Hỏi: Mặt tôi gần đây xuất hiện tàn nhang nhưng tôi không muốn dùng mỹ phẩm và thuốc để trị vì nghe nói có thể dùng hồng hoa nấu cháo để ăn. Mong tòa soạn chỉ dẫn cách làm và công dụng của bài thuốc - Đỗ Liên Chi (Hà Nội).
|
Ảnh minh họa. |
ThS.BS Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Hoa không chỉ có lợi cho cuộc sống tinh thần mà còn vì công dụng dưỡng sinh phục hồi sức khoẻ, phòng chống bệnh tật nói chung và làm đẹp nói riêng của chúng. Trong nghệ thuật mỹ dung, rất nhiều loại hoa đã được cổ nhân trọng dụng với nhiều phương thức chế biến khác nhau trong đó có việc dùng hồng hoa nấu cháo.
Cách chế như sau: Cháo hồng hoa gồm hồng hoa 10g, đương quy 10g, đan sâm 15g, gạo nếp 100g. Sắc kỹ các vị thuốc rồi bỏ bã lấy nước nấu với gạo nếp thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: Hoạt huyết bổ huyết, kiện tỳ dưỡng can, nhuận da, dùng cho ngời da mặt kém tươi, khô và có tàn nhang.