Không được chủ quan, lơ là khi số ca bệnh Covid-19 mắc mới giảm

Theo PGS. TS Trần Đắc Phu, dù ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 mới giảm so với giai đoạn trước, nhưng Việt Nam đã có ca bệnh lây lan trong cộng đồng nên người dân, chính quyền các địa phương vẫn phải luôn cảnh giác, không chủ quan. 
 

Khong duoc chu quan, lo la khi so ca benh Covid-19 mac moi giam
 PGS.TS. Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam. (Nguồn: Sức khỏe&Đời sống)
Tính đến 6h sáng 12/4, cả nước không ghi nhận ca mắc mới bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Hiện Việt Nam có 258 ca nhiễm Covid-19.
Tuy nhiên, theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam: Hiện nay, ở nước ta đã có ca bệnh lây lan trong cộng đồng, nên người dân, chính quyền các địa phương vẫn phải luôn cảnh giác, không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh dù ca bệnh mới được phát hiện đã giảm.
Triệt để cách ly, khoanh vùng, xử lý ổ dịch
PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng, ở giai đoạn đầu, ở Việt Nam chủ yếu là các ca bệnh nhập cảnh, người nước ngoài mắc bệnh vào nước ta. Thông qua các các bệnh đó, cơ quan chức năng phát hiện các ca bệnh lây lan do tiếp xúc với ca bệnh nhập cảnh, hoặc ngược lại thông qua các ca bệnh tiếp xúc gần như người nhà, lái xe, sinh hoạt tập thể như quán bar thì tìm được nguồn lây dễ dàng.
“Việt Nam làm tốt giai đoạn đầu nên phải sau một thời gian dài mới có những bệnh lây lan trong cộng đồng như hiện nay, trong khi nhiều nước chỉ trong một vài tuần con số đã lên tới hàng trăm, hàng ngàn ngươi mắc và con số tử vong rất lớn”- PGS. Trần Đắc Phu nói
Còn ở giai đoạn dịch lây lan sang cộng đồng thì lại phải có biện pháp ứng phó phù hợp vì chúng ta không thể biết rõ ai là người có khả năng lây nhiễm, mang mầm bệnh, thời điểm này có thể con số đó chưa nhiều. Ở giai đoạn dịch lây lan cộng đồng việc tìm những nguồn bệnh ban đầu là rất khó khăn và tốn kém.
Do đó, PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo: Đến giai đoạn này, chúng ta phải tập trung phát hiện những ca bệnh dương tính trong cộng đồng, xác định đó là một ổ dịch. Từ đó, các cơ quan chức năng tập trung phát hiện những ca tiếp xúc, tiếp xúc gần, ca có quan hệ liên quan để tìm người có khả năng mắc bệnh, áp dụng tất cả các biện pháp khoanh vùng, dập dịch kể cả khoanh vùng, phong tỏa, cách ly một cộng đồng cũng phải làm để ổ dịch không bùng phát, giải quyết được “đốm cháy” để nó không thành “đống lửa lớn” mới là quan trọng
Tuân thủ thực hiện giãn cách xã hội
Để phát hiện sớm các ca bệnh mới trong cộng đồng, Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan, các địa phương đang chỉ đạo nhiều biện pháp cụ thể nhằm phát hiện các ca nghi ngờ, có sốt, ho, khó thở, triệu chứng mệt mỏi bất thường ở những người đang khỏe mạnh, lấy mẫu xét nghiệm. Các bộ phận chức năng cũng tiến hành khai thác các yếu tố dịch tễ chẩn đoán dịch bệnh trong cộng đồng thông qua việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”.
Thêm vào đó, chuyên gia dịch tễ Trần Đắc Phu cũng cho rằng cần chú ý đến các đối tượng đến phòng khám của bệnh viện công, tư, từ đó tiến hành xét nghiệm, chẩn đoán, phát hiện ổ dịch rồi tiến hành các biện pháp xử lý ổ dịch.
“Quan trọng hơn, chính là ý thức người dân. Người dân phải người dân phải khai báo y tế, khi đến cơ sở khám chữa bệnh mà thấy mình có các dấu hiệu mắc Covid-19 thì phải thông tin cho y tế cơ sở để có biện pháp ứng phó kịp thời
Cũng có ý kiến cho rằng phát hiện ca bệnh nghi ngờ thông qua hiệu thuốc thì đấy cũng là một ý kiến hay, vì nhiều người không khai báo y tế, không đến cơ sở khám chữa bệnh nhưng có dấu hiệu như cảm cúm, sốt, ho thì hay mua thuốc về uống... Lúc này, mỗi người dân cần nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm, không chỉ để giúp cho cộng đồng mà chính là phát hiện bệnh cho chính mình, sớm có hướng điều trị nếu mắc bệnh”- PGS.TS Trần Đắc Phu nói.
Theo Sức khỏe&Đời sống

>> xem thêm

Bình luận(0)