Đồ chiên rán
Đồ chiên rán là món ăn được xếp hàng đầu trong số các loại thực phẩm gây ung thư. Điều này là bởi sau khi chiên ở nhiệt độ cao, chúng rất dễ sản sinh ra chất gây ung thư có tên là benzopyrene.
Các loại đồ ăn chiên rán vào buổi sáng như: Bột chiên que, bánh xèo có thể là gà rán, trưa khoai tây chiên. Ban đêm có các loại đồ ăn vặt chiên rán như khoai lang viên,…
Đồ chua
Các loại đồ chua như: Dưa muối, trứng muối, thịt muối.... thường được rất nhiều người thích. Tuy nhiên, thức ăn ngâm chua rất giàu nitrit, đây là chất tiền ung thư sẽ chuyển hóa thành nitrosamine, là thủ phạm chính gây ung thư thực quản và ung thư dạ dày.
Thực phẩm hun khói
Đồ ăn hun khói dễ sinh ra chất gây ung thư là benzopyrene, đây cũng là thủ phạm gây ung thư thực quản, ung thư dạ dày và nhiều bệnh ung thư khác.
Đồ ăn để qua đêm
Đồ ăn còn sót lại như rau, hải sản, sản phẩm từ đậu nành… không thể ăn được nếu để lâu và nên bỏ đi. Bởi nếu đồ ăn để qua đêm sẽ tạo ra một chất gọi là nitrite, phân hủy thành axit nitric và nitrosamine sau khi vào cơ thể, trong đó, nitrosamine là một trong những chất gây ung thư hàng đầu, có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư thực quản.
Đồ nướng
Các món nướng trên các quán thịt nướng là món khoái khẩu của nhiều người, nhưng đồ nướng cũng dễ chứa chất gây ung thư, sử dụng thường xuyên cũng rất có hại cho cơ thể.
Thực phẩm bị mốc
Mặc dù không thường xuyên ăn thực phẩm bị mốc nhưng nếu chỉ cần ăn một lần thì cũng đã rất có hại cho cơ thể. Điều này là bởi thực phẩm bị mốc rất giàu aflatoxin, một chất gây ung thư mạnh.