1. Chân gà ngâm giấm. Đây làm món ngâm mắm gây nghiện biết bao nhiêu người. Để là món này nguyên liệu cần có: Chân gà, hành tây, hành tím, tỏi, ớt, kiệu chua, nước giấm gạo, đường, muối. Ảnh: agiadinh.net.Cho giấm, đường và muối vào nồi nấu sôi với lửa nhỏ cho đến khi đường tan thì tắt bếp. Sau đó để nước giấm, đường thật nguội. Chân gà cắt bỏ móng và phần xương, sau đó rửa qua nước lạnh có pha muối, rồi xả qua nước lạnh nhiều lần cho sạch. Ảnh: VietNamNet.vn.Đun sôi một nồi nước sôi có rượu trắng, muối, giấm, hành tây, sả đập dập. Khi nước sôi, cho chân gà vào luộc qua 3 phút. Qua 3 phút, vớt chân gà ra. Đổ bỏ nước luộc gà, thay nước mới (giữ lại sả, hành...), bắc lên bếp nấu sôi rồi cho chân gà trở lại luộc 5-7 phút. Ảnh: eva.vn.Thay nước khác và luộc tiếp chân gà lần 3. Sau đó vớt chân gà ra ngâm vào tô nước lạnh có đá 3-4 phút rồi rửa thật sạch với nước lạnh. Cho chân gà, ớt, tỏi, kiệu đã rửa sạch vào hũ thủy tinh, sau đó đổ nước giấm đã để nguội vào, đậy nắp kĩ, để nơi thoáng mát 2 ngày là có thể ăn được. Ảnh: phunutoday.vn.2. Bắp bò ngâm mắm. Nguyên liệu: Bắp bò, nước mắm, giấm gạo, đường, nước, hoa hồi, thảo quả, quế, gừng, tỏi, ớt. Đong nước mắm, đường, giấm, nước lọc theo tỷ lệ: 2:2:1: ½ cho vào nồi để đun. Ảnh: eva.vn.Tỏi thái lát, ớt đập dập để đun cùng với mắm, một nửa còn lại để nguyên để cho vào khi ngâm. Khi đun hỗn hợp mắm để ý lửa vì mắm sôi rất dễ trào. Mắm sau khi sôi, đường tan hết tắt bếp và để cho mắm thật nguội rồi mới tiến hành dùng để ngâm bắp bò. Ảnh: chef.com.vn.Cho bắp bò đã làm sạch vào nồi, thả vào nồi một miếng gừng đập dập, 2-3 nhánh hoa hồi và thảo quả đập dập, miếng quế và một xíu muối tinh và đổ nước ngập mặt thịt để luộc. Không cần luộc bò nhừ. Cho bắp bò thả vào bát đá lạnh. Ảnh: eva.vn.Bắp bò và mắm phải thật nguội bạn mới tiến hành cho vào lọ sạch để ngâm. Sau đó cho bò vào lọ, đổ hỗn hợp mắm pha cho ngập mặt chỗ bắp bò, thả nốt phần tỏi và ớt tươi chuẩn bị vào lọ. Ảnh: huongdan9.com.Nếu bò nổi lên trên bạn dùng que tre để ấn giữ hoặc dùng đĩa sứ, miếng nam tre chèn lên trên, bò ngập trong mắm mới không bị hỏng. Đậy kín lọ và ngâm bò từ 5-7 ngày là có thể dùng được. Khi dùng bạn dùng dao sắc và thái bò thành những lát thật mỏng. Ảnh: eva.vn.3. Tai heo ngâm mắm. Nguyên liệu: Tai heo, nước mắm, đường, giấm, nước lạnh, sả, muối, hành tây, nước cốt chanh, đường phèn, hành, ớt, tỏi. Tai heo rửa qua nước có pha chút muối, sau đó rửa lại bằng nước lạnh. Ảnh: wikimonngon.comNấu 1 nồi nước cùng với sả và hành tây, nước cốt chanh, ½ muỗng cà phê muối và đường phèn. Khi nước sôi, cho tai heo vào luộc khoảng 30 phút với lửa hơi thấp. Khi tai heo chín, vớt ra cho ngay vào nước lạnh có nước cốt chanh, ngâm 2-3 phút sau đó vớt ra để ráo. Ảnh: lamthenao.com.