Cá cửng (hay cá trèo đồi, cá tràu) là đặc sản quý hiếm của vùng đất Ninh Bình. Ảnh: Dân ViệtLoại cá này từng được xem như "lộc trời" và chỉ dành riêng cho bậc vua và chúa thưởng thức trong thời xa xưa. Ảnh: Dân ViệtCá cửng thuộc họ cá chuối (cá quả), mình tròn lẳn. Chúng chủ yếu sống trong các khe đá, mùa đông nước cạn đến đâu đào sâu hang xuống đó để sinh sống và ăn loại đất sét vàng. Ảnh: ChihaisanĐáng chú ý, cá trèo đồi ngủ một mạch suốt 3 tháng liền, đợi đến mùa mưa mới bắt đầu xuất hiện. Ảnh: WikiTại Ninh Bình, cá tràu sống ở vùng hang động ngập nước thuộc xã Ninh Hải và Tổng Trường, huyện Hoa Lư với số lượng hạn chế. Ảnh: TrangtraiVietTrên thị trường, cá trèo đồi có giá từ 150.000 - 200.000 đồng/kg nhưng khách phải đặt trước mới có vì số lượng khá hiếm. Ảnh: InternetCá trèo đồi có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn như nướng, nấu cháo, nhưng hấp dẫn nhất là nấu canh với rau ngót rừng. Ảnh: Dân ViệtTheo các chuyên gia ẩm thực, cá trèo đồi ở vùng núi đá vôi Hoa Lư, Ninh Bình có thịt thơm, dai, ngọt đặc trưng. Ảnh: TrangtraiVietĐộ săn chắc và thơm ngon của thịt cá khiến thực khách đến với vùng đất Ninh Bình đều tấm tắc khen ngon. Ảnh: Dân Việt
Cá cửng (hay cá trèo đồi, cá tràu) là đặc sản quý hiếm của vùng đất Ninh Bình. Ảnh: Dân Việt
Loại cá này từng được xem như "lộc trời" và chỉ dành riêng cho bậc vua và chúa thưởng thức trong thời xa xưa. Ảnh: Dân Việt
Cá cửng thuộc họ cá chuối (cá quả), mình tròn lẳn. Chúng chủ yếu sống trong các khe đá, mùa đông nước cạn đến đâu đào sâu hang xuống đó để sinh sống và ăn loại đất sét vàng. Ảnh: Chihaisan
Đáng chú ý, cá trèo đồi ngủ một mạch suốt 3 tháng liền, đợi đến mùa mưa mới bắt đầu xuất hiện. Ảnh: Wiki
Tại Ninh Bình, cá tràu sống ở vùng hang động ngập nước thuộc xã Ninh Hải và Tổng Trường, huyện Hoa Lư với số lượng hạn chế. Ảnh: TrangtraiViet
Trên thị trường, cá trèo đồi có giá từ 150.000 - 200.000 đồng/kg nhưng khách phải đặt trước mới có vì số lượng khá hiếm. Ảnh: Internet
Cá trèo đồi có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn như nướng, nấu cháo, nhưng hấp dẫn nhất là nấu canh với rau ngót rừng. Ảnh: Dân Việt
Theo các chuyên gia ẩm thực, cá trèo đồi ở vùng núi đá vôi Hoa Lư, Ninh Bình có thịt thơm, dai, ngọt đặc trưng. Ảnh: TrangtraiViet
Độ săn chắc và thơm ngon của thịt cá khiến thực khách đến với vùng đất Ninh Bình đều tấm tắc khen ngon. Ảnh: Dân Việt