Ngay sau sự cố, bé liên tục quấy khóc nên đã được người nhà đưa vào bệnh viện huyện, bệnh viện tỉnh Hòa Bình, bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Đến sáng ngày 9/4 bé Minh được các bác sỹ bệnh viện Bạch Mai chuyển đến Khoa Cấp cứu chống độc bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng sưng nề môi, loét miệng, xuất tiết nhiều đờm rãi. Chất bột màu trắng rơi ra tay làm loét vùng trước khuỷu tay trái khiến bệnh nhi liên tục quấy khóc.
Sau khi thăm khám, các bác sỹ kết luận cháu bị bỏng thực quản dạ dày do ăn nhầm hóa chất (nghi là chất xút Natri hiđroxit NaOH) và nhanh chóng tiến hành nội soi thực quản dạ dày cấp cứu bệnh nhi. Đều đặn hằng ngày, các cán bộ điều dưỡng chuyên khoa đã tiến hành tiêm kháng sinh, truyền dịch, vệ sinh miệng, da cho bé. Sau 6 ngày nhập viện, các vết thương vùng miệng bé đã bắt đầu khô, vùng loét da trước khuỷu tay trái của bé bắt đầu bong vảy, bé ngủ tốt, không còn quấy khóc.
|
Bé Minh đã may mắn thoát cơn nguy kịch. |
Tai nạn ăn uống nhầm hóa chất ( nhất là javel, axit hoặc kiềm) là dạng tai nạn sinh hoạt điển hình các bác sĩ tiếp nhận hằng năm tại Bệnh viện Nhi Trung ương.… Đối với bệnh nhân bỏng thực quản dạ dày, sau giai đoạn bỏng, niêm mạc nơi thực quản bị tổn thương sẽ hình thành sẹo co rút, làm lòng thực quản teo nhỏ dần, khiến trẻ không thể ăn uống được dẫn đến tình trạng suy kiệt dần, phải ăn qua ống hoặc mở dạ dày qua da và có thể dẫn đến tử vong. Với các vết bỏng ở ngoài da, sau giai đoạn lành vết thương sẽ đến giai đoạn sẹo co rút da. Nếu bị bỏng ở vùng cổ – cằm, sẹo sẽ kéo cằm và môi xuống, làm bệnh nhân ngậm miệng lại không được, ăn uống khó khăn.
Bác sỹ khuyến cáo ngay khi phát hiện trẻ uống nhầm chất gây bỏng, người lớn cần bình tĩnh xem đó là loại hóa chất gì sau đó:
Bước 1: Cần rửa vùng xung quanh miệng của trẻ bằng nước sạch.
Bước 2: Hướng dẫn trẻ cho trẻ uống từng ngụm nước lọc nhỏ để có thể làm loãng lượng hóa chất đã đưa vào cơ thể.
Bước 3: Nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để các bác sĩ kịp thời can thiệp.
Tuyệt đối không cố gắng tống hóa chất ra bằng cách ép bệnh nhân nôn để tránh gây bỏng thực quản và miệng.