Món cá sốt bia thơm lừng, khi ăn vị cá ngọt đậm tươi nguyên nhâm nhi với người thân ngày trời se lạnh rất hợp.Nguyên liệu làm cá sốt bia: Cá tươi 1 con khoảng 1,5-2kg. Bạn nên chọn cá chép, cá rô phi, cá trắm đen thịt cá sẽ béo ngọt và ít xương răm hơn. Bia 2 lon tùy loại. Cà chua 200g. Gia vị cần: hành tím, hành lá, gừng, xả, thì là, chanh, tỏi, ớt tươi, hạt tiêu, muối, đường, nước mắm, rau sống.Cách làm món cá sốt bia: Cá bạn nên mua cả con về nhà mới làm sạch, như thế cá sẽ sống và con tươi nhất khi cho vào nồi hấp. Cá đánh vẩy, moi ruột sát chanh rửa sạch. Dùng dao khứa vài đường chéo trên mình cá.Lấy chiếc bát tô lớn, cho cá vào. Các gia vị, hạt nêm, sả, gừng, hành tím băm sát đều khắp toàn thân cá, và các thớt thịt cá đã được khứa ra, rồi ướp trong 30 phút. Bạn nên ướp cá trong ngăn mát tủ lạnh, để cá giữ được độ tươi ngon vốn có.Trong thời gian chờ đợi, hãy tiếp tục sơ chế cà chua, hành lá, thì là và rửa sạch. Lấy chiếc nồi đủ rộng để đặt toàn bộ con cá vào. Bạn đập dập, xả gừng sau đó rải đều xuống dưới đáy nồi. Nếu xả và gừng không thể trải kín đáy nồi bạn có thể thái 1 củ hành tây và trải cùng đảm bảo đáy nồi kín khi đặt cá lên giúp cá không bị dính nồi và dễ lấy ra khi cá chín.Sau khi chuẩn bị xong nồi hấp, bạn lấy cá trong tủ lạnh ra đặt lên trên lớp xả, gừng và hành tây.Tiếp tục, đổ bia ngập phần sả bên dưới. Cho cá vào hấp khoảng 30 phút. Lượng bia tùy vào từng nồi hấp và lớp gừng xả không đổ quá nhiều bia.Bạn hãy kiểm tra xem cá chín chưa bằng cách, dùng đũa khẽ gỡ phần thịt sống lưng cá chỗ dày nhất, nếu thịt có thể gỡ ra dễ dàng không dính vào xương, là cá đã chín và có thể ăn được.Trước khi múc cá ra đĩa, hãy cho cà chua sống vào nồi hấp cùng cá trong 5 phút sau đó cho nốt hành là và thì là vào hấp thêm 5 phút nữa để các gia vị này chín tới mùi thơm ngấm vào cá là được.Món cá sốt bia, chấm nước mắm gừng, chanh tỏi ớt pha chua ngọt cực kỳ ngon miệng.
Món cá sốt bia thơm lừng, khi ăn vị cá ngọt đậm tươi nguyên nhâm nhi với người thân ngày trời se lạnh rất hợp.
Nguyên liệu làm cá sốt bia: Cá tươi 1 con khoảng 1,5-2kg. Bạn nên chọn cá chép, cá rô phi, cá trắm đen thịt cá sẽ béo ngọt và ít xương răm hơn. Bia 2 lon tùy loại. Cà chua 200g. Gia vị cần: hành tím, hành lá, gừng, xả, thì là, chanh, tỏi, ớt tươi, hạt tiêu, muối, đường, nước mắm, rau sống.
Cách làm món cá sốt bia: Cá bạn nên mua cả con về nhà mới làm sạch, như thế cá sẽ sống và con tươi nhất khi cho vào nồi hấp. Cá đánh vẩy, moi ruột sát chanh rửa sạch. Dùng dao khứa vài đường chéo trên mình cá.
Lấy chiếc bát tô lớn, cho cá vào. Các gia vị, hạt nêm, sả, gừng, hành tím băm sát đều khắp toàn thân cá, và các thớt thịt cá đã được khứa ra, rồi ướp trong 30 phút. Bạn nên ướp cá trong ngăn mát tủ lạnh, để cá giữ được độ tươi ngon vốn có.
Trong thời gian chờ đợi, hãy tiếp tục sơ chế cà chua, hành lá, thì là và rửa sạch. Lấy chiếc nồi đủ rộng để đặt toàn bộ con cá vào. Bạn đập dập, xả gừng sau đó rải đều xuống dưới đáy nồi. Nếu xả và gừng không thể trải kín đáy nồi bạn có thể thái 1 củ hành tây và trải cùng đảm bảo đáy nồi kín khi đặt cá lên giúp cá không bị dính nồi và dễ lấy ra khi cá chín.
Sau khi chuẩn bị xong nồi hấp, bạn lấy cá trong tủ lạnh ra đặt lên trên lớp xả, gừng và hành tây.
Tiếp tục, đổ bia ngập phần sả bên dưới. Cho cá vào hấp khoảng 30 phút. Lượng bia tùy vào từng nồi hấp và lớp gừng xả không đổ quá nhiều bia.
Bạn hãy kiểm tra xem cá chín chưa bằng cách, dùng đũa khẽ gỡ phần thịt sống lưng cá chỗ dày nhất, nếu thịt có thể gỡ ra dễ dàng không dính vào xương, là cá đã chín và có thể ăn được.
Trước khi múc cá ra đĩa, hãy cho cà chua sống vào nồi hấp cùng cá trong 5 phút sau đó cho nốt hành là và thì là vào hấp thêm 5 phút nữa để các gia vị này chín tới mùi thơm ngấm vào cá là được.
Món cá sốt bia, chấm nước mắm gừng, chanh tỏi ớt pha chua ngọt cực kỳ ngon miệng.