Nước chấm cực kỳ quan trọng, nếu nước chấm ngon sẽ giúp món ăn của bạn đậm đà và hấp dẫn hơn. Nước chấm dở khiến món ăn của bạn tồi tệ và nhạt nhẽo hơn hẳn. Bạn pha nước chấm không ngon vì không nắm vững tỉ lệ, thực hiện sai các bước, chuẩn bị nguyên liệu không tốt.Để pha nước chấm ngon, đầu tiên bạn cần lưu ý khi chọn nguyên liệu. Nguyên liệu pha nước chấm phải đảm bảo tươi, ngon không dập nát hư hỏng. Thứ 2 tỉ lệ các thành phần của nước chấm phải đúng công thức.Muốn nước chấm ngon phù hợp bạn cần xác định được món nước chấm đó dành cho món gì. Mỗi món ăn cần một loại nước chấm khác nhau, thành phần nguyên liệu khác nhau và thứ tự pha chế cũng không giống nhau.Nếu pha nước chấm chanh ớt: Bạn phải vắt chanh ra bát sau đó hớt bỏ toàn bộ hạt. Ớt bạn cần thái miếng sau đó bỏ bớt hạt, cho ớt vào nước chanh ngâm khoảng 15 phút, sau đó đổ nước mắm ngon vào là được.Nếu nước mắm của gia đình bạn là mắm cốt, mặn thì pha một chút nước lọc và đường cho thêm vào.Nếu pha mắm tôm để chấm thịt chó hoặc cho món bún đậu mắm tôm bạn cần chọn loại mắm tôm xanh, mịn, có mùi thơm đặc trưng.Khi pha bạn hãy cho đường, nước chanh vào mắm tôm đánh kỹ, tới khi nổi bọt sau đó cho thêm ớt tươi vào trộn đều, nếu mắm tôm bị mặn bạn hãy cho thêm một chút đường vào ngoáy tan nếm vừa miệng là được.Pha nước chấm nem, bún chả hoặc bánh gối: Đầu tiên bạn cần băm nhỏ tỏi, ớt sau đó cho tỏi vào ớt vào ngâm giấm khoảng 30 phút. Bước tiếp theo bạn cần hòa nước sôi để nguội với đường, sau đó từ từ rót nước mắm vào, cuối cùng đổ bát giấm, tỏi, ớt đảo đều. Sau đó hãy nếm lại và cho thêm các loại gia vị vừa miệng là được.Nếu người thân của bạn có nhiều khẩu vị khác nhau bạn hãy múc nước chấm đã pha ra bát nhỏ.Nếu ai thích ăn cay thì cho thêm chút ớt, ai thích ăn ngọt hãy nêm thêm chút đường, người thích ăn mặn thì thêm chút nước mắm cho vừa miệng họ là được.Thực tế điều quan trọng nhất khi pha nước chấm, là chú ý tới cảm nhận sự hài hòa và hướng tới vị giác của người ăn. Khi nước chấm pha chỉ cần đúng khẩu vị và vừa miệng người ăn là đã thành công.
Nước chấm cực kỳ quan trọng, nếu nước chấm ngon sẽ giúp món ăn của bạn đậm đà và hấp dẫn hơn. Nước chấm dở khiến món ăn của bạn tồi tệ và nhạt nhẽo hơn hẳn. Bạn pha nước chấm không ngon vì không nắm vững tỉ lệ, thực hiện sai các bước, chuẩn bị nguyên liệu không tốt.
Để pha nước chấm ngon, đầu tiên bạn cần lưu ý khi chọn nguyên liệu. Nguyên liệu pha nước chấm phải đảm bảo tươi, ngon không dập nát hư hỏng. Thứ 2 tỉ lệ các thành phần của nước chấm phải đúng công thức.
Muốn nước chấm ngon phù hợp bạn cần xác định được món nước chấm đó dành cho món gì. Mỗi món ăn cần một loại nước chấm khác nhau, thành phần nguyên liệu khác nhau và thứ tự pha chế cũng không giống nhau.
Nếu pha nước chấm chanh ớt: Bạn phải vắt chanh ra bát sau đó hớt bỏ toàn bộ hạt. Ớt bạn cần thái miếng sau đó bỏ bớt hạt, cho ớt vào nước chanh ngâm khoảng 15 phút, sau đó đổ nước mắm ngon vào là được.
Nếu nước mắm của gia đình bạn là mắm cốt, mặn thì pha một chút nước lọc và đường cho thêm vào.
Nếu pha mắm tôm để chấm thịt chó hoặc cho món bún đậu mắm tôm bạn cần chọn loại mắm tôm xanh, mịn, có mùi thơm đặc trưng.
Khi pha bạn hãy cho đường, nước chanh vào mắm tôm đánh kỹ, tới khi nổi bọt sau đó cho thêm ớt tươi vào trộn đều, nếu mắm tôm bị mặn bạn hãy cho thêm một chút đường vào ngoáy tan nếm vừa miệng là được.
Pha nước chấm nem, bún chả hoặc bánh gối: Đầu tiên bạn cần băm nhỏ tỏi, ớt sau đó cho tỏi vào ớt vào ngâm giấm khoảng 30 phút. Bước tiếp theo bạn cần hòa nước sôi để nguội với đường, sau đó từ từ rót nước mắm vào, cuối cùng đổ bát giấm, tỏi, ớt đảo đều. Sau đó hãy nếm lại và cho thêm các loại gia vị vừa miệng là được.
Nếu người thân của bạn có nhiều khẩu vị khác nhau bạn hãy múc nước chấm đã pha ra bát nhỏ.
Nếu ai thích ăn cay thì cho thêm chút ớt, ai thích ăn ngọt hãy nêm thêm chút đường, người thích ăn mặn thì thêm chút nước mắm cho vừa miệng họ là được.
Thực tế điều quan trọng nhất khi pha nước chấm, là chú ý tới cảm nhận sự hài hòa và hướng tới vị giác của người ăn. Khi nước chấm pha chỉ cần đúng khẩu vị và vừa miệng người ăn là đã thành công.