Chảy máu dạ dày do hiểu sai thuốc tiêm giảm đau

Bà Đỗ Thị H. (73 tuổi ở Hà Nội) nhập viện cấp cứu trong tình trạng đi ngoài ra máu nhiều lần, hoa mắt, chóng mặt... tiêm trực tiếp vào khớp chữa bệnh.

Bà Đỗ Thị H. (73 tuổi ở Hà Nội) nhập viện cấp cứu trong tình trạng đi ngoài ra máu nhiều lần, hoa mắt, chóng mặt, da tái, đi không vững, huyết áp tụt... Nội soi dạ dày cho thấy, bà bị chảy máu dạ dày nặng. Nguyên nhân do bà bị đau khớp nhưng không dám uống thuốc khớp vì sợ ảnh hưởng đến dạ dày nên đi tiêm trực tiếp vào khớp.
 Ảnh minh họa.
Lời bàn: Nhiều người nghĩ rằng các thuốc giảm đau đường tiêm không gây hại cho đường tiêu hóa là sai lầm. Tất cả các thuốc giảm đau nói chung và đặc biệt là nhóm giảm đau, kháng viên không steroid gây ảnh hưởng mạnh tới đường tiêu hóa. Bởi thuốc ngấm vào máu và tác động trực tiếp đến tất cả các cơ quan trong cơ thể chứ không đơn giản là uống qua dạ dày thì mới bị. 
Khi thuốc có tác dụng giảm đau cũng là lúc dạ dày bị ảnh hưởng do tác dụng không mong muốn của thuốc. Giảm đau càng mạnh, ảnh hưởng đến dạ dày nói riêng và đường tiêu hóa nói chung càng nhiều vì thuốc ức chế chất bảo vệ dạ dày nên dễ dàng gây viêm loét, chảy máu và thủng dạ dày - tá tràng. 
Vì vậy, người bệnh tuyệt đối không nên tự ý dùng thuốc giảm đau nhất là nhóm không steroid. Khi dùng thuốc nếu thấy bụng bụng ậm ạch thì nên đi khám. Thực tế nhiều người do tiêm thuốc đã bị xuất huyết tiêu hóa nặng đến viện muộn bị thủng dạ dày, trụy tim mạch... nguy cơ tử vong cao. 
BSCK II Vũ Đức Chung (Bệnh viện 354)

Bình luận(0)