Chân giò ngâm mắm. Nguyên liệu gồm thịt chân giò, nước mắm, đường, tỏi, ớt, nước lọc. Thịt chân giò cạo rửa cho sạch da, sau đó bạn luộc miếng thịt khoảng 30 phút, thịt chín vớt ra, rửa qua nước lạnh cho thịt không bị đen. Ảnh: Monanngon.Nấu nước mắm: Cho mắm, đường, nước vào nồi nấu khoảng 15-20 phút. Cho thịt chân giò đã luộc chín, tỏi cắt lát và ớt vào lọ thủy tinh. Sau đó đổ nước mắm ngập và dùng mành tre gài lại rồi đậy kín. Sau 3 ngày có thể thưởng thức món ngâm mắm này. Ảnh: Monanngon.Sấu ngâm mắm. Nguyên liệu gồm sấu già, nước, đường, tỏi, ớt, muối. Sấu cạo sạch vỏ và cắt lát ngâm trong nước muối khoảng 15 phút, rồi vớt ra để ráo nước. Đổ sấu vào nồi và xóc cùng đường, tỏi cắt lát rồi cho vào lọ. Ảnh: iHay.Nước ngâm pha theo tỷ lệ 3 nước lọc, 1 nước mắm. Khi nước mắm đã nguội hoàn toàn đổ vào lọ đã xếp sấu ngập mặt. Đậy kín, để 1 ngày có thể dùng được. Ảnh: iHay.Tai lợn ngâm mắm. Nguyên liệu gồm tai lợn, đường, tỏi, dấm, nước mắm ngon, ớt. Rửa tai lợn thật sạch cùng muối, dấm, chanh để khử mùi hôi. Đun sôi nước cho một chút dấm và thả tai lợn vào nước sôi thì vớt ra và cho vào nồi nước lạnh luộc chín. Ảnh: Bepgiadinh.Khi tai chín thì vớt ra ngâm vào nước đá để tai được trắng và giòn. Pha dấm, đường, nước mắm, nước cho vừa miệng rồi nấu sôi và để nguội. Cho tai nguyên miếng cùng ớt, tỏi vào lọ và đậy kín. Khoảng 5 ngày sau là ăn được. Ảnh: Bepgiadinh.Dưa leo ngâm mắm. Nguyên liệu gồm dưa leo, muối, tỏi, đường, ớt tươi. Dưa leo rửa qua nước muối pha loãng rồi rửa lại thật sạch và để ráo. Bổ dưa leo làm đôi, bỏ hạt. Cắt thành lát hoặc để nguyên quả tùy thích. Ảnh: Doisongphapluat.Cho muối vào ngâm dưa leo khoảng 2-3 giờ đồng hồ sau đó vớt để ráo nước. Ớt rửa sạch, tỏi bóc vỏ thái lát. Cho ¼ bát con nước mắm và ½ bát con đường cát trắng vào nồi đun sôi để nguội. Xếp dưa leo vào lọ thủy tinh sạch, thêm nước mắm, ớt quả, tỏi vào. Ảnh: Doisongphapluat.Chân gà ngâm mắm chua ngọt. Nguyên liệu gồm chân gà, nước mắm, giấm, đường, nước lọc, tiêu sọ xay thô, tiêu xanh vài nhánh, ớt tươi, tỏi, gừng đập dập. Đầu tiên cắt móng, rửa chân gà thật sạch rồi luộc chân gà cùng một chút muối và một miếng gừng. Chân gà chín tới thì vớt ra nhúng vào bát nước sôi để nguội. Ảnh: Lamthenao.Đun sôi đường, mắm, dấm, hạt tiêu cùng nước lọc. Nêm nếm cho vừa thì tắt bếp để thật nguội. Xếp chân gà vào lọ, đổ nước ngập, thêm tiêu xanh, ớt, tỏi và chèn cho chân gà ngập nước. Muối hai ngày là ăn được. Bảo quản ngăn mát tủ lạnh để được vài tuần. Ảnh: Lamthenao.Bắp bò ngâm mắm. Nguyên liệu gồm bắp bò, nước mắm, dấm gạo, đường trắng, nước lọc, hoa hồi, thảo quả, quế, gừng, tỏi, ớt. Bắp bò làm sạch bỏ vào nồi cùng một miếng gừng, 2 - 3 nhánh hoa hồi và thảo quả, quế và cùng với một chút muối tinh, đổ nước ngập thịt và luộc. Ảnh: Monngonmoingay.Đong nước mắm cùng với đường, dấm, nước lọc vào 1 lọ thủy tinh với tỷ lệ 2 : 2 : 1 : 1/2. Khi bắp bò thật nguội thì cho vào lọ để ngâm. Sau đó đổ hỗn hợp nước mắm đã pha vào ngập bắp bò, rồi thả nốt phần tỏi và ớt tươi vào lọ. Chèn mành tre lên trên để bò không bị nổi váng. Đậy kín lọ và ngâm bò từ 5-7 ngày là có thể dùng được. Ảnh: Monngonmoingay.
