanh chóng sự lão hóa ở người và chấm dứt các căn bệnh như Alzheimer hay Parkinson là điều khả thi.
Mặc dù trông có vẻ giống như khoa học viễn tưởng nhưng các nhà nghiên cứu đã chứng minh được rằng thuốc điều trị tiểu đường metformin có khả năng kéo dài tuổi thọ ở động vật. Giờ đây, với sự cho phép của Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ, một thử nghiệm thuốc chống lão hóa được thực hiện ở người để xem liệu điều tương tự có xảy ra hay không.
 Ảnh minh họa.
Nếu thành công, điều này có nghĩa rằng một người dù đang ở độ tuổi 70 nhưng lại nhìn trẻ hơn đến 20 tuổi.
Lão hóa không phải là điều không thể tránh khỏi của cuộc sống, do bởi mọi tế bào đều có một bộ mã ADN có thể giữ cho cơ thể luôn luôn hoạt động ổn định. Điều này có ở một số loài sinh vật biển, do vậy theo thời gian, chúng không hề già hay yếu đi.
Tuy nhiên, trong suốt cuộc đời của con người chúng ta lại diễn ra hàng tỉ sự phân chia tế bào và sự phân chia xảy ra càng nhiều thì càng có nhiều vấn đề phát sinh. Có lúc những tế bào sẽ không còn khả năng tự hồi phục nữa.
Các nhà khoa học cho rằng ứng cử viên sáng giá nhất cho thuốc chống lão hóa chính là metformin, một loại thuốc điều trị tiểu đường thông dụng. Metformin làm tăng số phân tử ôxy được giải phóng vào trong tế bào, kéo theo đó là tác dụng tăng sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.
Khi các nhà nghiên cứu người Bỉ thử nghiệm metformin trên loài giun tròn C. elegans, những con giun không chỉ lão hóa chậm hơn mà còn khỏe mạnh lâu hơn.
Một thí nghiệm lâm sàng mang tên gọi Xóa bỏ sự lão hóa với Metformin được dự kiến bắt đầu ở Mỹ vào mùa đông năm sau. Các nhà khoa học thuộc nhiều tổ chức hiện đang cùng nhau kêu gọi nguồn vốn hỗ trợ và tuyển 3.000 người bị hoặc có nguy cơ bị ung thư, bệnh tim mạch hay chứng mất trí có độ tuổi từ 70 đến 80 tuổi tham gia vào cuộc thí nghiệm.
Hiện nay một bé gái mới sinh được dự đoán sẽ sống đến trung bình là 82.8 tuổi, và 78.8 tuổi dành cho các bé trai mới sinh (theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Vương quốc Anh). Nhưng nếu những điều trên trở thành hiện thực, tuổi thọ con người có thể có cơ hội kéo dài thêm gần 50%.
Theo Pháp Luật TPHCM

Bình luận(0)