Hàng triệu người có thể chết vì COVID-19

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres ví dịch COVID-19 như cháy rừng và nếu không hành động sớm thì hàng triệu người có thể phải chết.

 Hàng triệu người có thể chết vì COVID-19 đặc biệt ở các nước nghèo nếu dịch tiếp tục lây lan mà không được kiểm soát, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cảnh báo hôm 19-3. Ông Guterres đồng thời kêu gọi toàn cầu phối hợp đối phó với đại dịch COVID-19.
"Nếu chúng ta để virus lây lan như cháy rừng - đặc biệt là ở những khu vực dễ bị tổn thương nhất trên thế giới, nó sẽ giết chết hàng triệu người. Đoàn kết toàn cầu không chỉ là một yêu cầu bắt buộc về mặt đạo đức, mà còn là lợi ích của mọi người" - ông Guterres nói.
Hang trieu nguoi co the chet vi COVID-19
Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres (giữa) cảnh báo đại dịch COVID-19 có thể giết chết hàng triệu người. Ảnh: AFP 
Ông Guterres nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp toàn cầu để kiểm soát “cuộc khủng hoảng y tế” COVID-19. Tính đến nay, COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của gần 10.300 người và lây nhiễm cho hơn 243.000 người trên toàn thế giới.
“Chúng ta cần ngay lập tức chuyển từ việc mỗi quốc gia tự thực hiện chiến lược y tế của mình sang việc ứng phó phối hợp toàn cầu, với sự minh bạch đầy đủ, bao gồm việc giúp đỡ các nước chưa đủ sẵn sàng để giải quyết cuộc khủng hoảng này” - Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc nói thêm.
Ông Guterres hối thúc các chính phủ “ủng hộ mạnh mẽ nhất nỗ lực đa phương do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu nhằm chiến đấu với virus SARS-CoV-2".
Xét về nền kinh tế toàn cầu, ông Guterres nói rằng cần tập trung hỗ trợ những thành phần dễ bị ảnh hưởng nhất, gồm các lao động có thu nhập thấp cùng các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
"Điều đó đồng nghĩa cần có sự hỗ trợ về tiền lương, bảo hiểm và ngăn chặn phá sản cũng như ngăn mất việc" - ông nói.
Ông nói rằng các cơ sở tài chính cần hỗ trợ các quốc gia gặp khó khăn. Trong đó, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới và các tổ chức quốc tế khác phải đóng vai trò chính. Ông cũng cảnh báo “một cuộc suy thoái toàn cầu là điều gần như chắc chắn” sẽ diễn ra.

Theo Tú Quyên/PL TPHCM

>> xem thêm

Bình luận(0)