Trong mùa đông lạnh giá, ngoài việc giữ ấm, các bạn cũng nên ăn nhiều các loại rau hơn. Rau không chỉ chứa hàm lượng nước cực cao mà còn rất giàu chất dinh dưỡng.
Mùa đông có rất nhiều loại rau vào mùa, cực kỳ non tươi, giàu dinh dưỡng như bắp cải, củ cải, su hào, cà rốt... Những loại rau này không chỉ rẻ mà còn dễ bảo quản.
Ngoài những loại rau trên, bạn đừng bỏ qua loại rau xanh nhiều giá trị dinh dưỡng này: Mùng tơi.
Mùng tơi có giá trị dinh dưỡng cực cao, đặc biệt nếu người lớn tuổi ăn nhiều sẽ có lợi ích rất lớn cho cơ thể.
Loại rau này có hương vị giòn, tươi mát, lá dày, mọng nước và nhiều chất nhầy, rất giàu canxi, selen, vitamin, protein và các chất dinh dưỡng khác.
Đặc biệt hàm lượng selen có trong mùng tơi gấp 30 lần so với hành tây, còn được gọi là rau "trường thọ".
Selen là khoáng chất vi lượng có tên gọi đầy đủ là Selenium. Mặc dù chỉ chiếm một lượng nhỏ trong cơ thể nhưng đây lại là khoáng chất rất cần thiết và có khả năng giúp tăng cường sức khỏe đáng kể.
Selen còn giúp củng cố hệ miễn dịch khi chống lại các loại bệnh tật rất hiệu quả. Nếu một người thiếu hụt Selen sẽ có nguy cơ dễ mắc các bệnh như tiểu đường, đột quỵ, xơ vữa động mạch, suy tim, xơ gan,... và thậm chí là ung thư.
Do đó, mọi người nên ăn nhiều các thực phẩm có selen, trong đó có rau mùng tơi. Người cao tuổi càng nên ăn loại rau này để bồi bổ sức khỏe.
Loại rau này có hàm lượng selen cao có thể cải thiện khả năng miễn dịch, bổ máu và dạ dày, ngăn ngừa các bệnh khác nhau. Loại rau này có thể chế biến nhiều món ăn như nấu canh, luộc, xào, trộn salad.
Món 1: Rau mùng tơi xào tỏi
Nguyên liệu: Rau mùng tơi, tỏi, dầu hào, muối, dầu ăn, đường
Cách làm:
- Rau mùng tơi loại bỏ rau vàng, héo, sâu, loại bỏ phần gốc già, ngâm vào nước muối loãng 10 phút để khử trùng và sạch hết tạp chấp trong rau. Sau đó vớt ra, rửa sạch lần nữa rồi để ráo nước.
- Lấy một lượng tỏi thích hợp, cắt mỏng, một nửa dành để phi thơm, 1 nửa để dành cho vào rau khi sắp bắc ra.
- Đổ một lượng dầu ăn thích hợp vào nồi, khi dầu nóng cho tỏi vào xào đến khi có mùi thơm thì cho rau vào xào trên lửa lớn.
- Xào rau đến khi rau mềm và chuyển màu xanh đậm và mềm mại, cho thêm 1 ít đường và nêm các gia vị vừa đủ vào rau.
- Cho thêm tỏi và đảo đều trên lửa lớn 10 giây thì bắc ra thưởng thức.
Rau mùng tơi xào tỏi rất đơn giản, có màu xanh đậm, sáng bóng, không chảy nước, có hương vị thơm ngon, mềm mại, rất bổ dưỡng.
Hãy nhớ rằng, sau khi cho rau vào nồi, hãy xào nhanh trên lửa lớn, như vậy rau không những không bị chảy nước mà còn đặc biệt xanh và thơm ngon.
Món 2: Salad rau mùng tơi
- Đầu tiên nhặt và rửa sạch rau mùng tơi. Sau đó đặt một nồi nước lạnh lên bếp, thêm vài giọt dầu, đun sôi trên lửa lớn, cho rau vào và đun sôi trong 10 giây, cho đến khi rau mềm và xanh hơn thì nhanh tay lấy nó ra và vắt hết nước.
- Chuẩn bị tỏi và ớt, dùng dầu ăn nóng đổ vào tỏi và ớt băm nhỏ cho dậy mùi thơm, cho thêm 1 thìa nhỏ đường, 1 thìa dầu hào, 1 ít giấm, 1 thìa xì dầu vào khuấy đều cho vừa ăn rồi đổ vào lên rau đã chần chín.
- Trộn đều rau và gia vị sao cho mỗi lá rau đều phủ nước sốt rồi đổ ra đĩa và thưởng thức.
Món salad rau mùng tơi đã sẵn sàng, vị chua cay, sảng khoái, ngon miệng, đặc biệt nếu bạn đã ăn nhiều thịt cá thì món rau này sẽ sảng khoái vô cùng.
(Công thức món ăn và ảnh theo Sohu)