Nguyên liệu của món cá thính Lập Thạch cực kỳ đơn giản. Người Vĩnh Phúc chỉ cần có cá tươi, muối hạt và thính ngô đỗ tương là có thể chế biến ra món ngon nổi tiếng này.Món đặc sản cá thính Lập Thạch ngon nhất khi được chế biến vào mùa cá đẻ. Lúc này cá sẽ béo nhất, nhiều thịt và vị đậm ngọt nhất. Có thể chọn bất kỳ loài cá nào, từ cá trắm, chép, trôi, rô hay có quả. Điều duy nhất cần đảm bảo là cá phải tươi ngon.Đầu tiên, phải làm sạch cá, bỏ ruột, bỏ đầu, để ráo nước trước khi muối để giúp cá săn lại, khi ăn thơm bùi và ngấm gia vị hơn.Người Lập Thạch thường muối cá bằng vại sành. Cứ một lớp cá được trải vào vại, họ sẽ rải một lớp muối sao cho đúng tỉ lệ 10 kg cá và 1,5 kg muối.Cá muối sau 6-7 ngày sẽ săn lại, được lấy ra phơi nắng cho se trước khi ủ chua với thính.Cá muối thường được phơi 2 nắng, sau đó sẽ được phủ bột thính bao kín xung quanh.Sau khi đã phủ thính một lần nữa, cá sẽ được cho vào vại sành (đã rửa sạch phơi khô) để ủ 2 tuần nữa mới có thể thưởng thức. Món cá thính ngon khi gỡ ra khỏi vại phải có mùi thơm nức của thính, vị chua chua của thính lên men và đặc biệt, thịt cá phải có màu hồng mới đạt chuẩn.Cá thính sau khi ủ ăn ngon nhất bằng cách nướng than hoa. Cá thính nướng lên thơm phức, có vị chua dịu, thịt cá lại ngọt đậm.Cá thính rán lên sốt chua ngọt và ăn kèm cơm nóng cũng rất tuyệt vời.
Nguyên liệu của món cá thính Lập Thạch cực kỳ đơn giản. Người Vĩnh Phúc chỉ cần có cá tươi, muối hạt và thính ngô đỗ tương là có thể chế biến ra món ngon nổi tiếng này.
Món đặc sản cá thính Lập Thạch ngon nhất khi được chế biến vào mùa cá đẻ. Lúc này cá sẽ béo nhất, nhiều thịt và vị đậm ngọt nhất. Có thể chọn bất kỳ loài cá nào, từ cá trắm, chép, trôi, rô hay có quả. Điều duy nhất cần đảm bảo là cá phải tươi ngon.
Đầu tiên, phải làm sạch cá, bỏ ruột, bỏ đầu, để ráo nước trước khi muối để giúp cá săn lại, khi ăn thơm bùi và ngấm gia vị hơn.
Người Lập Thạch thường muối cá bằng vại sành. Cứ một lớp cá được trải vào vại, họ sẽ rải một lớp muối sao cho đúng tỉ lệ 10 kg cá và 1,5 kg muối.
Cá muối sau 6-7 ngày sẽ săn lại, được lấy ra phơi nắng cho se trước khi ủ chua với thính.
Cá muối thường được phơi 2 nắng, sau đó sẽ được phủ bột thính bao kín xung quanh.
Sau khi đã phủ thính một lần nữa, cá sẽ được cho vào vại sành (đã rửa sạch phơi khô) để ủ 2 tuần nữa mới có thể thưởng thức.
Món cá thính ngon khi gỡ ra khỏi vại phải có mùi thơm nức của thính, vị chua chua của thính lên men và đặc biệt, thịt cá phải có màu hồng mới đạt chuẩn.
Cá thính sau khi ủ ăn ngon nhất bằng cách nướng than hoa. Cá thính nướng lên thơm phức, có vị chua dịu, thịt cá lại ngọt đậm.
Cá thính rán lên sốt chua ngọt và ăn kèm cơm nóng cũng rất tuyệt vời.