15 người được đưa đi cấp cứu tại các bệnh viện ở thủ đô Tokyo (Nhật Bản) sau khi bị nghẹn bánh mochi, món bánh truyền thống làm từ gạo nếp trong năm mới của nước này. Trong số các nạn nhân, có 2 người đàn ông khoảng 50 tuổi và 80 tuổi đã tử vong, 7 người khác rơi vào tình trạng nguy kịch.Bánh mochi làm từ gạo nếp, bên trong nhân ngọt, được coi là loại bánh mang đến may mắn nên luôn xuất hiện trong các bữa ăn đầu năm của người Nhật.Bánh mochi có rất nhiều biến tấu, bao gồm vỏ và nhân, với nhiều màu sắc và hương vị khác nhau, rất phong phú cho người ăn lựa chọn và cho đầu bếp thỏa sức sáng tạo.Tuy nhiên, món bánh tưởng như vô hại này lại là mối nguy hiểm với cả người làm bánh lẫn người ăn. Về cách làm, bánh mochi có lớp vỏ mềm mịn rất đặc trưng, đòi hỏi người làm bánh phải giã thật mạnh tay và thật nhuyễn.Bánh mochi cần được nhai thật kỹ trước khi nuốt để tránh bị nghẹn. Nếu không nhai mà nuốt cả cái bánh, người ăn có thể bị nghẹn ở cổ họng, dẫn đến nghẹt thở. Do lớp vỏ dính nên gây không ít khó khăn cho việc sơ cứu, lấy chúng ra khỏi đường thở.Trong dịp năm mới 2018, hai người Nhật Bản đã chết và nhiều người còn đang trong tình trạng nguy kịch sau khi bị nghẹn bánh mochi.Ngoài ra, 4 năm gần đây, năm nào cũng có người chết vì nghẹn bánh mochi, tổng số lên tới hàng chục người đã tử vong. Thậm chí, chính quyền Nhật còn phải đưa ra lời cảnh báo với người dân khi ăn loại bánh truyền thống này.Năm 2016, giới chức Nhật Bản còn đưa lên mạng hướng dẫn cụ thể cách cấp cứu nạn nhân bị nghẹn bánh mochi. Theo đó, người giúp đỡ cần dùng một tay đỡ dưới cằm và một tay vỗ mạnh vào sau lưng người nghẹn để bánh rơi ra ngoài.Ngoài ra, còn một cách sơ cứu khác là dùng đầu hút của máy hút bụi đưa vào miệng người nghẹn để hút bánh từ cổ họng họ ra. Nguồn ảnh: Internet.
15 người được đưa đi cấp cứu tại các bệnh viện ở thủ đô Tokyo (Nhật Bản) sau khi bị nghẹn bánh mochi, món bánh truyền thống làm từ gạo nếp trong năm mới của nước này. Trong số các nạn nhân, có 2 người đàn ông khoảng 50 tuổi và 80 tuổi đã tử vong, 7 người khác rơi vào tình trạng nguy kịch.
Bánh mochi làm từ gạo nếp, bên trong nhân ngọt, được coi là loại bánh mang đến may mắn nên luôn xuất hiện trong các bữa ăn đầu năm của người Nhật.
Bánh mochi có rất nhiều biến tấu, bao gồm vỏ và nhân, với nhiều màu sắc và hương vị khác nhau, rất phong phú cho người ăn lựa chọn và cho đầu bếp thỏa sức sáng tạo.
Tuy nhiên, món bánh tưởng như vô hại này lại là mối nguy hiểm với cả người làm bánh lẫn người ăn. Về cách làm, bánh mochi có lớp vỏ mềm mịn rất đặc trưng, đòi hỏi người làm bánh phải giã thật mạnh tay và thật nhuyễn.
Bánh mochi cần được nhai thật kỹ trước khi nuốt để tránh bị nghẹn. Nếu không nhai mà nuốt cả cái bánh, người ăn có thể bị nghẹn ở cổ họng, dẫn đến nghẹt thở. Do lớp vỏ dính nên gây không ít khó khăn cho việc sơ cứu, lấy chúng ra khỏi đường thở.
Trong dịp năm mới 2018, hai người Nhật Bản đã chết và nhiều người còn đang trong tình trạng nguy kịch sau khi bị nghẹn bánh mochi.
Ngoài ra, 4 năm gần đây, năm nào cũng có người chết vì nghẹn bánh mochi, tổng số lên tới hàng chục người đã tử vong. Thậm chí, chính quyền Nhật còn phải đưa ra lời cảnh báo với người dân khi ăn loại bánh truyền thống này.
Năm 2016, giới chức Nhật Bản còn đưa lên mạng hướng dẫn cụ thể cách cấp cứu nạn nhân bị nghẹn bánh mochi. Theo đó, người giúp đỡ cần dùng một tay đỡ dưới cằm và một tay vỗ mạnh vào sau lưng người nghẹn để bánh rơi ra ngoài.
Ngoài ra, còn một cách sơ cứu khác là dùng đầu hút của máy hút bụi đưa vào miệng người nghẹn để hút bánh từ cổ họng họ ra. Nguồn ảnh: Internet.