Sắt là một thành phần quan trọng của hemoglobin, tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể. Nếu hàm lượng sắt thấp, cơ thể bạn sẽ không nhận được lượng oxy cần thiết để hoạt động, điều này dẫn đến các triệu chứng như mệt mỏi. Tình trạng cơ thể hấp thu không đủ chất sắt sẽ gây ra bệnh thiếu máu do thiếu hụt chất sắt và làm cho bạn dễ mắc phải các bệnh cũng như các dạng nhiễm trùng. Thậm chí bệnh này có thể khiến phụ nữ mang thai sinh non.
Thịt bò chứa hàm lượng sắt tự nhiên cao.
Tình trạng thiếu hụt chất sắt
Bệnh thiếu máu do thiếu hụt chất sắt – dạng thiếu máu phổ biến nhất – thực chất là sự giảm thiểu số lượng hồng cầu do cơ thể hấp thụ quá ít chất sắt. Thiếu máu, các cơ quan trong cơ thể sẽ không nhận đủ oxy được vận chuyển đến để hoạt động bình thường. Nếu thiếu chất sắt, cơ thể của bạn sẽ không thể tự sản sinh đủ hemoglobin – một thành phần trong hồng cầu có khả năng mang oxy đi đến các mô của cơ thể. Do đó, bạn có thể cảm thấy suy nhược, mệt mỏi và dễ cáu gắt.
Thống kê cho thấy hiện nay có khoảng 20% phụ nữ, 50% phụ nữ mang thai và 3% nam giới không có đủ chất sắt trong cơ thể.
Bao nhiêu chất sắt là đủ?
Có bao giờ bạn tự hỏi rằng vậy bạn nên hấp thụ bao nhiêu chất sắt là đủ? Giải pháp có thể áp dụng trong rất nhiều trường hợp chính là tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa hàm lượng sắt cao. Phụ nữ ở độ tuổi từ 19–50 nên tiêu thụ mỗi ngày 18mg chất sắt và khoảng 27mg đối với phụ nữ đang mang thai. Đàn ông ở cùng độ tuổi nói trên chỉ cần tiêu thụ khoảng 8mg chất sắt mỗi ngày.
Loại thịt chứa nhiều sắt
Thịt bò
Thịt bò là một trong những nguồn protein lớn có giá trị dinh dưỡng cao và có chứa nhiều chất béo, axit amin cần thiết và các khoáng chất, vitamin cho cơ thể. Trong 100gr thịt bò có tới 3,1mg sắt và sắt trong thịt bò chủ yếu ở dạng hem nên cơ thể rất dễ dàng hấp thu. Ngoài ra, lượng vitamin B12, B6 dồi dào cũng là một trợ thủ đắc lực giúp hình thành máu và chuyển hóa năng lượng, từ đó điều trị thiếu máu, bồ bổ sức khỏe.
Thịt gà
Thịt gà được xem là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào và rất được yêu thích trong các bữa ăn của người Việt. Không chỉ giàu protein, trong thịt gà còn chứa nhiều vitamin A, B, D, sắt và magie, là món ăn đặc biệt bổ dưỡng cho người gầy yếu, xanh xao, người mới ốm dậy cần bổ sung sắt, dưỡng chất để tăng cường hệ miễn dịch, phục hồi sức khỏe.
Thịt dê
Thịt dê có vị ngọt, tính nóng, bồi bổ khí huyết, tăng cường sinh lực và làm đẹp rất tốt. Trong thịt dê có một lượng sắt dồi dào, kết hợp cùng các vitamin nhóm B, chất béo omega-3 giúp cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường khả năng chống viêm (giảm nguy cơ viêm mạch máu) và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, thiếu máu.
Thịt dê thường có mùi hơi hôi vì vậy thường được chế biến và ăn kèm với nhiều loại rau gia vị để làm trung hòa mùi vị và giảm tính nóng. Bạn có thể chế biến món dê hấp sả, dê hầm canh hoặc xào lăn đều là những món ngon bổ dưỡng.