Đậu phụ. Một nghiên cứu mới đây được công bố trên tờ Dementia and Geriatric Cognitive Disorder, trong đó các tác giả nhận thấy có sự liên quan giữa việc ăn nhiều đậu phụ - khoảng 9 lần hoặc hơn mỗi tuần - với việc tăng nguy cơ gây tổn thương não, cụ thể là suy giảm nhận thức và trí nhớ.Các nhà nghiên cứu phân tích lượng đậu phụ tiêu thụ của 719 người Indonesia - cả nam và nữ, và sau đó cho họ làm một loạt bài kiểm tra trí nhớ. Những người ăn trên 9 phần đậu phụ mỗi tuần khó đối mặt với những bài kiểm tra đòi hỏi cao về trí nhớ cao những người ăn ít.Muối cũng là thực phẩm hại não. Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Canada phát hiện rằng ăn nhiều muối cộng với ít hoạt động thể lực có ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng nhận thức. Các nhà nghiên cứu Canada đã theo dõi hoạt động thể lực và lượng muối tiêu thụ của 1.262 người, tuổi từ 67 đến 84.Các đối tượng tham gia được xếp vào ba nhóm: ăn ít, ăn trung bình và ăn nhiều muối. Những thay đổi đáng kể nhất được thấy ở những người ít hoạt động thể lực; những người ăn ít muối và ít hoạt động biểu hiện suy giảm nhận thức chậm hơn những người ăn nhiều muối và ít hoạt động.Thực phẩm chế biến sẵn. Một số thực phẩm chế biến sẵn không chứa nhiều chất béo hoặc đường, nhưng chúng vẫn có thể có hàm lượng natri cao. Theo số liệu từ các cuộc Khảo sát Kiểm tra Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia, 10 loại thực phẩm hàng đầu góp phần vào chế độ ăn cao natri của người Mỹ đều là thực phẩm tiện lợi.Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thần kinh học về Lão hóa cho thấy rằng, một chế độ ăn nhiều natri gây ra sương mù não. Huyết áp và sức khỏe tim mạch có liên quan mật thiết với nhau, và cao huyết áp tâm thu kéo theo sự gia tăng về suy giảm nhận thức.Cá ngừ. Nghiên cứu từ Đại học South Florida chỉ ra rằng những người tiêu thụ nhiều cá ngừ và có nồng độ thủy ngân trong máu cao – tức là vượt quá ngưỡng an toàn mà Cơ quan Bảo vệ Môi trường khuyến cáo – sẽ có chức năng nhận thức suy giảm 5% so với những người khác.Thực phẩm chứa chất béo bão hòa. Một chế độ ăn giàu chất béo bão hòa có thể làm giảm khả năng của não trong việc chống lại sự hình thành các mảng bám có liên quan tới bệnh Alzheimer. Và sự tấn công của các chất béo bão hòa cũng làm tổn thương não của bạn trong ngắn hạn.Theo Ewan McNay, tiến sĩ, phó giáo sư Đại học về khoa học thần kinh hành vi tại Albany, chất béo bão hòa làm suy yếu khả năng của bộ não trong việc tìm hiểu và hình thành những ký ức mới trong vòng ít nhất 10 phút sau khi tiêu thụ.
Đậu phụ. Một nghiên cứu mới đây được công bố trên tờ Dementia and Geriatric Cognitive Disorder, trong đó các tác giả nhận thấy có sự liên quan giữa việc ăn nhiều đậu phụ - khoảng 9 lần hoặc hơn mỗi tuần - với việc tăng nguy cơ gây tổn thương não, cụ thể là suy giảm nhận thức và trí nhớ.
Các nhà nghiên cứu phân tích lượng đậu phụ tiêu thụ của 719 người Indonesia - cả nam và nữ, và sau đó cho họ làm một loạt bài kiểm tra trí nhớ. Những người ăn trên 9 phần đậu phụ mỗi tuần khó đối mặt với những bài kiểm tra đòi hỏi cao về trí nhớ cao những người ăn ít.
Muối cũng là thực phẩm hại não. Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Canada phát hiện rằng ăn nhiều muối cộng với ít hoạt động thể lực có ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng nhận thức. Các nhà nghiên cứu Canada đã theo dõi hoạt động thể lực và lượng muối tiêu thụ của 1.262 người, tuổi từ 67 đến 84.
Các đối tượng tham gia được xếp vào ba nhóm: ăn ít, ăn trung bình và ăn nhiều muối. Những thay đổi đáng kể nhất được thấy ở những người ít hoạt động thể lực; những người ăn ít muối và ít hoạt động biểu hiện suy giảm nhận thức chậm hơn những người ăn nhiều muối và ít hoạt động.
Thực phẩm chế biến sẵn. Một số thực phẩm chế biến sẵn không chứa nhiều chất béo hoặc đường, nhưng chúng vẫn có thể có hàm lượng natri cao. Theo số liệu từ các cuộc Khảo sát Kiểm tra Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia, 10 loại thực phẩm hàng đầu góp phần vào chế độ ăn cao natri của người Mỹ đều là thực phẩm tiện lợi.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thần kinh học về Lão hóa cho thấy rằng, một chế độ ăn nhiều natri gây ra sương mù não. Huyết áp và sức khỏe tim mạch có liên quan mật thiết với nhau, và cao huyết áp tâm thu kéo theo sự gia tăng về suy giảm nhận thức.
Cá ngừ. Nghiên cứu từ Đại học South Florida chỉ ra rằng những người tiêu thụ nhiều cá ngừ và có nồng độ thủy ngân trong máu cao – tức là vượt quá ngưỡng an toàn mà Cơ quan Bảo vệ Môi trường khuyến cáo – sẽ có chức năng nhận thức suy giảm 5% so với những người khác.
Thực phẩm chứa chất béo bão hòa. Một chế độ ăn giàu chất béo bão hòa có thể làm giảm khả năng của não trong việc chống lại sự hình thành các mảng bám có liên quan tới bệnh Alzheimer. Và sự tấn công của các chất béo bão hòa cũng làm tổn thương não của bạn trong ngắn hạn.
Theo Ewan McNay, tiến sĩ, phó giáo sư Đại học về khoa học thần kinh hành vi tại Albany, chất béo bão hòa làm suy yếu khả năng của bộ não trong việc tìm hiểu và hình thành những ký ức mới trong vòng ít nhất 10 phút sau khi tiêu thụ.