Chân giò ngâm mắm. Nguyên liệu gồm thịt chân giò, nước mắm, đường, tỏi, ớt, nước lọc. Thịt chân giò cạo rửa cho sạch da, sau đó bạn luộc miếng thịt khoảng 30 phút, thịt chín vớt ra, rửa qua nước lạnh cho thịt không bị đen. Ảnh: Monanngon.
Nấu nước mắm: Cho mắm, đường, nước vào nồi nấu khoảng 15-20 phút. Cho thịt chân giò đã luộc chín, tỏi cắt lát và ớt vào lọ thủy tinh. Sau đó đổ nước mắm ngập và dùng mành tre gài lại rồi đậy kín. Sau 3 ngày có thể thưởng thức món ngâm mắm này. Ảnh: Monanngon.
Sấu ngâm mắm. Nguyên liệu gồm sấu già, nước, đường, tỏi, ớt, muối. Sấu cạo sạch vỏ và cắt lát ngâm trong nước muối khoảng 15 phút, rồi vớt ra để ráo nước. Đổ sấu vào nồi và xóc cùng đường, tỏi cắt lát rồi cho vào lọ. Ảnh: iHay.
Nước ngâm pha theo tỷ lệ 3 nước lọc, 1 nước mắm. Khi nước mắm đã nguội hoàn toàn đổ vào lọ đã xếp sấu ngập mặt. Đậy kín, để 1 ngày có thể dùng được. Ảnh: iHay.
Tai lợn ngâm mắm. Nguyên liệu gồm tai lợn, đường, tỏi, dấm, nước mắm ngon, ớt. Rửa tai lợn thật sạch cùng muối, dấm, chanh để khử mùi hôi. Đun sôi nước cho một chút dấm và thả tai lợn vào nước sôi thì vớt ra và cho vào nồi nước lạnh luộc chín. Ảnh: Bepgiadinh.
Khi tai chín thì vớt ra ngâm vào nước đá để tai được trắng và giòn. Pha dấm, đường, nước mắm, nước cho vừa miệng rồi nấu sôi và để nguội. Cho tai nguyên miếng cùng ớt, tỏi vào lọ và đậy kín. Khoảng 5 ngày sau là ăn được. Ảnh: Bepgiadinh.
Dưa leo ngâm mắm. Nguyên liệu gồm dưa leo, muối, tỏi, đường, ớt tươi. Dưa leo rửa qua nước muối pha loãng rồi rửa lại thật sạch và để ráo. Bổ dưa leo làm đôi, bỏ hạt. Cắt thành lát hoặc để nguyên quả tùy thích. Ảnh: Doisongphapluat.
Cho muối vào ngâm dưa leo khoảng 2-3 giờ đồng hồ sau đó vớt để ráo nước. Ớt rửa sạch, tỏi bóc vỏ thái lát. Cho ¼ bát con nước mắm và ½ bát con đường cát trắng vào nồi đun sôi để nguội. Xếp dưa leo vào lọ thủy tinh sạch, thêm nước mắm, ớt quả, tỏi vào. Ảnh: Doisongphapluat.
Chân gà ngâm mắm chua ngọt. Nguyên liệu gồm chân gà, nước mắm, giấm, đường, nước lọc, tiêu sọ xay thô, tiêu xanh vài nhánh, ớt tươi, tỏi, gừng đập dập. Đầu tiên cắt móng, rửa chân gà thật sạch rồi luộc chân gà cùng một chút muối và một miếng gừng. Chân gà chín tới thì vớt ra nhúng vào bát nước sôi để nguội. Ảnh: Lamthenao.
Đun sôi đường, mắm, dấm, hạt tiêu cùng nước lọc. Nêm nếm cho vừa thì tắt bếp để thật nguội. Xếp chân gà vào lọ, đổ nước ngập, thêm tiêu xanh, ớt, tỏi và chèn cho chân gà ngập nước. Muối hai ngày là ăn được. Bảo quản ngăn mát tủ lạnh để được vài tuần. Ảnh: Lamthenao.
Bắp bò ngâm mắm. Nguyên liệu gồm bắp bò, nước mắm, dấm gạo, đường trắng, nước lọc, hoa hồi, thảo quả, quế, gừng, tỏi, ớt. Bắp bò làm sạch bỏ vào nồi cùng một miếng gừng, 2 - 3 nhánh hoa hồi và thảo quả, quế và cùng với một chút muối tinh, đổ nước ngập thịt và luộc. Ảnh: Monngonmoingay.
Đong nước mắm cùng với đường, dấm, nước lọc vào 1 lọ thủy tinh với tỷ lệ 2 : 2 : 1 : 1/2. Khi bắp bò thật nguội thì cho vào lọ để ngâm. Sau đó đổ hỗn hợp nước mắm đã pha vào ngập bắp bò, rồi thả nốt phần tỏi và ớt tươi vào lọ. Chèn mành tre lên trên để bò không bị nổi váng. Đậy kín lọ và ngâm bò từ 5-7 ngày là có thể dùng được. Ảnh: Monngonmoingay.