Mướp là loại quả rất giàu chất xơ và giàu dinh dưỡng, vị thơm mát. Ngoài ra mướp dễ trồng, sai quả, ít sâu bệnh vì thế không nhiều nguy cơ chứa thuốc trừ sâu hay bảo quản.
Theo đông y, quả mướp có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, giúp bình can tức phong, thanh nhiệt, làm thông kinh lạc, giúp cho thông đại tiểu tiện, giúp hành huyết mạch, đẹp da.
Mướp có tính mát nên dùng mướp là cách thức rất tốt dùng để giải nhiệt, loại trừ độc tố, thải độc cơ thể, giúp nhuận tràng, chữa trị táo bón.
Mướp rất giàu canxi, món canh mướp có thể cung cấp lượng chất canxi từ tự nhiên cho thể chất. Ngoài ra quả mướp giúp không xáo trộn lượng đường trong máu trong cơ thể, giảm lượng chất cholesterol cũng như kiểm soát lượng calo.
Mướp có chứa nhiều các loại vitamin như vitamin B, vitamin C, do đó, mướp còn có công dụng cực kỳ tốt trong chăm sóc sắc đẹp. Vitamin B ngăn chặn lão hóa làn da, và chất vitamin C giúp cho bảo vệ làn da, làm da trắng, loại bỏ vết nám trên da, làn da trở nên mềm và mịn. Hơn nữa chất vitamin C còn giúp cho ngăn chặn huyết khối cũng như chống việc thiếu các loại vitamin C
Mướp còn có tác dụng giảm cân hiệu quả. Trong mướp có hàm lượng lớn chất xơ, những vitamin B, canxi, chất xenlulo, lại có chứa lắm nước, nên giúp cho chậm lại hình thành melani, giúp cân nặng cơ thể được kiểm soát, tăng sự trao đổi chất trong cơ thể.
Tuy nhiên, mướp cũng có thể có độc tố, gây ngộ độc trong một số trường hợp.
Một gia đình sống tại Đại Lục, Tứ Xuyên, TQ sau khi ăn canh mướp hầm súp gà liền xuất hiện triệu chứng nôn mửa và tiêu chảy, thậm chí còn xuất hiện vết máu. Cả 3 người trong nhà nhanh chóng được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch
Được biết, trong lúc ăn có thấy mướp hơi đắng nhưng vì tiếc nồi canh nên không nỡ vứt đi mà cả nhà cố húp hết. Ai ngờ ăn xong thì xảy ra sự việc.
Tại bệnh viện, các bác sĩ đã kiểm tra và xác nhận thủ phạm chính là do quả mướp có vị đắng chứa chất độc sinh học. Kết quả xét nghiệm cho thấy ba người trong gia đình đều có phân chứa glycosides độc tố sinh học tính kiềm, và các độc tố có nguồn gốc từ trái mướp vị đắng. May mắn là được đưa tới cơ sở y tế sớm và sau nhiều giờ cấp cứu, cả nhà đã thoát khỏi nguy hiểm.
Theo đó, các bác sĩ khuyên rằng, nếu trái mướp mua về nấu lên có vị đắng là bởi chứa chất độc như arsenic. Thế nên nếu mướp chế biến xong có vị đắng thì đừng tiếc rẻ làm gì, bỏ đi ngay nếu không muốn hại cả nhà.
Để chắc nhất, trước khi chế biến mướp, hãy dùng đầu lưỡi nếm thử vị trái mướp đã cắt vỏ, nếu đắng thì bỏ ngay từ lúc đó.
Hơn nữa, vì mướp có tính mát, thanh nhiệt nên những người có tỳ vị kém, hay bị đau bụng, liệt dương hoặc đi đại tiện phân nát, lỏng, đều không nên ăn mướp thường xuyên để tránh bệnh trở nặng hơn.