Đem tai heo thái lát, lưu ý không thái quá mỏng. Cho nước mắm, đường, nước, giấm vào nồi hòa tan trong một nồi. Sau đó bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ, khi nước mắm sôi, thời gian nấu khoảng 12-15 phút là tắt bếp để thật nguội.Xếp tai heo, ớt, tỏi, hành tím, sả vào hũ thủy tinh sạch, sau đó đổ nước mắm vào, đậy nắp lại để qua ngày là ăn được rồi. Ảnh:imonanngon.info.4. Thịt chân giò ngâm mắm. Nguyên liệu: Chân giò, tỏi, ớt, nước mắm, đường, tiêu, bột nêm, hành khô, nước. Ảnh: xaonau.com.Cho nước mắm, nước, đường vào nồi khuấy đều cho tan đường, bật bếp đun cho đến khi hỗn hợp nước mắm sôi 2-3 phút thì tắt bếp, để nguội. Cho tiêu, ớt, tỏi vào nồi nước mắm. Ảnh: khoedepblog.vn.Thịt chân giò cuộn lại, lấy dây buộc vòng quanh miếng thịt chặt 1 chút. Luộc sơ qua thịt rồi đổ nước đi. Lấy nước mới rồi cho hành khô đập dập, bột nêm, gia vị luộc 25-30 phút sau đó gắp ra thả thịt chân giò vào tô nước lọc để thịt nguội. Ảnh:imonanngon.info.Dùng dao cắt bỏ dây buộc và xếp thịt vào lọ sạch. Sau đó đổ nước mắm đã nấu để nguội vào, xếp ớt, tỏi xen kẽ xung quanh lọ và đậy nắp kín. Ngâm 2-3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn lấy thịt ra thái miếng mỏng và xếp ra đĩa là có thể thưởng thức. Ảnh: me.phununet.com.
1. Chân gà ngâm giấm. Đây làm món ngâm mắm gây nghiện biết bao nhiêu người. Để là món này nguyên liệu cần có: Chân gà, hành tây, hành tím, tỏi, ớt, kiệu chua, nước giấm gạo, đường, muối. Ảnh: agiadinh.net.
Cho giấm, đường và muối vào nồi nấu sôi với lửa nhỏ cho đến khi đường tan thì tắt bếp. Sau đó để nước giấm, đường thật nguội. Chân gà cắt bỏ móng và phần xương, sau đó rửa qua nước lạnh có pha muối, rồi xả qua nước lạnh nhiều lần cho sạch. Ảnh: VietNamNet.vn.
Đun sôi một nồi nước sôi có rượu trắng, muối, giấm, hành tây, sả đập dập. Khi nước sôi, cho chân gà vào luộc qua 3 phút. Qua 3 phút, vớt chân gà ra. Đổ bỏ nước luộc gà, thay nước mới (giữ lại sả, hành...), bắc lên bếp nấu sôi rồi cho chân gà trở lại luộc 5-7 phút. Ảnh: eva.vn.
Thay nước khác và luộc tiếp chân gà lần 3. Sau đó vớt chân gà ra ngâm vào tô nước lạnh có đá 3-4 phút rồi rửa thật sạch với nước lạnh. Cho chân gà, ớt, tỏi, kiệu đã rửa sạch vào hũ thủy tinh, sau đó đổ nước giấm đã để nguội vào, đậy nắp kĩ, để nơi thoáng mát 2 ngày là có thể ăn được. Ảnh: phunutoday.vn.
2. Bắp bò ngâm mắm. Nguyên liệu: Bắp bò, nước mắm, giấm gạo, đường, nước, hoa hồi, thảo quả, quế, gừng, tỏi, ớt. Đong nước mắm, đường, giấm, nước lọc theo tỷ lệ: 2:2:1: ½ cho vào nồi để đun. Ảnh: eva.vn.
