Có người ví von "1 quả sầu riêng bằng 3 con gà" để nhấn mạnh dinh dưỡng của loại quả này. Chúng không chỉ có hương vị đậm đà, độc đáo, để lại ấn tượng sâu sắc và khó quên trong lòng người.
Hương vị của chúng gợi lên sự quyến rũ của rừng mưa nhiệt đới, là loại quả trưởng thành bằng nắng mặt trời Đông Nam Á, đầy vị ngọt tự nhiên, đậm đà khó cưỡng.
Có rất người nghiện hương vị của sầu riêng nhưng cũng có người sợ đến tái mặt, ngửi từ xa đã muốn bỏ chạy.
Sầu riêng còn được mệnh danh là "vua của các loại quả" để nhấn mạnh về sự độc đáo và dinh dưỡng của nó.
Vua của các loại quả
Sầu riêng còn được mệnh danh là "vua của các loại quả" để nhấn mạnh về sự độc đáo và dinh dưỡng của nó.
Các vùng sản xuất sầu riêng chủ yếu tập trung ở khu vực Đông Nam Á như Indonesia, Thái Lan, Malaysia. Việt Nam cũng là một "vựa sầu riêng" có số lượng không nhỏ. Điều kiện khí hậu, đất đai ở những nơi này rất phù hợp cho cây sầu riêng phát triển.
Loại quả này có hương vị mê đắm lòng người, không chỉ ăn trực tiếp mà còn có thể dùng rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm, dùng để chế biến bánh ngọt, món tráng miệng, kem, kẹo...
Loại quả này có hương vị mê đắm lòng người, không chỉ ăn trực tiếp mà còn có thể dùng rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm, dùng để chế biến bánh ngọt, món tráng miệng, kem, kẹo...
Ngoài ra, lá và vỏ sầu riêng còn được dùng làm thuốc và có giá trị chữa bệnh nhất định. Có người còn nhấn mạnh rằng "một quả sầu riêng bằng 3 con gà" để nhấn mạnh giá trị dinh dưỡng của sầu riêng. Ví như ăn 1 quả sầu riêng đã tương đương với chất dinh dưỡng của 3 con gà.
Vậy loại quả này có thực sự bổ dưỡng như vậy?
Theo Sohu, trong sầu riêng có:
Siêu vitamin C
Sầu riêng rất giàu vitamin C. Mỗi 100 gram thịt sầu riêng chứa khoảng 32 mg vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Giàu năng lượng
Mỗi 100 gam thịt sầu riêng chứa khoảng 147 kcal năng lượng, là loại quả có hàm lượng calo cao, có lợi cho sức khỏe khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải.
Giàu xenluloza
Sầu riêng rất giàu chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hóa và duy trì sức khỏe đường ruột.
Mỗi 100 gram thịt sầu riêng chứa khoảng 32 mg vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Giàu vi chất
Loại quả này rất giàu kali, magie, sắt, kẽm, canxi và các khoáng chất khác giúp duy trì quá trình trao đổi chất bình thường của cơ thể.
Giàu chất đạm
Loại quả này chứa một lượng protein nhất định, là loại protein có nguồn gốc từ thực vật và là nguồn cung cấp protein tốt cho người ăn chay.
Cơ thể được lợi gì khi ăn loại quả này đúng cách và hợp lý?
Cung cấp năng lượng
Sầu riêng là thực phẩm giàu năng lượng, giàu chất béo và carbohydrate, có thể cung cấp cho cơ thể năng lượng lâu dài, thích hợp để bổ sung sau khi lao động chân tay hoặc tập luyện cường độ cao.
Chất xơ và các chất dinh dưỡng khác trong sầu riêng có thể giúp điều hòa huyết áp và giảm mức cholesterol, từ đó giúp duy trì sức khỏe tim mạch.
Thúc đẩy tiêu hóa
Loại quả này rất giàu chất xơ, giúp thúc đẩy hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác.
Tác dụng chống oxy hóa
Loại quả này rất giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin C và các chất chống oxy hóa khác, có thể giúp chống lại tổn thương gốc tự do và bảo vệ tế bào khỏi stress oxy hóa.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Chất xơ và các chất dinh dưỡng khác trong sầu riêng có thể giúp điều hòa huyết áp và giảm mức cholesterol, từ đó giúp duy trì sức khỏe tim mạch.
Liệu loại quả này có bổ dưỡng hơn thịt gà?
