Nước chấm ốc: Nguyên liệu bao gồm 2 thìa nước mắm ngon, 1 thìa nước ấm, 1 thìa nước cốt chanh, 3 thìa đường và các loại gia vị như gừng, ớt, sả, rau mùi, quất tươi, lá chanh. Để pha nước chấm này, bạn đun sôi hỗn hợp gồm nước nắm, nước ấm và đường rồi để nguội. Sau đó cho gừng, tỏi, ớt băm nhuyễn, nước cốt chanh, rau mùi thái nhỏ vào trộn đều. Cắt đôi quất cho cả quả vào bát nước chấm, mùi tinh dầu quất sẽ làm nước chấm thơm đậm đà hơn.Nước chấm nem: Bạn chỉ cần nhớ công thức 1 nước mắm + 3 nước lọc + 2 đường + tỏi ớt băm nhỏ là có thể hoàn thành thứ nước chấm tưởng như cầu kỳ này. Ngoài nem, nước chấm này còn hợp để chấm bánh gối, bánh rán mặn,…Nước mắm tỏi ớt: Để chuẩn bị cho thứ nước chấm này bạn cần 30ml nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường, 2,5 muỗng canh nước mắm ngon, 2 tép tỏi băm, 3 quả ớt băm nhỏ. Hòa tan nước cốt chanh và đường sau đó cho tỏi, ớt hòa đều, cuối cùng mới cho nước mắm vào. Nước chấm bò bía: Thành phần của nước chấm này gồm có 1 chén tương đen Hoisin, ½ chén tương ớt và 1 muỗng canh đậu phộng rang giã nhỏ. Bạn chỉ cần trộn đều tương ớt và tương đen sau đó rắc đậu phộng lên trên cùng là hoàn thành.Nước nắm gừng: Để có được độ mặn, ngọt đúng vị, bạn cần có 4,5 muỗng nước mắm, 5 muỗng đường, 1 muỗng gừng băm nhuyễn, 1 muỗng nước lọc và 1-2 muỗng nước cốt chanh. Hòa tan lần lượt đường, nước và nước mắm rồi cho các nguyên liệu còn lại vào trộn đều là được. Nước mắm gừng thường dùng để chấm thịt ngan, vịt luộc. Mắm tôm: Chỉ cần đánh kỹ ½ chén mắm tôm với 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, 2 muỗng cà phê đường và ớt băm nhỏ là bạn đã có 1 chén mắm tôm hợp vị với bún đậu, thịt luộc…Nước chấm cua ghẹ: Vị ngon của cua ghẹ sẽ thêm đậm đà khi bạn chấm với chén muối tiêu đúng vị. Bạn chỉ cần vắt 1 quả tắc (quất) hoặc nửa quả chanh vào vào 1 chén nhỏ muối tiêu cùng 2 muỗng cà phê đường rồi trộn đều. Bạn có thể thêm vỏ tắc (quất) thái sợi lên trên cho thơm. Nước chấm gỏi cuốn: Để làm món này, bạn cần 1 củ hành tím phi vàng, 8 muỗng canh tương đen, 1 muỗng cà phê bơ đậu phộng hoặc đậu phộng giã nhuyễn cùng 1 ít muối. Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu với tỉ lệ như trên, bạn cho tất cả vào một bát vừa và trộn đều cho đến khi sánh, mịn là được.
Nước chấm ốc: Nguyên liệu bao gồm 2 thìa nước mắm ngon, 1 thìa nước ấm, 1 thìa nước cốt chanh, 3 thìa đường và các loại gia vị như gừng, ớt, sả, rau mùi, quất tươi, lá chanh. Để pha nước chấm này, bạn đun sôi hỗn hợp gồm nước nắm, nước ấm và đường rồi để nguội. Sau đó cho gừng, tỏi, ớt băm nhuyễn, nước cốt chanh, rau mùi thái nhỏ vào trộn đều. Cắt đôi quất cho cả quả vào bát nước chấm, mùi tinh dầu quất sẽ làm nước chấm thơm đậm đà hơn.
Nước chấm nem: Bạn chỉ cần nhớ công thức 1 nước mắm + 3 nước lọc + 2 đường + tỏi ớt băm nhỏ là có thể hoàn thành thứ nước chấm tưởng như cầu kỳ này. Ngoài nem, nước chấm này còn hợp để chấm bánh gối, bánh rán mặn,…
Nước mắm tỏi ớt: Để chuẩn bị cho thứ nước chấm này bạn cần 30ml nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường, 2,5 muỗng canh nước mắm ngon, 2 tép tỏi băm, 3 quả ớt băm nhỏ. Hòa tan nước cốt chanh và đường sau đó cho tỏi, ớt hòa đều, cuối cùng mới cho nước mắm vào.
Nước chấm bò bía: Thành phần của nước chấm này gồm có 1 chén tương đen Hoisin, ½ chén tương ớt và 1 muỗng canh đậu phộng rang giã nhỏ. Bạn chỉ cần trộn đều tương ớt và tương đen sau đó rắc đậu phộng lên trên cùng là hoàn thành.
Nước nắm gừng: Để có được độ mặn, ngọt đúng vị, bạn cần có 4,5 muỗng nước mắm, 5 muỗng đường, 1 muỗng gừng băm nhuyễn, 1 muỗng nước lọc và 1-2 muỗng nước cốt chanh. Hòa tan lần lượt đường, nước và nước mắm rồi cho các nguyên liệu còn lại vào trộn đều là được. Nước mắm gừng thường dùng để chấm thịt ngan, vịt luộc.
Mắm tôm: Chỉ cần đánh kỹ ½ chén mắm tôm với 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, 2 muỗng cà phê đường và ớt băm nhỏ là bạn đã có 1 chén mắm tôm hợp vị với bún đậu, thịt luộc…
Nước chấm cua ghẹ: Vị ngon của cua ghẹ sẽ thêm đậm đà khi bạn chấm với chén muối tiêu đúng vị. Bạn chỉ cần vắt 1 quả tắc (quất) hoặc nửa quả chanh vào vào 1 chén nhỏ muối tiêu cùng 2 muỗng cà phê đường rồi trộn đều. Bạn có thể thêm vỏ tắc (quất) thái sợi lên trên cho thơm.
Nước chấm gỏi cuốn: Để làm món này, bạn cần 1 củ hành tím phi vàng, 8 muỗng canh tương đen, 1 muỗng cà phê bơ đậu phộng hoặc đậu phộng giã nhuyễn cùng 1 ít muối. Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu với tỉ lệ như trên, bạn cho tất cả vào một bát vừa và trộn đều cho đến khi sánh, mịn là được.