Không chỉ khiến người ngoại quốc tò mò về thực đơn hàng ngày, cách chế biến món ăn nơi đây cũng khiến nhiều người ngỡ ngàng. Ngoài món boodog trứ danh, người Mông Cổ còn tự hào về món dê hầm đá nướng độc đáo của mình. Nguyên liệu để làm dê hầm đá nướng gồm thịt dê được pha thành từng tảng nhỏ đã bỏ xương, rau củ, một chút gia vị và… đá. Không phải loại đá nào cũng được tận dụng để nấu nướng. Người dân nơi đây chỉ chọn khoảng 20-25 hòn đá to tương đương với nắm tay, bề mặt nhẵn rồi rửa sạch, hơ nóng trong lửa suốt hàng tiếng đồng hồ.Sau khi “sơ chế” đá, người ta xếp xen kẽ đá với các tảng thịt sao cho vừa khít chiếc nồi nấu. Lớp trên cùng được lấp đầy bằng củ, gia vị và rau xanh nếu có. Chỉ đến khi sắp xếp các tầng thức ăn ưng ý, người nấu mới đổ nước, nổi lửa hầm nhừ thịt trong vòng 1 tiếng rưỡi.
Những tảng thịt và khúc rau củ nhanh chóng được làm chín nhờ lượng nhiệt tỏa ra từ đá tỏa ra và dưới bếp bốc lên. Ngoài tác dụng giúp món ăn chín đều, các viên đá khô khốc còn có tác dụng thấm bớt lớp mỡ ngậy của thịt dê. Khi “ra lò”, món ăn được thưởng thức bằng tay thay vì dùng dĩa để tách nhỏ. Điều đặc biệt, bạn chỉ có thể tận hưởng dê hầm đá nướng do những người dân quen cuộc sống du mục chứ hiếm khi được phục vụ tại các nhà hàng. Không có gì vui thú bằng trời lạnh tái tê, trong chiếc lều nhỏ nhấm nháp những miếng thịt dê ngọt mềm, béo ngậy thơm phức này.
Không chỉ khiến người ngoại quốc tò mò về thực đơn hàng ngày, cách chế biến món ăn nơi đây cũng khiến nhiều người ngỡ ngàng. Ngoài món boodog trứ danh, người Mông Cổ còn tự hào về món dê hầm đá nướng độc đáo của mình.
Nguyên liệu để làm dê hầm đá nướng gồm thịt dê được pha thành từng tảng nhỏ đã bỏ xương, rau củ, một chút gia vị và… đá.
Không phải loại đá nào cũng được tận dụng để nấu nướng. Người dân nơi đây chỉ chọn khoảng 20-25 hòn đá to tương đương với nắm tay, bề mặt nhẵn rồi rửa sạch, hơ nóng trong lửa suốt hàng tiếng đồng hồ.
Sau khi “sơ chế” đá, người ta xếp xen kẽ đá với các tảng thịt sao cho vừa khít chiếc nồi nấu. Lớp trên cùng được lấp đầy bằng củ, gia vị và rau xanh nếu có.
Chỉ đến khi sắp xếp các tầng thức ăn ưng ý, người nấu mới đổ nước, nổi lửa hầm nhừ thịt trong vòng 1 tiếng rưỡi.
Những tảng thịt và khúc rau củ nhanh chóng được làm chín nhờ lượng nhiệt tỏa ra từ đá tỏa ra và dưới bếp bốc lên.
Ngoài tác dụng giúp món ăn chín đều, các viên đá khô khốc còn có tác dụng thấm bớt lớp mỡ ngậy của thịt dê. Khi “ra lò”, món ăn được thưởng thức bằng tay thay vì dùng dĩa để tách nhỏ.
Điều đặc biệt, bạn chỉ có thể tận hưởng dê hầm đá nướng do những người dân quen cuộc sống du mục chứ hiếm khi được phục vụ tại các nhà hàng. Không có gì vui thú bằng trời lạnh tái tê, trong chiếc lều nhỏ nhấm nháp những miếng thịt dê ngọt mềm, béo ngậy thơm phức này.