Không chỉ thanh mát, dưa hấu còn được đánh giá cao về lợi ích sức khỏe. Dưa hấu là loại quả có nhiều chất dinh dưỡng hơn hầu hết các loại trái cây. Đặc biệt, lycopene trong dưa hấu là loại chất chống oxy hóa góp phần ngăn ngừa ung thư, đái tháo đường. (Ảnh: Brightside, BS, minh họa)Dưa hấu rất giàu axit amin có thể giúp lưu thông máu, giảm huyết áp. Lycopene cũng mang lại lợi ích bảo vệ sức khỏe tim,...Giá trị dinh dưỡng của dưa hấu không thể phủ nhận. Vậy nhưng, nhiều người trồng sử dụng thuốc có nồng độ nitrat quá cao, vượt tiêu chuẩn cho phép để kích thích dưa tăng trọng lượng, thu hoạch sớm trước thời hạn 1-2 tháng.Theo Farm.desigusxpro, hàm lượng nitrat giới hạn trong dưa hấu là 40-600mg/kg trọng lượng quả. Tiêu thụ dưa hấu chứa nhiều nitrat có thể gây ngộ độc. Để nhận biết dưa hấu chứa nitrat, trang Brightside khuyến nghị người mua nên quan sát những đặc điểm dưới đây.Cùi vàng. Bổ dưa hấu, quan sát nếu thấy phần viền trắng chuyển màu vàng, ruột đỏ có phần sọc trắng thì không nên ăn. Đây là dấu hiệu dưa hấu chứa nitrat quá nhiều. Bất chấp sử dụng làm tăng nguy cơ ngộ độc.Ruột dưa hấu có lỗ. Quá trình sinh trưởng, dưa hấu sẽ thu hút côn trùng. Vết cắn của chúng có thể để lại lỗ đen trong ruột quả. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu nhận biết dưa hấu chứa nitrat. Tốt nhất không nên tận dụng những quả dưa thế này, hương vị kém mà có thể gây hại sức khỏe.Ruột dưa xốp, rỗng. Ruột dưa xốp, rỗng là dấu hiệu dưa chín quá mức hoặc chứa hormone tăng trưởng. Dù vì lý do gì, tốt nhất không nên ăn chúng. Trường hợp dưa chín quá sẽ có vị đắng. Trong khi đó, dưa chứa hormone tăng trưởng sẽ gây hại sức khỏe lâu dài.Kiểm tra bằng nước. Bạn có thể kiểm tra nồng độ nitrat trong dưa hấu bằng cách cho ruột dưa vào một bát nước sạch ở nhiệt độ phòng. Đợi chừng 15 phút, nếu nước chuyển màu hồng sáng thì dưa hấu chứa lượng lớn nitrat, tốt nhất nên vứt bỏ.Chú ý cân nặng. Dưa hấu đủ tuổi trưởng thành sẽ có phần vỏ mịn đẹp, đuôi khô, ruột đặc, cầm nặng tay. Để chọn dưa hấu ngon và an toàn, bạn nên tránh những quả dưa quá nhẹ.Để chọn dưa ngon, trang Brightside cũng đưa ra gợi ý quan sát hình dạng, màu sắc. Cụ thể, bạn nên chọn những quả vỏ nhẵn bóng, không có dấu hiệu dập, lõm. Những vết lõm không chỉ ảnh hưởng hương vị quả mà còn khiến dễ bị hỏng, tạo điều kiện vi khuẩn phát triển.Ngoài ra, vỏ dưa có những “vết sẹo” màu be như này cũng là gợi ý giúp bạn chọn dưa ngon. Những “vết sẹo” trên phần vỏ nhẵn bóng là kết quả do ong châm. Người trồng dưa lâu năm cho biết bình thường chúng sẽ rất ngọt.Quan sát “rốn” dưa khô, nhỏ cũng là kinh nghiệm chọn dưa được nhiều người áp dụng. Thật vậy, dưa hấu có phần rốn xanh và tươi thường chưa đạt độ trưởng thành.Bạn nên mua dưa hấu nguyên quả thay vì bổ sẵn. Sau khi bổ, vi khuẩn từ lưỡi dao và không khí sẽ có cơ hội phát triển nhanh chóng trên bề mặt dưa. Nhiều trường hợp, ăn dưa hấu nhiễm khuẩn đối diện các bệnh về đường ruột. Mời độc giả xem thêm video: Món ăn bài thuốc từ cây Sa kê (Nguồn video: Vui sống mỗi ngày)
Không chỉ thanh mát, dưa hấu còn được đánh giá cao về lợi ích sức khỏe. Dưa hấu là loại quả có nhiều chất dinh dưỡng hơn hầu hết các loại trái cây. Đặc biệt, lycopene trong dưa hấu là loại chất chống oxy hóa góp phần ngăn ngừa ung thư, đái tháo đường. (Ảnh: Brightside, BS, minh họa)
Dưa hấu rất giàu axit amin có thể giúp lưu thông máu, giảm huyết áp. Lycopene cũng mang lại lợi ích bảo vệ sức khỏe tim,...
