Thịt cá bớp trắng, ngọt, dai, đặc biệt lớp da dày, dẻo, ăn béo và không tanh. Cá bớp có thể chế biến được rất nhiều món, đơn giản nhất là chiên vàng chấm nước mắm tỏi ớt, cầu kỳ hơn một chút thì có món cá bớp chiên nước mắm, cá bớp nướng muối ớt, gỏi cá bớp, lẩu cá bớp... Ảnh: Tôm Vàng.1. Cá bớp nướng hoặc đút lò. Nguyên liệu: cá bớp phi lê, thịt ba rọi, tỏi băm, muối, tiêu, kem tươi, phô mai đầu bò, bơ. Phi lê cá ướp với muối, tiêu, tỏi trong 10 phút cho thấm gia vị. Cuộn cá bên ngoài, thịt ba rọi bên trong, đánh kem tươi và bơ cho đều rồi phết lên cuộn cá, rãi tiếp phô mai lên mặt rồi cho vào lò viba nướng hoặc nướng bằng lò lửa than, nướng đến khi thấy phô mai vàng đều là xong. Chấm với muối tiêu chanh. Ảnh: 6monngonmoingay.com.2. Cá bớp nấu chua cay: Nguyên liệu: dầu ăn, gừng, hành tím, ớt tươi băm nhuyễn, nấm mèo, cá bớp phi lê, đường, muối, tiêu bột, bột nêm, tương chua cay, xì dầu. Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào chảo tráng đều, cho gừng, hành tím, ớt, nấm mèo xào 20 giây, cho tất cả gia vị còn lại vào nấu sôi, cho phi lê cá vào nấu trên lửa lớn 7 phút là xong. Ăn với bún tươi hoặc ăn với cơm. Ảnh: Các Món Ngon Từ Cá Bớp.3. Lẩu cá bớp nấu măng chua. Nguyên liệu: cá bớp, bún, me, rau nêm đồ chua, măng chua, kèo nèo, bạc hà, đầu bắp, cà chua. Phi tỏi bằm và dầu ăn, cho cá bớp cắt khúc vào xào 5 phút, bỏ măng chua và me vào nấu đến khi sôi 3 phút, nêm bột nêm, đường và nước mắm, ớt là xong. Khi ăn, bỏ các loại rau vào, chấm cá bằng nước mắm ớt mặn. Ảnh: 6monngonmoingay.com.4. Gỏi cá bớp. Nguyên liệu: cá bớp phi lê, quả dứa, dưa chuột, chanh, bún, bánh tráng, gừng, rau thơm, tía tô, dấp cá, xà lách, chuối cắt lát, khế, ớt sừng. Cho 1 muỗng canh nước cốt chanh vào phi lê cá thái mỏng trộn đều, để 10 phút cho cá chín và vắt nhẹ cho khô nước, ướp gừng sợi, đường, nước mắm và ớt sừng cắt mỏng để 5 phút là xong. Ảnh: ngonhetsay.vn.5. Lẩu cá bớp. Nguyên liệu: cá bớp, đầu cá bớp, thì là, cà chua, hành tây, cà trắng, me, nấm rơm, tỏi bằm, bún, cải xanh, tần ô, kèo nèo, bông súng, rau đắng, bắp chuối, rau muống cọng. Đun nóng chảo, cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo xào với tỏi bằm đến khi vàng, cho đầu cá bớp, hành tây, nấm rơm xào khoảng 3 phút, sau đó cho nước lạnh và me vào nấu sôi, nêm nước mắm, bột nêm, đường, sa tế, cho cà trắng chiên sơ và thì là vào là xong. Ăn với bún tươi và rau, ăn đến đâu bỏ cá bớp phi lê và rau đến đó. Chấm thịt cá bớp với nước mắm mặn và ớt lát. Ảnh: Nauanngon.net.
Thịt cá bớp trắng, ngọt, dai, đặc biệt lớp da dày, dẻo, ăn béo và không tanh. Cá bớp có thể chế biến được rất nhiều món, đơn giản nhất là chiên vàng chấm nước mắm tỏi ớt, cầu kỳ hơn một chút thì có món cá bớp chiên nước mắm, cá bớp nướng muối ớt, gỏi cá bớp, lẩu cá bớp... Ảnh: Tôm Vàng.
1. Cá bớp nướng hoặc đút lò. Nguyên liệu: cá bớp phi lê, thịt ba rọi, tỏi băm, muối, tiêu, kem tươi, phô mai đầu bò, bơ. Phi lê cá ướp với muối, tiêu, tỏi trong 10 phút cho thấm gia vị. Cuộn cá bên ngoài, thịt ba rọi bên trong, đánh kem tươi và bơ cho đều rồi phết lên cuộn cá, rãi tiếp phô mai lên mặt rồi cho vào lò viba nướng hoặc nướng bằng lò lửa than, nướng đến khi thấy phô mai vàng đều là xong. Chấm với muối tiêu chanh. Ảnh: 6monngonmoingay.com.
2. Cá bớp nấu chua cay: Nguyên liệu: dầu ăn, gừng, hành tím, ớt tươi băm nhuyễn, nấm mèo, cá bớp phi lê, đường, muối, tiêu bột, bột nêm, tương chua cay, xì dầu. Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào chảo tráng đều, cho gừng, hành tím, ớt, nấm mèo xào 20 giây, cho tất cả gia vị còn lại vào nấu sôi, cho phi lê cá vào nấu trên lửa lớn 7 phút là xong. Ăn với bún tươi hoặc ăn với cơm. Ảnh: Các Món Ngon Từ Cá Bớp.
3. Lẩu cá bớp nấu măng chua. Nguyên liệu: cá bớp, bún, me, rau nêm đồ chua, măng chua, kèo nèo, bạc hà, đầu bắp, cà chua. Phi tỏi bằm và dầu ăn, cho cá bớp cắt khúc vào xào 5 phút, bỏ măng chua và me vào nấu đến khi sôi 3 phút, nêm bột nêm, đường và nước mắm, ớt là xong. Khi ăn, bỏ các loại rau vào, chấm cá bằng nước mắm ớt mặn. Ảnh: 6monngonmoingay.com.
4. Gỏi cá bớp. Nguyên liệu: cá bớp phi lê, quả dứa, dưa chuột, chanh, bún, bánh tráng, gừng, rau thơm, tía tô, dấp cá, xà lách, chuối cắt lát, khế, ớt sừng. Cho 1 muỗng canh nước cốt chanh vào phi lê cá thái mỏng trộn đều, để 10 phút cho cá chín và vắt nhẹ cho khô nước, ướp gừng sợi, đường, nước mắm và ớt sừng cắt mỏng để 5 phút là xong. Ảnh: ngonhetsay.vn.
5. Lẩu cá bớp. Nguyên liệu: cá bớp, đầu cá bớp, thì là, cà chua, hành tây, cà trắng, me, nấm rơm, tỏi bằm, bún, cải xanh, tần ô, kèo nèo, bông súng, rau đắng, bắp chuối, rau muống cọng. Đun nóng chảo, cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo xào với tỏi bằm đến khi vàng, cho đầu cá bớp, hành tây, nấm rơm xào khoảng 3 phút, sau đó cho nước lạnh và me vào nấu sôi, nêm nước mắm, bột nêm, đường, sa tế, cho cà trắng chiên sơ và thì là vào là xong. Ăn với bún tươi và rau, ăn đến đâu bỏ cá bớp phi lê và rau đến đó. Chấm thịt cá bớp với nước mắm mặn và ớt lát. Ảnh: Nauanngon.net.