Tỏi thái lát, ớt đập dập để đun cùng với mắm, một nửa còn lại để nguyên để cho vào khi ngâm. Khi đun hỗn hợp mắm để ý lửa vì mắm sôi rất dễ trào. Mắm sau khi sôi, đường tan hết tắt bếp và để cho mắm thật nguội rồi mới tiến hành dùng để ngâm bắp bò. Ảnh: chef.com.vn.
Cho bắp bò đã làm sạch vào nồi, thả vào nồi một miếng gừng đập dập, 2-3 nhánh hoa hồi và thảo quả đập dập, miếng quế và một xíu muối tinh và đổ nước ngập mặt thịt để luộc. Không cần luộc bò nhừ. Cho bắp bò thả vào bát đá lạnh. Ảnh: eva.vn.
Bắp bò và mắm phải thật nguội bạn mới tiến hành cho vào lọ sạch để ngâm. Sau đó cho bò vào lọ, đổ hỗn hợp mắm pha cho ngập mặt chỗ bắp bò, thả nốt phần tỏi và ớt tươi chuẩn bị vào lọ. Ảnh: huongdan9.com.
Nếu bò nổi lên trên bạn dùng que tre để ấn giữ hoặc dùng đĩa sứ, miếng nam tre chèn lên trên, bò ngập trong mắm mới không bị hỏng. Đậy kín lọ và ngâm bò từ 5-7 ngày là có thể dùng được. Khi dùng bạn dùng dao sắc và thái bò thành những lát thật mỏng. Ảnh: eva.vn.
3. Tai heo ngâm mắm. Nguyên liệu: Tai heo, nước mắm, đường, giấm, nước lạnh, sả, muối, hành tây, nước cốt chanh, đường phèn, hành, ớt, tỏi. Tai heo rửa qua nước có pha chút muối, sau đó rửa lại bằng nước lạnh. Ảnh: wikimonngon.com
Nấu 1 nồi nước cùng với sả và hành tây, nước cốt chanh, ½ muỗng cà phê muối và đường phèn. Khi nước sôi, cho tai heo vào luộc khoảng 30 phút với lửa hơi thấp. Khi tai heo chín, vớt ra cho ngay vào nước lạnh có nước cốt chanh, ngâm 2-3 phút sau đó vớt ra để ráo. Ảnh: lamthenao.com.
Đem tai heo thái lát, lưu ý không thái quá mỏng. Cho nước mắm, đường, nước, giấm vào nồi hòa tan trong một nồi. Sau đó bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ, khi nước mắm sôi, thời gian nấu khoảng 12-15 phút là tắt bếp để thật nguội.
Xếp tai heo, ớt, tỏi, hành tím, sả vào hũ thủy tinh sạch, sau đó đổ nước mắm vào, đậy nắp lại để qua ngày là ăn được rồi. Ảnh:imonanngon.info.
4. Thịt chân giò ngâm mắm. Nguyên liệu: Chân giò, tỏi, ớt, nước mắm, đường, tiêu, bột nêm, hành khô, nước. Ảnh: xaonau.com.
Cho nước mắm, nước, đường vào nồi khuấy đều cho tan đường, bật bếp đun cho đến khi hỗn hợp nước mắm sôi 2-3 phút thì tắt bếp, để nguội. Cho tiêu, ớt, tỏi vào nồi nước mắm. Ảnh: khoedepblog.vn.
Thịt chân giò cuộn lại, lấy dây buộc vòng quanh miếng thịt chặt 1 chút. Luộc sơ qua thịt rồi đổ nước đi. Lấy nước mới rồi cho hành khô đập dập, bột nêm, gia vị luộc 25-30 phút sau đó gắp ra thả thịt chân giò vào tô nước lọc để thịt nguội. Ảnh:imonanngon.info.
Dùng dao cắt bỏ dây buộc và xếp thịt vào lọ sạch. Sau đó đổ nước mắm đã nấu để nguội vào, xếp ớt, tỏi xen kẽ xung quanh lọ và đậy nắp kín. Ngâm 2-3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn lấy thịt ra thái miếng mỏng và xếp ra đĩa là có thể thưởng thức. Ảnh: me.phununet.com.