Chứng rối loạn lưỡng cực của Britney Spears không thể chữa khỏi hoàn toàn

Britney Spears cho biết, cô chủ động vào viện điều trị vì cho rằng bản thân bị mắc chứng rối loạn lưỡng cực, khó kiểm soát được cảm xúc lẫn hành vi. Theo bác sĩ, chứng bệnh này không thể chữa khỏi hoàn toàn.

Britney Spears mắc rối loạn lưỡng cực, một chứng bệnh rối loạn tâm thần gây ra sự biến đổi cảm xúc không ổn định. Người bệnh chuyển từ cảm xúc hưng phấn (hưng cảm) sang cảm xúc ức chế (trầm cảm).
Chung roi loan luong cuc cua Britney Spears khong the chua khoi hoan toan
Britney Spears có thời gian trông rất tiều tụy vì chứng rối loạn lưỡng cực. 
Nguyên nhân chính xác của hội chứng hiện chưa được tìm ra. Một số nhà khoa học tại Royal College of Psychiatrists (Anh) cho rằng nguồn gốc bệnh có thể do bị tổn thương lúc nhỏ, di truyền hoặc ảnh hưởng bởi hóa chất. Tại Anh, cứ 100 người trưởng thành có một người nhiễm hội chứng Rối loạn lưỡng cực.
Phân biệt rối loạn lưỡng cực và trầm cảm
Để điều trị hiệu quả, cần chẩn đoán chính xác rối loạn lưỡng cực. Việc phân biệt rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, đặc biệt là trầm cảm của rối loạn lưỡng cực là rất cần thiết vì 2 bệnh này khác nhau về di truyền, gốc lâm sàng, kết quả, và điều trị.
Bệnh nhân bị rối loạn lưỡng cực sẽ rất khó để chẩn đoán nếu bệnh nhân có biểu hiện trầm cảm và không có những biểu hiện hưng cảm hoặc phấn khích.
Đặc trưng duy nhất của trầm cảm đơn cực là trầm cảm nặng.
Bệnh rối loạn cảm xúc lưỡng cực có 3 giai đoạn khác nhau:
Giai đoạn trầm cảm nặng,
Giai đoạn hưng cảm, hưng phấn
Giai đoạn trầm cảm.
Rối loạn lưỡng cực là nhóm các bệnh lý khá nặng nề. Tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong cao hơn bệnh trầm cảm.
Điều trị rối loạn lưỡng cực
Nghiên cứu cho thấy bệnh rối loạn lưỡng cực không thể chữa khỏi được, nhưng chúng ta có thể làm giảm triệu chứng bằng các loại thuốc hướng tâm thần và liệu pháp tâm thần, nếu điều trị càng sớm thì có thể làm giảm các ảnh hưởng của bệnh về lâu dài. Nguyên nhân không thể chữa khỏi được là do có rất nhiều yếu tố phức tạp gây ra bệnh, trong đó bao gồm rối loạn về gen. Tuy nhiên môi trường xung quanh (như cuộc sống áp lực, mất người thân, mất việc, sinh con, chuyển chỗ ở) cũng có thể làm khởi phát các triệu chứng. Tóm lại, rối loạn lưỡng cực là một bí ẩn mà các nhà khoa học chưa thể hiểu hết được.
Chung roi loan luong cuc cua Britney Spears khong the chua khoi hoan toan-Hinh-2
Bệnh nhân bị rối loạn lưỡng cực không thể chữa khỏi hoàn toàn. 
Tuy nhiên nếu điều trị đúng theo phác đồ, bệnh sẽ thuyên giảm và có thể hết triệu chứng sau vài năm. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc sử dụng phối hợp nhiều phác đồ khác nhau có thể giúp đạt hiệu quả cao. Đôi khi bạn cần thay đổi các loại thuốc hoặc thay đổi liều lượng một thời gian cho đến khi tìm thấy phác đồ phù hợp với bạn nhất. Tuy nhiên điều này sẽ mất thời gian do phải thử đi thử lại nhiều lần.

Mời độc giả theo dõi video "3 triệu thanh thiếu niên Việt Nam mắc tâm thần". Nguồn: VTC14.

Các bệnh nhân rối loạn lưỡng cực cần được thăm khám tại các cơ sở y tế. Sau khi được khám lâm sàng, bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh rối loạn lưỡng cực. Bên cạnh đó, người bệnh có thể được yêu cầu làm các xét nghiệm máu, hoặc các xét nghiệm khác để chắc chắn người bệnh có những triệu chứng đang mắc không phải là do một bệnh lý nào khác gây ra.
Khi có kết quả, các bác sĩ sẽ chỉ định thuốc chứa lithium để giúp người bệnh cân bằng cảm xúc. Thêm vào đó, người bệnh sẽ được theo dõi liên tục trong thời gian dài để ngăn ngừa tái phát rối loạn lưỡng cực hưng cảm hoặc trạng thái trầm cảm. Người bệnh sẽ có thể phải uống lithium suốt đời nếu bệnh trở nặng.
Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ dùng các liệu pháp tâm lý để giúp người bệnh điều trị rối loạn hành và cách kiểm soát suy nghĩ của bản thân.
Người bị bệnh rối loạn lưỡng cực cần có chế độ sinh hoạt hợp lý: ngủ đủ giấc và cố định theo giờ, không mặc cảm tự ti với xã hội, tham gia các hoạt động xã hội, tránh xa các chất kích thích như cà phê, bia, rượu...
Thảo Nguyên (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)