Cách nấu trứng tăng
Bác sĩ Vu Nhân Văn - Giám đốc Hiệp hội dinh dưỡng Bắc Kinh, Trung Quốc đã chia sẻ cách chế biến trứng giúp tăng hàm lượng canxi lên 4 lần. Thông tin được đăng tải trên kênh China Women's Daily.
Theo bác sĩ Vu Nhân Văn, kết hợp trứng và sữa sẽ giúp tăng hàm lượng canxi trong món ăn. Sữa là thức uống tốt cho sức khỏe. Ngoài việc sử dụng trực tiếp, bạn hoàn toàn có thể sử dụng trứng trong nhiều món ăn khác. Sữa giàu canxi, có thể tạo thành cấu trúc mạng lưới với protein trong trứng trong quá trình đun nóng. Điều này giúp giữ được nhiều nước hơn và làm cho món trứng hấp có vị mềm, ngon hơn.
Theo bài viết của bác sĩ Văn, một quả trứng kết hợp với 100ml sữa là hợp lý. Trong đó, một quả trứng cung cấp khoảng 30mg canxi, 100ml sữa chứa khoảng 107mg. Như vậy, dùng sữa thay nước để làm món trứng hấp sẽ có hàm lượng canxi cao gấp 4 lần.
Cách nấu này còn giúp làm tăng lượng protein chất lượng cao trong món ăn, rất tốt cho người già và trẻ nhỏ.
Như đã hướng dẫn ở trên, một quả trứng cần 100ml sữa. Nếu tăng trứng, bạn hãy tăng lượng sữa tương đương.
Trứng đập vào bát đánh đều rồi cho thêm sữa và khuấy đều.
Đun một nồi nước sôi. Cho bát trứng vào nồi hấp cách thủy khoảng 10 phút là dùng được.
Một số lưu ý khi ăn trứng
Không sử dụng trứng với sữa đậu nành
Sữa đậu nành có chứa trypsin, khi kết hợp với protein trong trứng gà khiến cơ thể chỉ hấp thụ được phần xơ, làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai thực phẩm.
Không thêm bột ngọt, xì dầu vào trứng
Cho 2 gia vị này vào nấu chung với trứng ở nhiệt độ cao sẽ làm phá hủy thành phần amino axit hữu ích có trong trứng.
Ngoài ra, xì dầu có chứa chất trypsin, kết hợp với lòng trắng trứng sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn.
Không nên ăn quá nhiều trứng
Người ít lao động chỉ nên ăn 1-2 quả trứng/ngày. Người lao động nặng có thể ăn 2-3 quả. Phụ nữ mang thai, người cần hồi phục sức lực có thể ăn 3-4 quả/ngày nhưng không nên lạm dụng.