Giá trị dinh dưỡng của dưa hấu không thể phủ nhận. Vậy nhưng, nhiều người trồng sử dụng thuốc có nồng độ nitrat quá cao, vượt tiêu chuẩn cho phép để kích thích dưa tăng trọng lượng, thu hoạch sớm trước thời hạn 1-2 tháng.
Theo Farm.desigusxpro, hàm lượng nitrat giới hạn trong dưa hấu là 40-600mg/kg trọng lượng quả. Tiêu thụ dưa hấu chứa nhiều nitrat có thể gây ngộ độc. Để nhận biết dưa hấu chứa nitrat, trang Brightside khuyến nghị người mua nên quan sát những đặc điểm dưới đây.
Cùi vàng. Bổ dưa hấu, quan sát nếu thấy phần viền trắng chuyển màu vàng, ruột đỏ có phần sọc trắng thì không nên ăn. Đây là dấu hiệu dưa hấu chứa nitrat quá nhiều. Bất chấp sử dụng làm tăng nguy cơ ngộ độc.
Ruột dưa hấu có lỗ. Quá trình sinh trưởng, dưa hấu sẽ thu hút côn trùng. Vết cắn của chúng có thể để lại lỗ đen trong ruột quả. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu nhận biết dưa hấu chứa nitrat. Tốt nhất không nên tận dụng những quả dưa thế này, hương vị kém mà có thể gây hại sức khỏe.
Ruột dưa xốp, rỗng. Ruột dưa xốp, rỗng là dấu hiệu dưa chín quá mức hoặc chứa hormone tăng trưởng. Dù vì lý do gì, tốt nhất không nên ăn chúng. Trường hợp dưa chín quá sẽ có vị đắng. Trong khi đó, dưa chứa hormone tăng trưởng sẽ gây hại sức khỏe lâu dài.
Kiểm tra bằng nước. Bạn có thể kiểm tra nồng độ nitrat trong dưa hấu bằng cách cho ruột dưa vào một bát nước sạch ở nhiệt độ phòng. Đợi chừng 15 phút, nếu nước chuyển màu hồng sáng thì dưa hấu chứa lượng lớn nitrat, tốt nhất nên vứt bỏ.
Chú ý cân nặng. Dưa hấu đủ tuổi trưởng thành sẽ có phần vỏ mịn đẹp, đuôi khô, ruột đặc, cầm nặng tay. Để chọn dưa hấu ngon và an toàn, bạn nên tránh những quả dưa quá nhẹ.
Để chọn dưa ngon, trang Brightside cũng đưa ra gợi ý quan sát hình dạng, màu sắc. Cụ thể, bạn nên chọn những quả vỏ nhẵn bóng, không có dấu hiệu dập, lõm. Những vết lõm không chỉ ảnh hưởng hương vị quả mà còn khiến dễ bị hỏng, tạo điều kiện vi khuẩn phát triển.
Ngoài ra, vỏ dưa có những “vết sẹo” màu be như này cũng là gợi ý giúp bạn chọn dưa ngon. Những “vết sẹo” trên phần vỏ nhẵn bóng là kết quả do ong châm. Người trồng dưa lâu năm cho biết bình thường chúng sẽ rất ngọt.
Quan sát “rốn” dưa khô, nhỏ cũng là kinh nghiệm chọn dưa được nhiều người áp dụng. Thật vậy, dưa hấu có phần rốn xanh và tươi thường chưa đạt độ trưởng thành.
Bạn nên mua dưa hấu nguyên quả thay vì bổ sẵn. Sau khi bổ, vi khuẩn từ lưỡi dao và không khí sẽ có cơ hội phát triển nhanh chóng trên bề mặt dưa. Nhiều trường hợp, ăn dưa hấu nhiễm khuẩn đối diện các bệnh về đường ruột.
Mời độc giả xem thêm video: Món ăn bài thuốc từ cây Sa kê (Nguồn video: Vui sống mỗi ngày)