Ăn gan lợn theo cách này bổ sung sắt tốt hơn cả uống nhân sâm

Gan lợn có giá trị dinh dưỡng cao bởi có nhiều chất đạm, sắt, vitamin nhóm B, các loại men như men tiêu hóa, men thải độc, tốt cho người thiếu máu, mù màu, còi xương. Thế nhưng, ăn gan lợn như thế nào là chuẩn nhất.

Cách lựa chọn gan lợn tươi ngon nhất

 

Ảnh minh họa

 

Nên chọn ăn gan lợn tươi và an toàn. Gan lợn tốt có màu nâu hoặc tím khi còn tươi, tay chạm vào có cảm giác rắn mà không có chất nhầy, không có mùi, không có bất kỳ khối nốt nào sau khi rạch ra hoặc thái lát. Ngoài ra, mua gan lợn tươi sẽ an toàn hơn so với việc mua gan lợn đã được nấu chín.

Chuẩn bị

Trước khi nấu, gan lợn tươi nên được rửa dưới vòi nước trong 10 phút, thái lát và ngâm trong nước khoảng 30 phút, và liên tục thay đổi nước ngâm gan giống như thêm nhiều lần rửa để loại bỏ hoàn toàn chất độc trong máu và mật gan.

Nước ngâm gan tốt nhất là thêm một chút muối nhẹ để thông qua việc thẩm thấu sẽ loại bỏ được các chất độc hại trong mô gan hiệu quả hơn.

Nấu gan lợn như thế nào để thu được dinh dưỡng cao nhất?

Hãy chắc chắn rằng bạn phải nấu gan cho đến khi chín toàn bộ và gan chuyển sang màu nâu. Không bao giờ nên thử chế biến theo kiểu làm cho hương vị giòn và rút ngắn thời gian chế biến món gan.

Ảnh minh họa

Nên chế biến với phương pháp nấu ăn nhẹ nhàng đơn giản sẽ tốt hơn là nấu cầu kỳ với nhiều gia vị mạnh, nhiều dầu.

Chế biến món gan nên chọn phương pháp lành mạnh.

Những lưu ý khi ăn gan lợn

Không nên ăn quá nhiều: Tiêu thụ lượng gan vừa phải rất có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên việc ăn quá nhiều lại gây hại, do gan rất nhiều cholesterol. Tốt nhất chỉ nên ăn 2-3 khẩu phần gan/tháng (80g/khẩu phần). Bên cạnh đó, nên chọn gan tươi ngon của con vật khỏe mạnh. Chìa khóa để món gan ngon là hãy cho nhiều tỏi.

Các bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ mang thai nên tránh ăn gan và các sản phẩm từ gan bởi nó rất giàu vitamin A và có thể gây hại cho thai nhi, tốt nhất chỉ nên ăn 1-2 lần/tháng.

Không ăn gan lợn chưa qua chế biến: Do gan lợn là cơ quan chủ yếu giải độc cho cơ thể lợn, cho nên bên trong chúng còn sót lại rất nhiều chất độc. Hơn nữa thức ăn hàng ngày của lợn tuy cũng qua chế biến nhưng vẫn còn lưu lại nhiều chất độc, tốt nhất phải xử lý thật kỹ trước khi ăn.

 
Theo Khỏe & Đẹp

>> xem thêm

Bình luận(0)