Trám om kho cá là một trong những món đặc sản Phú Thọ nổi tiếng nhất. Món ăn này có mùi vị rất đặc biệt. Tháng sáu âm lịch bắt đầu thời điểm thu hoạch trám, còn chính mùa là tháng 7 âm.Món trám om cá có vị chua giôn giốt của trám ngấm vào làm cá mềm nục, có vị ngọt của tương, miếng trám có vị chua ngọt, béo bùi.Phú Thọ là quê hương của cọ. Cọ ỏm là món đặc sản dân dã rất nhiều du khách muốn thưởng thức khi đến Phú Thọ.Để làm cọ ỏm bạn chỉ cần đun một nồi nước đun liu riu, thả những quả cọ vào nồi, đun nhỏ lửa từ 5 đến 10 phút rồi đổ ra rổ đến khi ráo nước là có thể ăn.Bánh tai là một đặc sản Phú Thọ mà hầu như làng quê nào cũng có.Món ăn này có tên là bánh tai vì hình dáng chiếc bánh khi hoàn thành rất giống với tai. Nguyên liệu để làm món bánh tai rất đơn giản, chỉ cần gạo tẻ, thịt lợn và gia vị là có thể làm được.Bưởi Đoan Hùng ghi dấu ấm của mình trong làng ẩm thực nước ta từ rất lâu. Thời điểm này bưởi Đoan Hùng bắt đầu chín và ăn ngon nhất.Bưởi Đoan Hùng đặc biệt vì những tép bưởi trắng, mềm mọng nước và ngọt lịm, thơm ngây ngất khiến ta tưởng chừng như vị bưởi như đang tan vào tận ruột gan.Bên cạnh món cọ ỏm thì cơm nắm lá cọ cũng là món ăn truyền thống của đất tổ. Cơm nắm lá cọ chấm với muối vừng, muối sả hay sườn lợn rang muối đều rất ngon.Để có nắm cơm lá cọ, phải tìm những lá cọ non của những cây cọ mới mọc thấp ngang thắt lưng. Cơm nấu chín, xới ra, dùng khăn ướt hoặc tay nhúng nước lạnh nắm tròn lại, lăn cho kỹ, cho nhuyễn, tùy khẩu phần ăn cho một hay nhiều người mà chia thành nắm to, nắm nhỏ. Sau đó cho vào tàu cọ, túm lại buộc một đầu, lăn qua lần nữa cho chặt.Thịt chua là một đăc sản của người Mường vùng Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.Thịt để làm món này ngon nhất là loại lợn lửng do người Mường nuôi tự nhiên, quanh năm ăn củ và trái cây rừng.Món tằm có mới được biết đến và nổi lên trong làng ẩm thực thời gian gần đây vì ngon và cực hiếm.Để thực hiện món tằm cọ thì vật dụng đầu tiên cần có là lò đất nung chứa than hoa đốt từ thân cây cọ già, nhìn lớp than hồng rực đượm màu lửa cũng đủ gợi lên những hấp dẫn, mời chào.Phú Thọ còn nổi tiếng với món rau sắn muối. Để làm món ăn này, búp sắn non được ngâm nước cho bớt nhựa rồi vò nát, trộn thêm chút muối rồi đem bỏ vào vại ủ chua khoảng 4-5 ngày.Rau sắn muối được ăn kèm với các món khác, đem xào hoặc nấu cá đều rất ngon.
Trám om kho cá là một trong những món đặc sản Phú Thọ nổi tiếng nhất. Món ăn này có mùi vị rất đặc biệt. Tháng sáu âm lịch bắt đầu thời điểm thu hoạch trám, còn chính mùa là tháng 7 âm.
Món trám om cá có vị chua giôn giốt của trám ngấm vào làm cá mềm nục, có vị ngọt của tương, miếng trám có vị chua ngọt, béo bùi.
Phú Thọ là quê hương của cọ. Cọ ỏm là món đặc sản dân dã rất nhiều du khách muốn thưởng thức khi đến Phú Thọ.
Để làm cọ ỏm bạn chỉ cần đun một nồi nước đun liu riu, thả những quả cọ vào nồi, đun nhỏ lửa từ 5 đến 10 phút rồi đổ ra rổ đến khi ráo nước là có thể ăn.
Bánh tai là một đặc sản Phú Thọ mà hầu như làng quê nào cũng có.
Món ăn này có tên là bánh tai vì hình dáng chiếc bánh khi hoàn thành rất giống với tai. Nguyên liệu để làm món bánh tai rất đơn giản, chỉ cần gạo tẻ, thịt lợn và gia vị là có thể làm được.
Bưởi Đoan Hùng ghi dấu ấm của mình trong làng ẩm thực nước ta từ rất lâu. Thời điểm này bưởi Đoan Hùng bắt đầu chín và ăn ngon nhất.
Bưởi Đoan Hùng đặc biệt vì những tép bưởi trắng, mềm mọng nước và ngọt lịm, thơm ngây ngất khiến ta tưởng chừng như vị bưởi như đang tan vào tận ruột gan.
Bên cạnh món cọ ỏm thì cơm nắm lá cọ cũng là món ăn truyền thống của đất tổ. Cơm nắm lá cọ chấm với muối vừng, muối sả hay sườn lợn rang muối đều rất ngon.
Để có nắm cơm lá cọ, phải tìm những lá cọ non của những cây cọ mới mọc thấp ngang thắt lưng. Cơm nấu chín, xới ra, dùng khăn ướt hoặc tay nhúng nước lạnh nắm tròn lại, lăn cho kỹ, cho nhuyễn, tùy khẩu phần ăn cho một hay nhiều người mà chia thành nắm to, nắm nhỏ. Sau đó cho vào tàu cọ, túm lại buộc một đầu, lăn qua lần nữa cho chặt.
Thịt chua là một đăc sản của người Mường vùng Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.
Thịt để làm món này ngon nhất là loại lợn lửng do người Mường nuôi tự nhiên, quanh năm ăn củ và trái cây rừng.
Món tằm có mới được biết đến và nổi lên trong làng ẩm thực thời gian gần đây vì ngon và cực hiếm.
Để thực hiện món tằm cọ thì vật dụng đầu tiên cần có là lò đất nung chứa than hoa đốt từ thân cây cọ già, nhìn lớp than hồng rực đượm màu lửa cũng đủ gợi lên những hấp dẫn, mời chào.
Phú Thọ còn nổi tiếng với món rau sắn muối. Để làm món ăn này, búp sắn non được ngâm nước cho bớt nhựa rồi vò nát, trộn thêm chút muối rồi đem bỏ vào vại ủ chua khoảng 4-5 ngày.
Rau sắn muối được ăn kèm với các món khác, đem xào hoặc nấu cá đều rất ngon.