Như vậy, sầu riêng đúng là "vua của các loại quả" cả về sự thơm ngon, độc đáo và giá trị dinh dưỡng. Hơn nữa, về giá thành, nó cũng là loại quả phổ biến, có giá thành đắt đỏ. Có những loại quả sầu riêng lên đến 700.000-800.000 đồng/kg, 1 quả có giá vài triệu đồng.
Có sự khác biệt lớn về hàm lượng dinh dưỡng giữa sầu riêng và thịt gà, nên không thể so sánh "1 quả sầu riêng bằng 3 con gà".
Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng, hàm lượng dinh dưỡng của sầu riêng và thịt gà không thể so sánh trực tiếp vì chúng thuộc các nhóm thực phẩm khác nhau.
Sầu riêng là loại quả có hàm lượng calo cao, nhiều chất béo, nhiều đường, chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Còn thịt gà là loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng cao, calo cao, nhiều chất béo và nhiều đường, một loại thịt động vật giàu protein, ít béo, chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất.
Có sự khác biệt lớn về hàm lượng dinh dưỡng giữa sầu riêng và thịt gà, nên không thể so sánh "1 quả sầu riêng bằng 3 con gà".
Theo nghiên cứu, 100 gram sầu riêng có chứa 2,6 gram protein, 3,3 gram chất béo và 150 calo, còn 100 ram thịt gà chứa 20,3 gram protein, 16,8 gram chất béo và 256 calo.
Có thể thấy, sầu riêng có hàm lượng calo và chất béo cao hơn nhưng hàm lượng protein tương đối thấp hơn, trong khi gà mái có hàm lượng protein cao hơn và hàm lượng calo và chất béo tương đối thấp hơn.
Chúng ta cũng có thể thấy, do hàm lượng calo và chất béo trong sầu riêng cao nên có 1 số người không nên ăn quá nhiều sầu riêng, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tác hại khi ăn quá nhiều sầu riêng
Nóng trong người
Theo Đông y, sầu riêng là loại thực phẩm có "tính ấm". Nếu ăn quá nhiều sầu riêng cơ thể có thể bốc hỏa, dẫn đến các triệu chứng đau họng, táo bón, loét miệng...
Ăn sầu riêng lâu dài với số lượng lớn có thể gây rối loạn chức năng cơ thể.
Khó tiêu
Loại quả này chứa một lượng lớn protein, chất béo, xenlulo và các chất khác. Chất đạm không dễ tiêu hóa và hấp thu trong cơ thể, còn chất béo sẽ gây gánh nặng cho ruột, còn ăn quá nhiều chất xơ sẽ khiến ruột bị mất nước và khô. Do đó, ăn quá nhiều sầu riêng sẽ dẫn đến khó tiêu, đầy bụng.
Tăng lượng đường trong máu
Sầu riêng là loại quả có hàm lượng calo cao, hàm lượng carbohydrate cao, sau khi vào cơ thể dưới tác dụng của enzyme tiêu hóa có thể chuyển hóa thành một lượng lớn glucose, sẽ ảnh hưởng đến chức năng của đảo tụy và làm tăng hàm lượng đường trong máu.
Do đó, ăn sầu riêng lâu dài với số lượng lớn có thể gây rối loạn chức năng cơ thể.
Loại quả này có hàm lượng đường và calo cao, tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày, béo phì nên cần phải kiểm soát.
Ảnh hưởng đến thận
Trong sầu riêng có chứa ethanol, methanol, ethyl methacrylate, và chất lưu huỳnh. Rủi ro đến từ việc bệnh nhân có vấn đề về thận không thể chuyển hóa những chất này. Ngoài ra, lượng kali cao trong loại quả này cũng không tốt cho thận.
Những lưu ý khi ăn sầu riêng
Tránh vừa uống rượu vừa ăn sầu riêng
Loại quả này có chứa các chất chứa lưu huỳnh như hydrogen sulfide và ethyl hydrogen disulfide, khi tiêu thụ với số lượng lớn có thể ức chế hoạt động của acetaldehyde dehydrogenase trong gan, khiến quá trình chuyển hóa rượu chậm lại, dễ gây say.
Tránh vừa ăn sầu riêng vừa uống sữa
Sầu riêng có chứa histamine, có thể làm tăng tính thấm của mạch máu, đối với những người bị dị ứng với protein, ăn các sản phẩm từ sữa có thể làm trầm trọng thêm phản ứng dị ứng.
Tránh ăn sầu riêng khi bụng đói
Loại quả này chứa lượng đường và calo cao, ăn khi bụng đói có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, gây khó chịu cho dạ dày.
Không ăn quá nhiều sầu riêng
Loại quả này có hàm lượng đường và calo cao, tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày, béo phì nên cần phải kiểm soát.