Gấc là loại quả có màu đỏ tươi, có thể to bằng quả dưa đỏ, bề mặt có nhiều gai ngắn. Quả thường lớn, dài khoảng 13 cm, đường kính 10 cm, hình cầu hoặc hình bầu dục, có cuống nhọn và cứng nhô ra.
Khi còn non, chúng có màu xanh lục, khi trưởng thành, chúng chuyển từ màu đỏ cam sang màu đỏ đậm. Quả gấc có gai ở bên ngoài, cùi thịt và hạt đỏ ở bên trong.
Thành phần dinh dưỡng của quả gấc là gì? Vì sao gọi là "quả từ thiên đường"?
Thời xa xưa, người ta không có thói quen ăn quả gấc, cho đến khi có nghiên cứu hiện đại của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, người ta chỉ ra rằng quả gấc có chứa nhiều loại hóa chất thực vật, hàm lượng lycopene trong màng hạt của nó cao hơn 25 lần của cà chua, khiến nó trở thành loại cà tím mạnh nhất trong vương quốc thực vật. Đứng đầu về hàm lượng sắc tố đỏ, lycopene có thể được sử dụng như một chất chống oxy hóa tự nhiên để đạt được chức năng chống ung thư và chống lão hóa, đồng thời cũng có thể giúp ích cho các bệnh về tuyến tiền liệt.
Theo nghiên cứu khoa học, quả gấc rất giàu các loại hóa chất thực vật, bao gồm lycopene, carotene, zeaxanthin, cryptoxanthin, Q10, Omega3 và lutein, trong đó carotenoid nhiều hơn cà rốt 15 lần, có tác dụng đặc biệt đáng kể đối với sức khỏe con người, bảo vệ mắt, cũng có thể ức chế tỷ lệ mắc một số bệnh ung thư và bệnh tim, đồng thời làm chậm tác dụng phụ của hóa trị.
Ngoài ra, loại quả này còn giàu vitamin E, axit nicotinic, vitamin B5, chất xơ, khoáng chất, axit béo không bão hòa, nguyên tố vi lượng selen và các thành phần khác, còn được gọi là “trái cây thiên đường” vì chứa nhiều chất dinh dưỡng.
8 công dụng chính của quả gấc
1. Chống ung thư
Trichosanthes bao gồm nhiều chất dinh dưỡng đã được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa ung thư và làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.
2. Chống thiếu máu
Quả Trichosanthes rất giàu chất sắt, vitamin C và axit folic nên rất có lợi trong việc chống thiếu máu. Nên tìm hiểu nguyên nhân gây thiếu máu và bắt đầu tiêu thụ loại quả này tùy theo tình trạng bệnh. Tiêu thụ thường xuyên quả gấc cực kỳ có lợi trong việc khắc phục những vấn đề này.
3. Giảm cholesterol
Đối với những người có mức cholesterol cao và những người có tiền sử gia đình mắc bệnh cholesterol cao, nên tiêu thụ bạch đàn. Nếu tiêu thụ hàng tuần, nó có thể giúp giảm lượng cholesterol cao “xấu” trong cơ thể.
4. Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Như đã đề cập trước đó, quả gấc rất giàu chất chống oxy hóa và do đó giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Sức khỏe tim mạch có thể được đảm bảo bằng cách tiêu thụ cỏ linh lăng thường xuyên và có lối sống năng động. Bệnh tim mạch là một vấn đề lớn đối với nhiều người. Vì vậy, loại quả này đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tốt.
Một số nghiên cứu cho thấy các hợp chất của carotene, lycopen, vitamin E (-cotopherol) có trong dầu gấc còn có tác dụng làm vô hiệu hóa 75% các chất gây ung thư, nhất là ung thư vú.
5. Cải thiện thị lực
Quả gấc rất có lợi cho việc tăng cường thị lực. Các vitamin, beta-carotene và các chất khác có trong nó giúp cải thiện thị lực của con người và ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể cũng như các vấn đề về thị lực khác.
6. Chống trầm cảm
Trầm cảm là một căn bệnh y tế nghiêm trọng khiến con người cảm thấy rất buồn, tuyệt vọng và không còn quan trọng nữa, thường không thể sống một cuộc sống bình thường. Ngày nay, nhiều người trên khắp thế giới đang mắc phải vấn đề này. Tiêu thụ cỏ linh lăng thường xuyên có thể giúp khắc phục vấn đề này vì nó giàu selen, khoáng chất và vitamin rất quan trọng cho hệ thần kinh và cũng có thể giúp chống trầm cảm.
7. Duy trì tuổi thanh xuân và ngăn ngừa lão hóa
Ngoài lợi ích sức khỏe, quả gấc còn có thể ức chế lão hóa và giữ cho chúng ta trẻ lâu. Nó làm chậm quá trình lão hóa bằng cách thúc đẩy hoạt động của tế bào và giảm căng thẳng. Các vitamin và khoáng chất có trong cỏ linh lăng giúp duy trì vẻ trẻ trung của làn da. Nó thúc đẩy việc tái tạo cấu trúc collagen dưới da và ngăn ngừa sự xuất hiện của nếp nhăn.
8. Giúp chống phì đại tuyến tiền liệt
Trichosanthes có thể chữa chứng tăng sản tuyến tiền liệt lành tính hoặc phì đại tuyến tiền liệt. Điều này làm giảm tuyến tiền liệt và cải thiện lưu lượng nước tiểu. Lycopene trong phần cùi ngọt bao quanh hạt cao hơn 70 lần so với cà chua, khiến nó trở nên lý tưởng để chữa các vấn đề về tuyến tiền liệt. Vì vậy, thường xuyên ăn quả gấc có thể giải quyết được vấn đề phì đại tuyến tiền liệt.
Khi ăn quả gấc cần lưu ý những điều gì?
Khi ăn sống quả gấc, nếu quả quá chín, cuống nhăn nheo, thậm chí rụng, sẽ có mùi lên men hoặc sinh ra sợi nấm màu trắng, lúc này không thích hợp để tiêu thụ. Ăn sống hoặc nấu chín, nhớ bỏ hạt. Cuối cùng, vì quả gấc có chứa caroten nên những người đang dùng thuốc uống cần chú ý hơn trước khi ăn.