Số liệu từ Hiệp hội Loãng xương Quốc tế chỉ ra, người dân Trung Quốc tiêu thụ trung bình 338mg canxi mỗi ngày. Con số này chênh lệch quá xa so với mức khuyến nghị 800mg/ngày ở người trưởng thành.Từ thực tế ăn uống thiếu dưỡng chất, nhiều người nỗ lực bổ sung canxi bằng cách ăn thật nhiều vỏ tôm hoặc nước hầm xương. Tuy nhiên, chuyên gia sức khỏe lại cho rằng cách này không thực sự khả thi.Về nước hầm xương, các nhà khoa học đánh giá lượng canxi trong canh xương thậm chí không cao bằng nước máy thông thường. Khảo sát nước máy 45 vùng tại Trung Quốc, người ta nhận thấy, hàm lượng canxi trung bình trong nước máy là 2,9mg/100ml. Trong khi đó, xương được ninh nhiều giờ bằng nước tinh khiết chỉ có hàm lượng canxi là 1,6mg/100ml.Về vỏ tôm, chúng thực sự chứa lượng canxi rất cao. Ước tính, có 991mg canxi trong 100g vỏ. Dù vậy, canxi trong tôm lại không hề dễ hấp thụ.Mặt khác, vỏ tôm chứa nhiều canxi nhưng nó còn chứa nhiều muối hơn. Theo nghiên cứu, lượng natri trong tôm là 5057mg/100g (nhiều hơn lượng cho phép một ngày). Do đó, bổ sung canxi từ nguồn thực phẩm này hàng ngày rất khó.Để hướng dẫn người dân, các nhà khoa học đưa ra top thực phẩm bổ sung canxi cao nên ăn. Danh sách xếp loại dựa trên khả năng đáp ứng về hàm lượng canxi; khả năng hấp thu và khả năng ăn đủ mỗi ngày.Sữa. Sữa là một trong những nguồn bổ sung canxi dồi dào nhất, dễ hấp thu, ở dạng lỏng nên ai cũng có thể tiêu thụ đủ lượng.Tuy nhiên, nhược điểm của sữa là chúng chứa lượng calo cao. Một số trường hợp gặp khó khăn trong việc dung nạp đường lactose.Rau lá xanh. Ưu điểm của rau lá xanh là giàu vitamin, canxi song nhược điểm là nhiều người không thể ăn chúng đều đặn mỗi ngày.Đậu nành. Ưu điểm là chúng có lượng canxi cao, giàu đạm thực vật dễ hấp thu. Nhược điểm của nguồn canxi này là đậu có nhiều loại, hàm lượng canxi cũng vì thế mà khác nhau.Quả hạch. Ưu điểm của quả hạch là lượng canxi cao, giàu chất béo tốt, lượng chất xơ dồi dào tốt cho tiêu hóa. Vậy nhưng, quả hạch lại chứa lượng muối khá lớn. Tiêu thụ nhiều không hề tốt cho sức khỏe.Từ những phân tích trên, các nhà khoa học khuyên không nên bổ sung canxi từ một nguồn. Bạn chỉ cần chọn những thực phẩm giàu canxi, ăn chúng thường xuyên mỗi ngày.Bên cạnh đó, bổ sung vitamin D, phơi nắng cũng có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy cơ thể hấp thu nguồn canxi quý giá. Ảnh: Internet.
Mời độc giả xem video: Sự thật về tác dụng của thực phẩm chức năng. Nguồn: VTC1.
Số liệu từ Hiệp hội Loãng xương Quốc tế chỉ ra, người dân Trung Quốc tiêu thụ trung bình 338mg canxi mỗi ngày. Con số này chênh lệch quá xa so với mức khuyến nghị 800mg/ngày ở người trưởng thành.
Từ thực tế ăn uống thiếu dưỡng chất, nhiều người nỗ lực bổ sung canxi bằng cách ăn thật nhiều vỏ tôm hoặc nước hầm xương. Tuy nhiên, chuyên gia sức khỏe lại cho rằng cách này không thực sự khả thi.
Về nước hầm xương, các nhà khoa học đánh giá lượng canxi trong canh xương thậm chí không cao bằng nước máy thông thường. Khảo sát nước máy 45 vùng tại Trung Quốc, người ta nhận thấy, hàm lượng canxi trung bình trong nước máy là 2,9mg/100ml. Trong khi đó, xương được ninh nhiều giờ bằng nước tinh khiết chỉ có hàm lượng canxi là 1,6mg/100ml.
Về vỏ tôm, chúng thực sự chứa lượng canxi rất cao. Ước tính, có 991mg canxi trong 100g vỏ. Dù vậy, canxi trong tôm lại không hề dễ hấp thụ.
Mặt khác, vỏ tôm chứa nhiều canxi nhưng nó còn chứa nhiều muối hơn. Theo nghiên cứu, lượng natri trong tôm là 5057mg/100g (nhiều hơn lượng cho phép một ngày). Do đó, bổ sung canxi từ nguồn thực phẩm này hàng ngày rất khó.
Để hướng dẫn người dân, các nhà khoa học đưa ra top thực phẩm bổ sung canxi cao nên ăn. Danh sách xếp loại dựa trên khả năng đáp ứng về hàm lượng canxi; khả năng hấp thu và khả năng ăn đủ mỗi ngày.
Sữa. Sữa là một trong những nguồn bổ sung canxi dồi dào nhất, dễ hấp thu, ở dạng lỏng nên ai cũng có thể tiêu thụ đủ lượng.
Tuy nhiên, nhược điểm của sữa là chúng chứa lượng calo cao. Một số trường hợp gặp khó khăn trong việc dung nạp đường lactose.
Rau lá xanh. Ưu điểm của rau lá xanh là giàu vitamin, canxi song nhược điểm là nhiều người không thể ăn chúng đều đặn mỗi ngày.
Đậu nành. Ưu điểm là chúng có lượng canxi cao, giàu đạm thực vật dễ hấp thu. Nhược điểm của nguồn canxi này là đậu có nhiều loại, hàm lượng canxi cũng vì thế mà khác nhau.
Quả hạch. Ưu điểm của quả hạch là lượng canxi cao, giàu chất béo tốt, lượng chất xơ dồi dào tốt cho tiêu hóa. Vậy nhưng, quả hạch lại chứa lượng muối khá lớn. Tiêu thụ nhiều không hề tốt cho sức khỏe.
Từ những phân tích trên, các nhà khoa học khuyên không nên bổ sung canxi từ một nguồn. Bạn chỉ cần chọn những thực phẩm giàu canxi, ăn chúng thường xuyên mỗi ngày.
Bên cạnh đó, bổ sung vitamin D, phơi nắng cũng có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy cơ thể hấp thu nguồn canxi quý giá. Ảnh: Internet.
Mời độc giả xem video: Sự thật về tác dụng của thực phẩm chức năng. Nguồn: VTC1.